BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68357)
(Xem: 61014)
(Xem: 38176)
(Xem: 30455)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện tình của bà Thái Hương và ông trưởng ban nội chính trung ương Phan Đình Trạc.

29 Tháng Chín 20236:26 SA(Xem: 923)
Chuyện tình của bà Thái Hương và ông trưởng ban nội chính trung ương Phan Đình Trạc.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ngân hàng Bắc Á đăng tải một thông tin tốt đẹp vào tháng 4 năm 2023, đó là ngân hàng này dự kiến lãi 880 tỷ trong năm 2023 và dự kiến tăng vốn lên đến 9855 tỷ. Ngân hàng này cho biết tỷ lệ kiểm soát nợ xấu là 1,5%.

Hơn 1 nghìn tỷ tăng vốn sẽ được phát hành qua 62,6 triệu cổ phiếu.

10% lợi nhuận sau thuế của ngân hàng Bắc Á là con số hấp dẫn, thu hút những nhà đầu tư.
https://baodauthau.vn/bac-a-bank-du-kien-lai-880-ty-dong...
Thế nhưng 880 triệu đó là dự kiến mà thôi, còn 1,5% tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này có đúng hay không thì nhà đầu tư nhỏ khó lòng mà biết được.

Sự nghiệp của bà Thái Hương chủ ngân hàng Bắc Á khởi sắc không phải từ lúc bà lập ngân hàng, mà sự khởi sắc này chuyển mình đột ngột vào giai đoạn mà trưởng ban nội chính trung ương bây giờ đang làm chủ tịch, bí thư tỉnh Nghệ An.

Ông Trạc đã tạo điều kiện cho bà Thái Hương triển khai dự án trị giá 1,2 tỷ usd trên diện tích trang trại 8100 héc ta ở Nghiã Đàn, Nghệ An.

Ông Trạc và bà Hương là nhân tình với nhau từ khi ông Trạc còn làm phó giám đốc công an Tỉnh Nghệ An. Nhờ tiền của bà Hương vận động mà ông Trạc leo lên bí thư tỉnh uỷ Nghệ An và thăng tiến đến uỷ viên BCT, trưởng ban nội chính trung ương như bây giờ.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc

Trong quá trình thăng tiếp của ông Trạc, cơ nghiệp của bà Thái Hương cũng phát triển song song. Bà dành được nhiều ca ngợi của dư luận truyền thông. Phải nói trong vòng hơn 10 năm qua, cặp tình nhân này là cặp tình nhân thành công nhất về mọi mặt nhờ sự hỗ trợ lẫn nhau.
Quay trở lại với việc ngân hàng Bắc Á của bà Thái Hương phát hành cổ phiếu tăng vốn với những thông tin rất tích cực do phía bà đưa ra, chúng ta hãy tìm hiểu sự thực có phải như Bắc Á đưa thông tin tới nhà đầu tư hay không ?

Tháng 7 năm 2023, thanh tra kết luận ngân hàng Bắc Á dính hàng loạt sai phạm, cho vay không đủ điều kiện.
Trong số các đối tượng không đủ điều kiện mà ngân hàng Bắc Á cho vay, ngoài những đối tượng khác , đặc biệt còn số đối tượng mang dòng họ Thái Hương, tức các công ty con, công ty vệ tinh của tập đoàn Thái Hương.

Bài báo có nêu tên các doanh nghiệp mang họ Thái Hương như CTCP Sông Lam Nghệ An nợ 247 tỷ, Công Ty Cổ Phần Dược Liệu Thái Hương nợ 85 tỷ, Công ty cổ phần đầu tư phát triển nguyên liệu vùng Đông Bắc Nghệ An nợ 217 tỷ, công ty thực phẩm sữa TH nợ 91 tỷ, công ty TNHHXNK Công Nghệ Xanh Quốc Tế nợ 175 tỷ đồng.

Mấy công ty nhà họ Thái Hương đã liếm hơn 800 tỷ của ngân hàng Bắc Á.

Chưa kể cả trăm triệu usd mua trang trại bên Úc và và 650 triệu usd ban đầu bỏ ra làm nhà máy chế biến sữa bên Nga. Hiện nay do chiến tranh Nga và Ucraina, đồng rúp mất giá, khiến món đầu tư này trở nên bấp bênh, khó lường.

Ngân hàng Bắc Á và cả tập đoàn Thái Hương lẽ ra đã phải phá sản từ vài năm trước nếu như thanh tra đúng và nghiêm. Nhưng nhờ sự bao che của ông Trạc và những người đồng hương của ông. Những sai phạm của Bắc Á được ém nhẹm cho đến ngày hôm nay, để ngân hàng này tiếp tục lừa dối những nhà đầu tư.

Nhận thấy việc đầu tư từ sản xuất sữa có nhiều trở ngại, ngân hàng Bắc Á hay ông Trạc, bà Hương đã cho tay chân lập những công ty bất động sản để lấy nguồn thu bù vào chỗ thua lỗ của các công ty con thuộc tập đoàn Thái Hương.

Để cho các công ty bất động sản này hốt tiền nhanh về chữa cháy cho món nợ mà Thái Hương vay của Việt Á, ông Trạc đã dùng những thủ đoạn bất bình đẳng như lợi dụng vị thế quyền lực của mình, đàn áp những công ty bất động sản khác. Bất cứ những nơi nào có miếng ngon mà thế lực chống lưng mỏng, ông Trạc dẫn quân đến địa phương chất vất, đòi thanh tra, kiểm tra công việc của tỉnh uỷ, thành uỷ và ngâm ép họ phải trao đổi bằng cách ép chết những doanh nghiệp đang thưc hiện dự án để các công ty sân sau ông Trạc bà Hương tiếp quản.

Hiện nay, bất động sản đang lâm vào thời kỳ suy thoái trầm trọng. Bà Thái Hương chỉ còn cách tạo thông tin giả để lừa gạt những nhà đầu tư qua số lãi dự kiến để phát hành cổ phiếu tăng vốn, kỳ thực là kiểu giật gấu vá vai, trong khi chờ đợi người tình Phan Đình Trạc săn lùng đánh cướp thêm các mối khác, các mối này được mở rộng hơn không chỉ là doanh nghiệp mà còn là những quan chức các tỉnh, bộ ngành. Ngoài ra với trách nhiệm theo dõi các vụ trọng án, ông Trạc tác động can thiệp chạy án, chạy việc như bỏ ai ra ngoài, bỏ tài sản nào ra ngoài hồ sơ.

Để công cuộc phòng chống tham nhũng và các biểu hiện suy thoái được công bằng có uy tín, cần phải xử lý nghiêm khắc về những dấu hiệu sai phạm mà thanh tra đã chỉ ra ở ngân hàng Bắc Á và tập đoàn Thái Hương. Tại sao ngân hàng khác cho vay sai quy đinh, dẫn đến nợ xấu, lãnh đạo phải đi tù mà ở ngân hàng Bắc Á chẳng những không bị làm sao, lại còn được dung túng để đưa thông tin sai lệch kêu gọi hút vốn của người dân ?

Cơ quan nào đủ sức để phanh phui những sai phạm của hang ổ ông phó thường trực ban chỉ đạo chống tham nhũng, trưởng ban nội chính trung ương Phan Đình Trạc ?

Cần phải có trường hợp minh chứng rằng cơ chế chống tham nhũng của đảng là hoàn hảo, không có lỗ hổng. Không có bao che, không có bất công. Mọi đối tượng bị xử lý đều công bằng như nhau.

Người Buôn Gió
Facebook
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn