BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75025)
(Xem: 62613)
(Xem: 39950)
(Xem: 31551)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ kết luận vụ Việt Á nhớ lại vụ kết luận Đinh La Thăng

22 Tháng Tám 20237:24 SA(Xem: 1197)
Từ kết luận vụ Việt Á nhớ lại vụ kết luận Đinh La Thăng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Vào tháng 12 năm 2017, báo Tuổi Trẻ cho biết , theo nguồn tin riêng của họ thì thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra đã ký kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng về tội '' cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ''

Báo Tuổi Trẻ một thời gian dài từ 10 năm trước đó nằm trong sự bảo trợ của bà Trần Nguyệt Thu vợ ông Nguyễn Xuân Phúc.

Cho nên một tờ báo mà dựa theo nguồn tin riêng, công bố kết luận điều tra của bộ công an đối với một uỷ viên BCT, tuy sai về pháp lý nhưng cũng dễ hiểu vì chẳng ai dám hỏi tội tờ báo này.

Câu chuyện là PVN dư tiền và được chính phủ đồng ý cho dùng khoản tiền đó để đầu tư ngân hàng Hồng Việt và PVN sở hữu 50%.

Thấy việc lập ngân hàng Hồng Việt không bằng đầu tư góp vốn vào ngân hàng khác, ông Thăng đã dùng tiền đó góp vốn vào Ocenbank của Hà Văn Thắm.

Hà Văn Thắm bị bắt, ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng. Số tiền 800 tỷ mà ông Thăng chỉ đạo góp vốn mất theo.

Không những báo Tuổi Trẻ tiết lộ sớm kết luận điều tra, mà Trương Huy San là cựu phóng viên của tờ Tuổi Trẻ cũng viết trên Facebook, San tiết lộ nhiều hồ sơ trước đó về vụ án này với tiêu đề các bài viết

Thanh hay Thăng

Tảng Băng Nổi.

Bằng một giọng điệu cay nghiệt, khoét sâu vào tâm lý đám đông, Trương Huy San vẽ lên một Đinh La Thăng nham hiểm, nguy hại cho đất nước, cần phải tiễu trừ tận gốc.

Giọng viết như trước kia San từng theo lệnh Năm Cam để viết triêt hạ sĩ quan công an Ba Tung. Vì Ba Tung can tội gây khó dễ cho hoạt động làm ăn của Năm Cam.

Nói đến vụ Việt Á bây giờ , Trương Huy San viết rằng phải cân nhắc xem xét những ai vì công việc chung mà vi phạm, không tư lợi gì, cũng nên thông cảm cho họ.

Nguyễn Duy Ngọc ra kết luận điều tra vụ Việt Á, đã bỏ bớt rất nhiều đối tượng. Lần này thì cả Ngọc và San đều rất nhân văn.

Và một số đối tượng đã bị miễn không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chẳng hạn như các đối tượng ở Bộ Tài Chính, đơn vị có trách nhiệm kiểm tra chi phí công nhân, vật liệu, chi phí sản xuất của Việt Á để xác định giá bán Kit tes của Việt Á. Đoàn kiểm tra của Bộ Tài Chính đã đồng ý cho Việt Á giá tính 470 nghìn, nhưng sau thoái thác tội và cho rằng đó là giá tạm tính, không phải giá trong quy định. Cho nên không kết tội Bộ Tài Chính.

Khi Việt Á đã bán lan tràn khắp cả nước, trong trung ương đã có ý kiến xem xét giá bán kit của Việt Á, bấy giờ đoàn kiểm tra bộ tài chính mới gửi ý kiến đề nghị xem xét lại giá bán. Nhưng đó là họ nói, thực sự họ đề nghị như nào thì công an thừa sức bịa ra. Thực tế chẳng biết họ có ý kiến về giá hay không, nhưng Việt Á vẫn bán giá 470 nghìn ầm ầm sau đó. Tổng số bán từ năm 2020 đến 2021 là 8,8 triêụ kít tes thu về hơn 4 nghìn tỷ đồng.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cười tươi khi nhận quyết định về hưu an toàn, thoát khỏi vụ Việt Á.
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cười tươi khi nhận quyết định về hưu an toàn, thoát khỏi vụ Việt Á.

Nhờ có tình tiết đề nghị thủ tướng xem lại giá bán mà cơ quan điều tra do ông Ngọc đưa ra, có lợi cho hai thành viên Bộ Tài Chính là thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cục trưởng quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn được kết luận không có tội, vì không trục lợi gì trong giá bán kit của Việt Á. Lại còn vì hoàn cảnh lúc đó đang cấp bách phải làm vì nhiệm vụ.
Đỗ Hoàng Anh Tuấn thời điểm năm 2020 đang thi đấu vào trung ương để nắm chức bộ trưởng tài chính, ông đã đưa con trai Đỗ Hoàng Anh Khoa làm vụ trưởng vụ kiểm soát rủi ro thuộc tổng cục hải quan năm 2019.

Vụ làm ngơ cho Việt Á tạm tính giá 470 nghìn của Đỗ Hoàng Anh Tuấn là do Vũ Đức Đam khơi mào. Đam nói Việt Á là chỗ người nhà thủ tướng Phúc, giúp đỡ Việt Á lọt thì thủ tướng Phúc sẽ đưa vào trung ương và nắm chức bộ trưởng tài chính. Thủ tướng là người rất trọng tình nghĩa.

Vụ Việt Á nổ ra, Đỗ Hoàng Anh Tuấn về hưu đúng tuổi, chức bộ trưởng Tài Chính dành cho một người Nghệ An từ nơi khác về đó là Hồ Đức Phớc.

Nhưng còn nhiều thoả thuận ở những vị trí cao hơn chức bộ trưởng tài chính mà cần đến sự chấp nhận của Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam và những đàn anh đằng sau của Đam và Phúc. Cho nên cơ quan điều tra, ban nội chính trung ương đã gạt Đỗ Hoàng Anh Tuấn ra, để vụ Việt Á không leo cao hơn tới Đam và Phúc.

Chúng ta nhìn lại vụ Đinh La Thăng đi tù vì đầu tư mất 800 tỷ ở Ocebank với vụ cướp trên máu xương người dân hơn 4000 tỷ ở vụ Việt Á.

Đầu tư thua lỗ là điều ngoài mong muốn. Nhưng chủ động nâng giá kít trong dịch bệnh để hốt tiền nhân dân đất nước. Cái nào tội nặng hơn, nham hiểm hơn, độc ác hơn.

Đinh La Thăng cũng không trục lợi gì việc đầu tư vào Ocebank, ông ta làm vì nghĩ mình đầu tư sẽ ra lợi mang tiền về cho ngân sách. Bị thua lỗ thì ông ta có tội, nếu lời chắc ông ta có bị định tội không?

Tại sao ông Nguyễn Duy Ngọc không kết luận rằng ông Đinh La Thăng gây thiệt hại, nhưng do mong muốn mang lợi ích về cho ngân sách, không có động cơ trục lợi cá nhân...từ đó đề nghị cho ông Thăng mức án thấp ?

Pháp luật chỉ dùng cho những âm mưu tranh đoạt chức quyền, bọn báo chí và bút nô cũng chỉ là công cụ cho những tranh đoạt chức quyền của chủ nhân chúng.

Nếu không lôi Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Vũ Đức Đam, Nguyễn Xuân Phúc ra trị tội như đã trị Đinh La Thăng, lòng dân bất mãn lắm.

Người Buôn Gió
Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn