BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73240)
(Xem: 62215)
(Xem: 39397)
(Xem: 31149)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Gặp người hùng đồng hương mà hiền như ruộng lúa, nương khoai

19 Tháng Ba 20246:53 SA(Xem: 249)
Gặp người hùng đồng hương mà hiền như ruộng lúa, nương khoai
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Xin chúc mừng Gia đình Nhà hoạt động lâu năm vì cuộc đấu tranh Nhân quyền cho nền Tự do và Dân chủ ở Việt Nam Nguyễn Tiến Trung đã sang Đức an toàn và đang được Chính phủ Đức bao dung, để từ trại tỵ nạn chuyển ra ngoài, có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Hôm qua ngày Chủ nhật 17.03.2024 tôi rất vui được Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu) đưa Gia đình anh đến nhà tôi chơi và cùng nhau nâng cốc, ăn bữa cơm quê.

Nguyễn Tiến Trung trẻ hơn tôi trên một Giáp. Anh từng học và tốt nghiệp Thạc sỹ tin học tại Pháp. Nên từ một người đang yêu Chế độ CS, anh bỗng bừng tỉnh khi tiếp xúc với Thể chế Chính trị Dân chủ mới mẻ và tiến bộ tại đây. Về nước anh đã so sánh sự khác biệt rất lớn giữa hai Thể chế: Dân chủ với Độc tài. Vì không chấp nhận được sự bất công ngang trái của Chế độ hiện thời tại Quê hương, nên anh đã dấn thân từ năm 2006 cho công cuộc đổi mới Thể chế theo mô hình ở các nước tiên tiến bên trời Âu; Mà anh đã được “tiêm nhiễm”.

Nguyễn Doãn Đôn và Nguyễn Tiến Trung
Nguyễn Doãn Đôn và Nguyễn Tiến Trung


Càng ngày anh càng là cái gai sắc nhọn và nguy hiểm đối với Độc tài, đảng trị , vì do anh quan hệ với nhiều Đại sứ quán của các nước như Mỹ, Đức, Anh…ở tại VN.

Anh đã từng bị bắt tù. Rồi nhờ vụ Trịnh Xuân Thanh mà anh được thả ra, do Đức can thiệp và đặt ra điều kiện, nếu VN muốn trở lại quan hệ bình thường hóa thì phải thả một số tù nhân Chính trị ra, trong đó có tên anh.

Ra tù anh vẫn hoạt động tiếp. Khi bị bắt lại, anh đã trốn thoát. Anh qua được Thái Lan và sang được Đức.

Tôi được nghe anh kể về vụ trốn thoát này rất gian khó và rất ly kì. Hệt như truyện trinh thám vậy. Anh cho rằng, đó là một sự may mắn lớn, do nhiều may mắn nhỏ cộng lại. Có lúc vào thế đường cùng, mà rồi như có phép mầu nhiệm của Thượng Đế ban cho, vẫn thoát ra được. Đến anh cũng không ngờ. Mặc dù ở đâu cũng “tai vách mạch rừng”…

Anh tâm sự với tôi rằng: Em rất biết ơn Chính phủ Đức. Nhân viên Sứ quan Đức ở VN họ rất tốt, rất nhiệt tình và chu đáo. Họ đã giúp em và bảo vệ em đến tuyệt vời. Họ theo em ra tận chân cầu thang máy bay bên Thái Lan. Bởi trên đất Thái bây giờ cũng tràn ngập an ninh của xứ Đông Lào…

Nguyễn Tiến Trung cũng cùng quan điểm với tôi là, CS họ tuy không sợ 100 triệu Dân, nhưng vẫn phải nể sợ mấy chàng Tư bản mạnh, vì đó là những đối tác bất đắc dĩ mà họ phải quan hệ, bắt tay và nghe lời, từ đó mà họ có cơ hội lợi dụng ăn xin qua tiền bạc, đầu tư và xin nhập vào khối nọ, khối kia để sống ký sinh…

Xin cảm ơn người em, người Đồng hương Thái Bình trân quý.

Cũng là do cái duyên, mà anh đã gặp được một người Hùng Đồng hương, hiền như ruộng lúa, nương khoai trên một Đất nước lạnh lẽo, mà hoa Tự do, Dân chủ quanh năm vẫn như mùa Xuân nảy nở, đâm chồi.

Xin cầu nguyện cho Gia đình em được mọi sự bình an trên Đất nước tự do này.

Hỏi ai đã cho ta “trái tim giàu để thẳng lưng mà bước”???

Berlin, 18.03.2024
Nguyễn Doãn Đôn

Nguồn: https://www.facebook.com/dondoan.nguyen.3/posts/pfbid0AkpCxkFhjvCibD2XBKKiCTzBU8yULZ2PqrDHMKxTF6ZZ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn