BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64444)
(Xem: 58949)
(Xem: 36382)
(Xem: 28661)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thất bại lớn cho các ứng cử viên gốc Việt

03 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 781)
Thất bại lớn cho các ứng cử viên gốc Việt
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
SANTA ANA (NV) -
Nếu sự thua cử của ứng cử viên Dân Chủ là tin lớn cho nước Mỹ, thì sự thất bại của rất nhiều ứng cử viên gốc Việt là một đặc điểm của kỳ bầu cử năm nay.Số ứng cử viên gốc Việt tại Quận Cam năm nay lên đến 19 người. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Khởi đầu với vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất, Dân biểu Cao Quang Ánh. Trong lúc các đảng viên Cộng Hòa khác vui mừng trong chiến thắng, ông đã phải bị thua đối thủ Cedric Richmond với tỷ số chênh lệch 34%-64%.

Tại quận Cam, nơi một ứng cử viên khác nuôi hy vọng vào Hạ Viện Hoa Kỳ, ứng cử viên Trần Thái Văn bị dẫn 51%-42% với tất cả phòng phiếu đã đếm xong. Mức khác biệt lên tới 4,993 phiếu, một con số khó khắc phục nếu trông đợi vào phiếu khiếm diện.

Người muốn vào thế vị trí ông Văn tại Hạ Viện tiểu bang, ông Phú Nguyễn, cũng bị dẫn nặng nề, 56%-44%, cách biệt trên 8,000 phiếu.

Trong thành phố Westminster, California, nơi có tỷ lệ người gốc Việt cao nhất hải ngoại, cử tri đang bầu cho 2 ghế nghị viên và một thị trưởng. Ứng cử viên thị trưởng Bruce Trần thua nặng, 19%-71%, trong khi hai nghị viên đương nhiệm người gốc Việt, Trí Tạ và Andy Quách, đang sát nút nhì ba, cách nhau 48 phiếu. Còn vị trí đầu bảng đã mất rồi. Westminster từ nay mất vị trí có một hội đồng thành phố đa số gốc Việt.

Ứng cử viên Đỗ Tân Khoa, một người nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam, đã không thu hút được cử tri bên ngoài cộng đồng, đứng áp chót trong danh sách 7 ứng cử viên.

Ở học khu Huntington Beach, cũng bao gồm một phần thành phố Westminster, ứng cử viên Nguyễn Mạnh Chí thua xa. Với 3 ghế, ông Chí đứng hạng 4 và người hạng 3 có gần gấp đôi số phiếu của ông Chí.

Trong đặc khu vệ sinh Midway City, bao gồm cả thành phố Westminster, Cựu Nghị viên Tony Lâm thất bại trong việc trở lại chính trường. Trong cuộc bầu cử cho 3 ghế, ông đã bị vào hạng tư.
Ứng cử viên Trần Thái Văn bị dẫn 51%-42% với tất cả phòng phiếu đã đếm xong. Mức khác biệt lên tới 4,993 phiếu, một con số khó khắc phục nếu trông đợi vào phiếu khiếm diện. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


Tất nhiên, không phải tất cả mọi tin tức đều là tin xấu. Ở Texas, Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Võ, tới 3 giờ đêm địa phương, đang dẫn trước đối thủ của mình hơn 1,000 phiếu.

Tại Fountain Valley, một thành phố sát cạnh Westminster với nhiều gia đình Việt Nam, ông Michael Võ đắc cử nghị viên thành phố. Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên gốc Việt đắc cử tại thành phố này, mở tầm ảnh hưởng của cộng đồng Việt Nam ra một khu vực mới.

Trong những ngày tới, sẽ có nhiều người cố gắng trả lời câu hỏi: Điều gì đã khiến ứng cử viên gốc Việt không thành công như trước? Có phải cộng đồng Việt Nam có vấn đề? Hay có phải chính các ứng cử viên có vấn đề nên không được ủng hộ? Chắc chắn bên cạnh sự tự tìm hiểu mình, sẽ có những sự trách móc, đổ lỗi. Ứng cử viên gốc Việt nay mai có tiếp tục thành công không, một phần tùy thuộc vào việc có trả lời được những câu hỏi này.

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn