BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66331)
(Xem: 60090)
(Xem: 37366)
(Xem: 29626)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Người Việt khinh người Việt?

30 Tháng Năm 20237:49 SA(Xem: 314)
Người Việt khinh người Việt?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
conngua
Người Việt Xấu Xí


Năm 2006, một công ty của người gốc Việt ở Mỹ thuê tôi về Việt Nam làm một nghiên cứu cho một dự án đầu tư kinh tế. Vài người quen đưa tôi đi làm việc với chính quyền một vài tỉnh để tìm hiểu các kế hoạch kinh tế của địa phương. Đi đến đâu, tôi cũng nhận được một lời khuyên tương tự là:

 

Anh nên đưa theo một người Mỹ trắng, dù người đó là một nhân viên bảo vệ hay là một lao công cho công ty tôi ở Mỹ, miễn sao người đó nói ‘xí bô xí ba gì đó, rồi anh dịch ra tiếng Việt, thì anh mới được tiếp đón nồng hậu và nhiệt tình!”  Thiệt tình!

 

Trở lại thành phố Sài Gòn, gặp một cậu "Việt kiều" 26 tuổi, sinh ở Mỹ, tốt nghiệp Cao học Anh ngữ tại Đại học Los Angeles (UCLA). Với nguyện vọng tha thiết được làm việc tại Việt Nam, cậu xin vào dạy tại một trung tâm Anh ngữ trực thuộc một trường Đại học lớn của Việt Nam. Ở đây, người ta trả lương theo giờ cho cậu ít hơn ba lần so với mấy người Tây ba lô. Họ nói:

 

Cho dù anh có trình độ và khả năng hơn hẳn mấy người Tây đó, nhưng vì anh là người ‘gốc Việt’ nên không có... giá cao!”  Hết biết.

 

Bản thân tôi, trong một lần trú tại một khách sạn của công ty Du lịch thành phố Sài Gòn, có hôm tôi gọi tiếp tân yêu cầu cử người giúp sửa đường dây “internet,” gọi đến lần thư ba vẫn chỉ hứa hẹn. Sau đó, khi tôi gọi và nói chuyện bằng tiếng Anh, thì cô tiếp tân rối rít "Yes Sir.  Yes Sir" và vài phút sau, một nhân viên bảo trì xuất hiện! Tương tự, vài lần đi máy bay Vietnam Airlines từ Đài Loan về Việt Nam, tôi đã rút được kinh nghiệm là phải sử dụng tiếng Anh nếu muốn được phục vụ tốt và lịch sự hơn!

 

Hết ý kiến! Người Việt tự kỳ thị nhau và bị kỳ thị ngay chính ở Việt Nam!

 

Thế còn người nước ngoài, họ nghĩ gì về Việt Nam?

 

Một người tôi quen, là cán bộ lãnh đạo của một cơ quan văn hóa thành phố Sài Gòn. Trong một bữa nhậu.  Ông ta vừa nhai ngồm ngoàm cái đùi ếch, vừa "thuyết trình" với anh bạn người Mỹ ngồi bên cạnh tôi (tất nhiên tôi là thông dịch viên bất đắc dĩ), rằng:

 

"Việt Nam tuy còn nghèo nhưng nhờ có 'độc lập và tự do (?)' cho nên giữ được phẩm giá."

 

Ông lấy ví dụ:

 

"Vừa rồi, trong một chuyến du lịch ở Mỹ, trong lúc ông bị lạc khi 'tham quan' vùng Hollywood, ông đã được hai nhân viên cảnh sát Mỹ 'hết sức lễ phép, trân trọng, và nhiệt tình' giúp ông tìm đường. Họ luôn gọi ông bằng 'Sir,' tức là 'Ngài.'

 

Rối ông kết luận:

 

"Vì họ biết tôi là cán bộ cao cấp (?) của Việt Nam, nên họ đã đối xử với ông một cách trọng thị như vậy!? " (sic!)

 

Anh chàng Mỹ ngồi bên cạnh tôi chỉ có nước tròn mắt và... không nói lời gì cả!

 

Nghe ông cán bộ này nói, tôi nhớ lại ba câu chuyện sau:

 

1. Năm 2005, tôi đưa đứa con trai 4 tuổi của tôi về thăm Việt Nam, ghé lại tham quan và nghỉ ngơi ở Nhật ba ngày. Chúng tôi trú tại một khách sạn ở Tokyo. Thấy hai cha con chúng tôi trao đổi qua lại bằng tiếng Anh, hầu như tất cả nhân viên làm việc ở đây đều cư xử với chúng tôi một cách hết sức thân tình và trân trọng. Họ nghĩ chúng tôi là người Mỹ gốc Nhật. Thế nhưng, khi nghe tôi cải chính lại tôi là “người Việt Nam,” thì thái độ họ thay đổi hẳn!

 

2. Một anh bạn tôi là một nhà giáo và một nhà báo nghiệp dư ở vùng Vịnh San Francisco kể rằng:

 

Trong chuyến đi du lịch vùng Đông Âu như Ba Lan, Tiệp Khắc, Nga... anh luôn gặp rắc rối vì cái hộ chiếu Việt Nam của vợ anh. Lúc nào vào ra cửa khẩu của các nước này, thì cả đoàn du lịch 20 người có ‘passport’ Mỹ đều cho qua một cách thoải mái, chỉ duy nhất vợ anh với hộ chiếu Việt Nam là bị tách ra vào phòng riêng xét hỏi. Lần nào anh cũng phải viết giấy bảo lãnh! Mà mấy nước này vốn là ‘nước anh em xã hội chủ nghĩa’ của Việt Nam mấy năm trước đây!

 

3. Trong một lần du lịch tại Jakarta, Indonesia, tôi đi với một người bạn địa phương vào một câu lạc bộ khiêu vũ (Dancing Club). Mấy cô vũ nữ (người Việt) nghe tôi nói chuyện bằng tiếng Anh thì vồ vập và tỏ ra rất tình cảm. Thế nhưng, khi nghe tôi nói là "người Việt Nam," thì mấy cô dần dần lảng ra! Trời đất!  Ngay cả mấy cô... "bán hoa" mà cũng... đối với người Việt Nam như vậy cà?!

 

Tôi định kể cho ông bạn cán bộ nghe ba câu chuyện này, nhưng lại thôi vì e là ông cũng không hiểu, và nếu hiểu ra thì không khéo ông lại quy cho tôi tội "theo chân đế quốc, xúc phạm dân tộc" thì mệt cho tôi lắm!

 

Còn người Việt Nam xem người ngoại quốc thế nào?

 

Vợ chồng người bạn khác của tôi tại Hà Nội đều là "trí thức” thuộc gia đình quyền thế và khá giả tham vấn tôi về kế hoạch mở một trường Mẫu giáo cao cấp, trong đó có quy định là chỉ nhận con em của người nước ngoài da trắng thôi. Tôi hỏi lại vài lần chữ "da trắng" và xin được giải thích thêm là:

 

Ở Việt Nam đã có hai trường như vậy và đã tồn tại nhiều năm (?!), nói rõ là chỉ nhận học sinh người ‘da trắng.’ Người ngoại quốc mà da màu cũng không được, thậm chí ngay cả con cái cán bộ Việt Nam cao cấp hoặc đại gia cũng không được nhận. Vợ chồng anh bạn này khẳng định, tiền bạc chỉ là một vấn đề nhỏ, điều anh chị muốn là thể hiện ‘đẳng cấp’ của anh chị, và của cơ sở do anh chị thành lập!

 

Tôi sống ở Mỹ, một đất nước do người da trắng thành lập và xây dựng nên, thế nhưng trên cả nước Mỹ, không nơi nào có một trường học với quy định như vậy cả! Nếu ai đó ở Mỹ mà có cái ý tưởng như vậy, thì có lẽ trước khi bị lôi ra tòa án cho phá sản, chắc chắn là sẽ bị dư luận ném xuống loại "đẳng cấp man rợ!” Tôi không biết thật sự ở Việt Nam đang có kiểu trường "quốc tế" như vậy không, nhưng chỉ riêng thái độ tận tụy phục vụ người "da trắng" của hai vị trí thức trẻ và quyền lực Hà Nội cũng đủ để nhận ra một thế hệ "quý tộc" Việt vô cùng... quái đản!

 

Kể lại những câu chuyện này, một người bạn của tôi nói rằng, trên thế giới hiện nay chỉ có duy nhất một nơi mà người Việt Nam không bị khinh rẻ.  Đó là nước Mỹ!

 

Thật mỉa mai, nhưng đó là sự thật! Tôi sống ở Việt Nam 30 năm, 15 năm ở Mỹ, và đi đây đó khoảng chục nước, tôi công nhận điều anh bạn này nói. Ít ra, đây cũng là điều an ủi cho những kẻ "tha hương" người Việt ở Mỹ như chúng tôi. Đó cũng là lý do mà tôi đã bỏ ý định trở lại quê hương Việt Nam sau khi học hành xong ở Mỹ!

 

Khánh Hưng

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn