BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75083)
(Xem: 62643)
(Xem: 39972)
(Xem: 31598)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ý kiến cá nhân vụ Nguyễn Văn Chưởng

22 Tháng Tám 20237:06 SA(Xem: 553)
Ý kiến cá nhân vụ Nguyễn Văn Chưởng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tôi đã viết đến gần chục bài về vụ án Nguyễn Văn Chưởng. Những gì tôi bình luận và phân tích hoàn toàn dựa theo báo chí của nhà nước, cần lưu ý là các tờ báo này đều viết theo các cuộc phỏng vấn với công an hoặc họ tham gia phiên toà xét xử.

Tôi hoàn toàn không dựa vào những chứng cứ mà gia đình Nguyễn Văn Chưởng hoặc dư luận đưa ra.

Chỉ những bài báo thuộc về bên kết tội Chưởng đã cho thấy có quá nhiều điều chưa được làm rõ, thậm chí là mâu thuẫn, không thuyết phục.

haycuunguyenvanchuongsapchetoan

Chưa cần xem xét Chưởng có bị oan hay không. Nhưng trên tính cẩn trọng của pháp luật, án tử hình dành cho Nguyễn Văn Chưởng cần phải bãi bỏ.

Nhân dịp kỷ niệm quốc khánh 2-9 năm 2022 chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ân giảm cho 21 án tử hình thành chung thân vào ngày 12 tháng 8, tiếp đến ngày 30 tháng 8 lại ân xá tử hình xuống chung thân cho 10 trường hợp nữa.

Trong Quy Định về ân xá tử hình, thì việc chủ tịch nước ân xá tử hình cho phạm nhân không cần phải theo quy định cụ thể nào cả.

Tức không cần đơn nhận tội, không cần đơn xin được ân giảm tử hình, không cần căn cứ gì cụ thể như gia đình cách mạng, lập công chuộc tội….chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vẫn ra lệnh ân xá cho Nguyễn Văn Chưởng xuống chung thân.

Ông có thể nói rằng việc xem xét điều tra phải theo một số quy định của pháp luật, nhưng việc bãi án tử hình cho Nguyễn Văn Chưởng là việc trong thẩm quyền của ông làm được bây giờ, nên ông làm điều đó .

Khi án xuống chung thân. Có thể căn cứ theo luật ân xá, áp dụng đặc xá thả Nguyễn Văn Chưởng về nhân dịp 2 tháng 9 này.

Trong quy định đặc xá có một điểm đáng làm căn cứ, đó là ở điều 11 luật đặc xá 2018 có viết.

– Trường hợp khác do chủ tịch nước quyết định.

Căn cứ từ những điều trên, chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có thẩm quyền để ân giảm và đặc xá cho Nguyễn Văn Chưởng về trong dịp 2 tháng 9 này, hoặc Tết Nguyên Đán tới.

Có rất nhiều kẻ phạm tội rõ ràng, tội ác rất đáng tử hình, toà đã tuyên án tử hình nhưng sau đó được chủ tịch nước giảm xuống chung thân, tiếp đó thì được đặc xá. Thời gian thụ án chỉ mười mấy năm.

Vì tính chất của vụ án Nguyễn Văn Chưởng không rõ ràng, bị kết án tử hình, Chưởng phải chịu một thời gian rất dài sống trong quy định khắc nghiệt về việc giam giữ người bị kết án tử hình. Phải sống trong xà lim, bị cùm hay xích chân ( có được đổi chân xích nhằm tránh bại liệt), không được hưởng những chế độ như các tù nhân khác.

Không tính đến Nguyễn Văn Chưởng có tội hay bị oan. Nhưng thực tế anh ta đã phải chịu thời gian tù đaỳ dài, trong điều kiện giam giữ ngặt nghèo. Quãng thời gian tù của anh ta cũng bằng nhiều người bị án tử hình được đặc xá thả về.

Vụ án xảy ra từ thời ông Nguyễn Minh Triết làm CTN, tiếp đến là ông Sang, Quang, Trọng, Phúc và nay là ông Thưởng, chưa kể 2 thời quyền chủ tịch nước thì đã có đến 6 ông làm chủ tịch nước nhưng nhức nhối về vụ án Nguyễn Văn Chưởng chưa có cách nào giải quyết.

Không ai có bản lĩnh giải quyết hay không có quy định nào để giải quyết thuyết phục lý tình vụ việc này ?

Chẳng lẽ một thể chế mà 6 đời chủ tịch nước lãnh đạo mà không có ai, hoặc không có cách gì để kết thúc một việc nhức nhối, dai dẳng?

Nhân dân sẽ đặt niềm tin thế nào vào lãnh đạo cao nhất và cơ chế vận hành của chế độ?

Chẳng lẽ một việc như vậy, cứ lớp lãnh đạo trước né tránh để cho lớp lãnh đạo sau quyết, cứ để như thế hết ông này sang ông khác, đến ông thứ 6 rồi vẫn để lơ lửng như thế?

Những người làm CTN trước ông Thưởng đều có tuổi, họ có thể lờ đi qua nhiệm kỳ của mình, nhưng với một chủ tịch nước trẻ tuổi như ông Thưởng, thời gian lãnh đạo còn rất dài. Ông nên xin ý kiến của tổng bí thư, ban bí thư, bộ chính trị đồng ý để ông ra quyết định ân giảm, đặc xá cho Nguyễn Văn Chưởng được trở về nhà, sau khi đã thụ án 17 năm tù.

Tôi đặt giả sử rằng Nguyễn Văn Chưởng là kẻ chủ mưu và chính là thủ phạm ra tay sát hại thiếu tá Sinh. Việc Chưởng được ân xá, đặc xá cho về có khiến gia đình thiếu tá Sinh phẫn nộ hay không ?

Chắc hẳn không, mười mấy năm Chưởng đã chịu cảnh tù đày khắc nghiệt, em trai cũng bị tù và rồi sau đó mắc bệnh mất đi khi còn rất trẻ. Gia đình thiếu tá Sinh cứ theo nhân tính trong mỗi con người, trong lòng cũng không còn hận thù gì với Chưởng nữa.

Với sự nghiệp lãnh đạo ít nhất còn 15 năm nữa, rất mong chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đưa ra quyết định tinh tế, thể hiện sự bản lĩnh, khéo léo khi giải quyết vấn đề dai dẳng mang tên Nguyễn Văn Chưởng.

Tôi viết những điều này không chỉ vì một mạng người. Không phải vì Nguyễn Văn Chưởng.

Tôi viết nhiều bài xoay quanh vấn đề này, là muốn một lần nhìn thấy bản lĩnh của người lãnh đạo đất nước , không quan tâm lãnh đạo cộng sản hay lãnh đạo dân chủ, vì dù ở chế độ nào, việc người dân muốn thấy một lãnh đạo bản lĩnh, quyết sách hợp tình, hợp lý trong một vấn đề khó, đó là mong muốn đương nhiên của bất cứ người dân ở chế độ nào đi chăng nữa.

Từ ngàn xưa đến nay người dân vẫn mong như vậy.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/hieugio1972/posts/pfbid0eaGt4zVs7sKEjL5LwthMGvLZ335ejPLuLhigrKpjP3UCYt1qs2KT2zbp2

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn