BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68416)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chủ nghĩa cá nhân - Đối tượng thanh trừng mới của đảng

17 Tháng Mười 20238:20 SA(Xem: 544)
Chủ nghĩa cá nhân - Đối tượng thanh trừng mới của đảng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11

Trước đây vài năm các nhà lý luận của đảng CSVN liên tục đăng bài phòng chống chủ nghĩa dân tuý, một năm sau khi những bài viết này đăng, uỷ viên bộ chính trị Đinh La Thăng vào tù, tiếp đến là chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Hành động và phát ngôn của hai người này, đều ứng vào những đặc điểm của chủ nghĩa dân tuý mà những nhà lý luận cộng sản đã nêu ra. Đó là có những phát ngôn ra vẻ mạnh mẽ vì dân, vì nước để lấy lòng một số bộ phận dân chúng, tạo ra uy tín cho cá nhân, mưu đồ tiến sâu, leo cao …

Sau đó thì những lý luận lại liên tiếp đăng bài về văn hoá hoá từ chức. Một năm sau, lần đầu tiên chế độ CSVN có sự kiện từ chức lớn nhất diễn ra, chủ tịch nước và hai phó thủ tướng làm đơn xin từ chức.

Gần đây các nhà lý luận cộng sản lại bàn đến chủ nghĩa cá nhân là nguy cơ cho đảng, cần phải đấu tranh kiên quyết.

Cứ theo kịch bản cũ, thì ắt sẽ có ít nhất một uỷ viên Bộ Chính Trị sẽ ứng vào chủ nghĩa này và bị loại bỏ. Phong trào chống chủ nghĩa cá nhân đã được dấy lên từ một năm nay, có lẽ đã vào lúc chuẩn bị xử lý đối tượng.

Thông thường khi bên trong những nhà lý luận cs lên án chủ nghĩa nào đó, thì bên ngoài các cây bút ảnh hưởng trên mạng xã hội sẽ nhắc đến một nhân vật cụ thể nào đó. Tiếp đến là Ban Nội Chính, Ban Kiểm Tra Trung Ương sẽ có động thái vờn quanh nhân vật đó. Trình tự là đánh tiếng dư luận trong và ngoài, cô lập đối tượng, đưa vấn đề bàn ở trung ương, ban bí thư. Sau đó là họp BCT. Đối tượng bị thít dần dần, bị cô lập dần dần và cuối cùng khoanh tay chịu tội.

Đối tượng nằm trong diện đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân sẽ phải buộc từ chức hoặc bị miễn nhiệm theo quyết định số 41 của trung ương ban hành tháng 11 năm 2021.

Tổng kết quy luật là cứ mỗi lần đảng phát động đấu tranh gì đó, là sẽ có một uỷ viên BCT làm đối tượng.

Vậy đối tượng lần này là ai?

Đặc điểm của đối tượng bao giờ cũng là đang ở vị trí có nhiều khả năng leo lên cao hơn và tỏ ra ham muốn được lên cao hơn. Tức là trong đại hội tới, các đối tượng này bày tỏ mãnh liệt ý chí muốn được lên chức cao hơn nữa.

Trong 16 uỷ viên BCT hiện nay thì những người sau đây chắc chắn không nằm trong diện đối tượng đấu tranh chủ nghĩa cá nhân.

1 – Nguyễn Phú Trọng (vì chính ông là người khởi xướng)

2- Nguyễn Xuân Thắng (vì ông là người thực hiện lý luận)

3- Nguyễn Văn Nên, Trương Thị Mai, Trần Thanh Mẫn, Lương Cường, Trần Tuấn Anh, Võ Văn Thưởng, Đinh Tiến Dũng, Trần Cẩm Tú (vì những người này đưa lên thì lên, hạ xuống thì xuống, không cần mất công phải bày ra phong trào phát động để đưa họ vào diện đối tượng)

4- Tô Lâm, Phan Văn Giang (vì hai ông này nắm lực lượng vũ trang)

5- Nguyễn Hoà Bình (vì ông này làm công an, viện, toà án. Đặc tính công việc phụ trách không liên quan nhiều đến chủ nghĩa cá nhân )

6- Phan Đình Trạc (ông này là cánh tay phải của ông Trọng trong các vụ thanh trừng)

7- Phạm Minh Chính (ông này làm thủ tướng ít nói phét, làm nhiều, có thể hiệu quả chưa tốt nhưng không có biểu hiện chủ nghĩa cá nhân trên cương vị thủ tướng)

Dùng phương pháp loại trừ (có thể không chính xác hoàn toàn ) thì còn mỗi ông Vương Đình Huệ có thể là đối tượng của chiến dịch chống chủ nghĩa cá nhân của đảng lần này.

Dấu hiệu của sự cô lập là việc ông Huệ không có trong chương trình tiếp đón ông Biden, vào phút chót ông Huệ làm mình làm mẩy để nài được ông Biden ghé thăm quốc hội, bắt tay ở hành lang chào hỏi vài câu để gỡ thể diện.

biden-vuongdinhhue-092023

Dấu hiệu là việc tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri ngày 14 tháng 10 vừa qua đã có những phát biểu hàm ý không vừa lòng với Vương Đình Huệ.

Khi cử tri phát biểu khen ngợi quốc hội gần đây có nhiều sáng tạo, cải tiến, hoạt động giám sát của quốc hội có hiệu quả… thì ông Trọng lạnh lùng phát biểu.

Trích đoạn báo Vietnamnet:

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV nhằm báo cáo dự kiến về chương trình, lắng nghe các ý kiến góp ý của cử tri.

Trong trao đổi với cử tri gần 40 phút, Tổng Bí thư dành phần lớn thời gian nhấn mạnh vai trò, chức năng của các chủ thể trong hệ thống chính trị theo nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”.

Tổng Bí thư lưu ý các chủ thể trong hệ thống chính trị cần phải làm đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định, tránh tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”, “anh nào cũng nghĩ quyền mình to”

Có lẽ đến lúc Vương Đình Huệ phải đặt mình vào vị trí Lâm Bưu, người kế nhiệm của vị lãnh tụ tối cao Mao Trạch Đông để lo hậu sự được an toàn.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/nguoibuon.gio.9/posts/pfbid0g7RTWZqNgGuoYbQtek9yNVG7UicY72q5oVdgucbKgNHHTEJ1

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn