BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72359)
(Xem: 61961)
(Xem: 39042)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thương tiếc Võ Văn Tạo

05 Tháng Mười Hai 20237:25 SA(Xem: 330)
Thương tiếc Võ Văn Tạo
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Vẫn biết sinh – lão – bệnh – tử là lẽ vô thường. Nhưng Võ Văn Tạo ra đi ở tuổi 71, thấy thương tiếc vô cùng!

Võ Văn Tạo sinh ngày 18 tháng 11 năm 1953 tại Quảng Ngãi, ba mẹ là đảng viên cộng sản. Anh từng tham gia quân đội từ tháng 8/1971 đến tháng 8/1974. Từ tháng 10/1974 đến tháng 12/1979 Võ Văn Tạo là sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Với lý lịch và trình độ như vậy, Võ Văn Tạo có điều kiện vào Đảng CS và nhiều cơ hội thăng tiến, nhưng anh đã kiên quyết từ chối vào Đảng.

Võ Văn Tạo

Tháng 8/2020, khi Tạo bị ung thư phổi đã gần 3 năm và rất yếu, nghĩ rằng khó qua được, nên vợ chồng tôi ra Nha Trang thăm Tạo. Mấy Ngày ở nhà vợ chồng Tạo – Lan cùng với con gái Thu Trang và hai cháu nhỏ, trò chuyện nhiều, càng hiểu Tạo.

Tạo nói, ngay khi là sinh viên, học về học thuyết kinh tế của K. Marx em đã tranh luận với thầy, chứng minh cái công thức về giá trị thặng dư, quan niệm về bóc lột công nhân của Marx là sai. Nhà tư bản phải bỏ vốn, có năng lực quản lý giỏi mới có lãi và phải nuôi công nhân chứ? Từ đó em thấy chủ nghĩa cộng sản là hão huyền, nên nhất quyết không vào Đảng…

Sau khi tốt nghiệp Võ Văn Tạo công tác tại các doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa và cộng tác với một số tờ báo.

Là người có trình độ hiểu biết, sát thực tế xã hội, có bản lĩnh, tư duy độc lập, tính bộc trực và đầy nhiệt huyết, nên Võ Văn Tạo viết phản biện liên tục về mọi vấn đề, mọi sự kiện xảy ra trên đất nước. Đôi khi anh nóng nảy, cực đoan, ngay cả với bạn bè. Nhưng đó là bản chất thật của Võ Văn Tạo.

Võ Văn Tạo có tình cảm đặc biệt với dân oan và bạn bè. Ở đâu có dân oan, Tạo cũng thường có mặt; bạn bè nào khó khăn, hoạn nạn, Tạo đến ngay để động viên, giúp đỡ, dù ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Hải Phòng…

Anh hoạt động một cách vô tư, hào hiệp, chẳng nghĩ gì đến bản thân.

Cũng vì những việc làm trên và tích cách mạnh mẽ của Võ Văn Tạo mà lực lượng dư luận viên không ngừng tấn công, thoá mạ anh từ mọi phía. Nhưng dường như Võ Văn Tạo bỏ ngoài tai hết.

Những ngày ở nhà Tạo, tôi có khuyên Tạo, làm việc ít thôi và sinh hoạt, tập luyện theo một chế độ nghiêm ngặt, nhưng Tạo chỉ cười. Cách của anh là cứ sống thoải mái, làm việc đến tận cùng, “kệ mẹ nó”! Anh chả giấu cái gì cả, hình ảnh mình gầy còm, ốm yếu, trong bệnh viện, ngồi xe lăn… cũng cứ cười hồn nhiên, đăng lên FB…

Có lẽ với nghị lực và tính lạc quan hiếm có cùng với sự chăm sóc tận tâm của gia đình và các thầy thuốc, nên Võ Văn Tạo dù trọng bệnh vẫn sống tích cực được gần 6 năm mới ra đi.

Võ Văn Tạo như ngọn nến thắp sáng lên, cháy đến giọt cuối cùng mới tắt!

Tạo ơi, anh chị thương tiếc em vô cùng, nhưng lần này yếu, không ra tiễn đưa em được.

Em đã hoàn thành sứ mệnh của một con người Lương thiện, Chính trực. Hãy thanh thản yên nghỉ nơi cõi Vĩnh hằng.

Thương mến chia buồn với em Lan, cháu Thu Trang và toàn thể gia đình cùng các bạn bè của Võ Văn Tạo.

4/12/2023
Mạc Văn Trang – Nguyễn Kim Chi

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02a6JcVhdGpd5BmdzevNu2CSErPTR3guzzeZcgKzXVPLae

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn