BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72217)
(Xem: 61915)
(Xem: 39001)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Luật đất đai sửa đổi được thông qua

19 Tháng Giêng 20246:45 SA(Xem: 873)
Luật đất đai sửa đổi được thông qua
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Cuối cùng sau một thời gian dài tranh cãi cuối cùng quốc hội cũng thông qua luật đất đai sửa đổi, kể cả khi trung ương đảng buộc lòng ra nghị quyết 18 trung ương 5 để lấy quyền đảng lãnh đạo, buộc quốc hội phải thông qua thì những tranh cãi của các đại biểu hết kỳ này đến kỳ khác, khiến cho luật đất đai sửa đổi không thể thông qua.

TBT NPT tức giận, ông gặp cử tri nói.

- Các cuộc họp phải thể chế hoá chủ trương của đảng, ý đảng phải quyện với lòng dân. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của người dân bâù ra. Đảng ta lãnh đạo toàn bộ hệ thống chính trị, đảng đề ra đường lối chủ trương. Trong đó mọi chủ thể phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Các cấp, các ngành phải thực hiện đúng, gần dân, sát dân, tôn trọng nhân dân. Bởi đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân.

Khỏi phải nói thì ai cũng nhận thấy sự độc đoán trong phát ngôn của ông Trọng.

Nguyễn Phú Trọng họp Quốc Hội - 15012024
Ông NPT đã sử dụng quyền lực của mình, để bắt ép quốc hội phải thông qua luật đất đai sửa đổi. Rõ ràng ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong đảng.
Để rõ ràng hơn, ông nói với cử tri về quốc hội.

- Tình trạng “Cua cậy càng, cá cậy vây”, thực chất đó là cậy quyền cậy thế, thể hiện rõ chủ nghĩa cá nhân. Khi quyền lực của Đảng, Nhà nước giao cho cán bộ, đảng viên đảm trách mà người cán bộ, đảng viên lại có tư tưởng “cậy càng, cậy vây” thì quyền lực đó sẽ bị lạm dụng, biến quyền lực Nhà nước thành cái “gậy” để vun vén lợi ích riêng, thành “vũ khí” để trục lợi. Đó là nguồn cơn nảy sinh tham nhũng, quan liêu, hách dịch, hoạnh họe dân, những biểu hiện trái với đạo đức công vụ “cán bộ là công bộc của dân”.

Cần phải biết những lời gay gắt này của ông Trọng được nói ra trong bối cảnh Ban Dân Nguyện Quốc Hội đang ra sức cản trở luật đất đai được thông qua. Nếu điều luật này được thông qua, sẽ bất lợi rất nhiều cho những tập đoàn bất động sản. Thời gian này Ban Dân Nguyện Quốc Hội lại đang ra sức đòi hỏi chính phủ phải giải cứu doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp như Novaland, Hưng Thịnh. Mặc dù chính phủ đã nói các doanh nghiệp bđs phải tự cứu mình, không ai giaỉ cứu ai cả, cứ làm phân khúc cao cấp nhiều quá nên dư thừa, trong khi mảng nhà cho người thu nhập thấp, người bình dân, người nghèo , nhà chính sách đang thiếu hụt. Nhưng cuối cùng trước sức ép của Ban Dân Nguyên công với nhóm Kol ( được các đai gia bđs nuôi dưỡng ) như Huy San...chính phủ phải nhượng bộ thành lập nhóm đặc biệt giải cứu thí điểm cho Novaland.

Đây cũng là điều mà luật đất đai sửa đổi đưa ra mà các Kol và báo chí không hề hưởng ứng, trái lại còn có rất nhiều ý kiến phản đối. Ví dụ như các tập đoàn BĐS là các tập đoàn nòng cốt trong nền kinh tế đa ngành nghề, nền kinh tế thị trường. Nhà báo Huy Đức đã đưa bài khen ngợi các ông Phan Văn Khải, Võ Văn Kiệt đã đề ra kinh tế thị trường, và ông Trọng đang như muốn bóp chết các doanh nghiệp.

Đến đây thì ranh giới giữa độc tài và dân chủ đan xen với nhau, trở lên hỗn loạn, tuỳ theo từng lúc ,mỗi phe áp dụng dân chủ hay độc tài để đạt được điều mình muốn. Những ví dụ được lấy ra để minh hoạ cũng tuỳ lúc có lợi cho ý kiến của mình. Nếu chúng ta theo dõi những luận điểm rối mù của bọn Kol và báo chí đưa ra, chúng ta sẽ không biết ai là người nói đúng. Thậm chí nghe những lời độc đoán của ông Trọng, chúng ta sẽ nghĩ ông là kẻ quá độc tài.

Tuy nhiên có một điểm mà chúng ta cần lấy làm thước đo đánh giá, đó là lợi ích đằng sau mục đích của mỗi bên. Bên đưa ra luật đất đai sửa đổi và bên muốn bác bỏ luật này.

Nếu luật được thông qua, sẽ bất lợi cho nhóm maphia bất động sản cấu kết với nhóm quan chức hủ bại. Nhóm này sẽ bị tước đoạt việc lợi dụng quyền lực để hưởng lợi trên đất đai của nhân dân, đất nước. Những đại gia bất động sản, những tên quan chức hủ bại và những tên Kol sẽ là những đối tượng hưởng lợi nhất. Những dự án được xây nên bằng cách tước đoạt đất đai của người dân bằng giá rẻ mạt sẽ được chúng chia chác với nhau. Cho nên chúng bằng mọi giá cấu kết với nhau để phản đối từ trong ra ngoài.

Cái giá mà Lưu Bình Nhưỡng cầm 300 nghìn usd của doanh nghiệp nào đó tác động chính sách, lẽ ra phải là bài học xương máu cho Trương Huy San. Thế nhưng ỷ tài đánh lận con đen của mình, mượn hình ảnh của ông Kiệt, ông Khải để chống phá nghị quyết 18 do ông Trọng đề ra, Huy San vẫn nghĩ rằng chưa có cớ gì để bị đụng đến. Nếu ông Trọng khoẻ mạnh trở lại, có lẽ trong việc xử lý Trương Huy San là điều cần thiết. Bởi từ vụ ép chính phủ phải mua Vắc Xin Hiền Hồ, đến vụ bất mãn khi vụ Việt Á bị phơi ra, đến việc đòi giải cứu Novaland.... Huy San đang thể hiện bản chất đê tiện vì đồng tiền của nhóm lợi ích, muốn thao túng dư luận phản đối những chỉ đạo, định hướng của đảng.

Lưu Bình Nhưỡng, Trương Huy San khoác cái mác dân chủ, tiến bộ lên tiếng trong những vụ việc mà chúng không có lợi ích, để loè bịp dư luận lấy uy tín. Rồi trong những quyết sách trọng đại mang lại lợi ích cho người dân, chúng ra sức phản đối.

Luật sửa đổi quy định những dự án lấy đất làm nhà ở, khu thương mại sẽ tính theo giá thị trường trong 1 năm ( trước kia là giá 5 năm). Việc thu hồi đất do thoảt thuận giữa nhà đầu tư với dân, chỉ khỉ nào đạt 80% thì nhà nước mới có thể xem xét thu hồi giúp doanh nghiệp.

Một khu đất đã được chính quyền quy hoạch làm nhà ở, nếu người nông dân có một mảnh đất trồng rau lọt thỏm trong đó, đương nhiên có quyền yêu cầu chính quyền phải cho phép chuyển đổi quyền sử dụng từ nông nghiệp sang đất ở.

Những mảnh đất cha truyền con nối của người dân từ năm 1980 trở về đây không có tranh chấp, đương nhiên được quyền cấp sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Không được phép đòi hỏi người dân phải chứng minh giấy tờ nọ kia từ đời xa xưa nào đó.

Điểm mấu chốt của luật đất đai sửa đổi lần này là không đưa các dự án nhà ở, khu thương mại vào trường hợp nhà nước đứng ra thu hồi đất. Là một đòn mạnh mẽ giáng vào các tập đoàn bất động sản và nhóm lợi íchh. Trước giờ chúng vẽ ra cái dự án chung cư, khu thương mại, dịch vụ văn hoá, du lịch đưa cho chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương đứng ra giải toả, đền bù bằng cái giá quy định đã 5 năm trước. Ai không nghe sẽ bị cưỡng chế.
Những điểm sửa đổi luật đất đai lần này là đem lại sự công bằng cho người dân thấp cổ bé họng và giảm đi nhiều lợi nhuận của những tập đoàn bất động sản và những lũ ăn theo như quan chức, truyền thông, trung gian.

Cá nhân tôi đánh giá rất cao quyết tâm của ông Trọng, khi ông kiên quyết dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình để buộc quốc hội phải thông qua điều luật này. Dù tuổi cao, sức yếu đang phải điều trị bởi căn bệnh phổi.

Nhưng ông quyết gượng dậy để đến khai mạc quốc hội bất thường, thể hiện ý chí cứng rắn để những kẻ muốn ngăn cản điều luật này thông qua phải bỏ ý định đen tối. Bảo vệ lợi ích của người dân đen trước sự tham lam của lũ lòng lang dạ sói, chỉ nhăm nhăm cấu kết với nhau cướp đất người dân với giá rẻ mạt. Chúng lợi dụng quyền lực, tiền bạc, truyền thông để làm những điều sai trái này đã bao nhiêu năm nay. Khiến người dân mất đất phải vào cảnh kéo nhau từng đoàn đi khiếu kiện. Bức xúc thì bị chúng quy kết, bỏ tù.

Tôi chỉ thấy những gì ông Trọng, theo cách mình thấy có điều nào ông làm tốt thì tôi khen.

Một điều luật tiến bộ, mang lợi ích cho người dân được thông qua. Nhưng mạng xã hội với những cây viết từ các giới đều bàng quan, báo chí đưa tin cũng hời hợt !

Sẽ có nhiều người dân chủ quy kết tôi là người của ông Trọng, nịnh bợ ông Trọng, rằng ông Trọng là kẻ tay sai của Trung Quốc....đó là quyền tự do ngôn luận của họ.

Tôi chỉ thấy những gì ông Trọng, theo cách mình thấy có điều nào ông làm tốt thì tôi khen.

Để nịnh bợ ư ?

Không dại gì bỡ đợ một ông già 80 tuổi đang nằm trên giường bệnh. Tôi đủ khôn để đánh hơi thế lực nào đầy khả năng sẽ thống trị chính trường Việt Nam để bám theo đỡ bợ.

Cho dù mai ông có thể mất đi, trong lòng tôi ông vẫn là người lãnh đạo mà tôi nể phục trong cái thể chế mà tôi muốn nó bị xoá bỏ nhất.

Người Buôn Gió
Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn