BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74203)
(Xem: 62383)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phát ngôn của ông Trọng ngày 13/5 và số phận của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

15 Tháng Năm 20237:10 SA(Xem: 1094)
Phát ngôn của ông Trọng ngày 13/5 và số phận của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gặp mặt cử tri Hà Nội ngày 13 tháng 5 năm 2023, ông Trọng có những phát ngôn đáng chú ý như sau:

- Đã không xứng đáng thì từ chức đi

- Có trốn đằng trời.

Cả hai phát ngôn này trước kia ông cũng đã từng nói. Mỗi lần ông bóng gió về ai đó không xứng đáng phải từ chức đi, thế nào cũng có một ông quan lớn cỡ từ uỷ viên trung ương đến uỷ viên bộ chính trị phải từ chức hay bị bắt tù.

https://vietnamnet.vn/tong-bi-thu-da-khong-xung-dang-thi...

Phát ngôn -có trốn đằng trời- ông cũng từng nói ở vụ Trịnh Xuân Thanh đang trốn ở Đức sẽ không thoát được, và y rằng Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa về Việt Nam.

Ông Trọng nói thêm rằng phòng chống tham nhũng không phải phe nọ, phái kia.

Về phần này chắc chỉ đúng một nửa, tức có thể bản thân ông không phe phái nào, nhưng thanh gươm mà ông dùng triệt tham nhũng biết đâu lại có phe phái. Ví dụ những người trong bộ máy công an, quân đội, uỷ ban kiểm tra trung ương, ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng họ có phe ông kiểm soát kiểu gì? Những người này chỉ cần liên tiếp đưa những vụ tham nhũng của phe nào đó, lên bàn của ông là họ đã triệt để, kiên trì, kiên quyết chăng?

Thời gian của ông Trọng từ giờ đến khi về hưu chỉ xem xét chỉ đạo xử 10 vụ tham nhũng. Trong đó số kẻ tham nhũng đến 30 đối tượng, mỗi phe 10 đối tượng. Cơ quan chống tham nhũng chỉ đưa 10 vụ đối tượng không phải phe họ ra đề nghị xử.

Giờ ông cứ chỉ đạo diệt vụ tham nhũng A chẳng hạn, cơ quan điều tra phòng chống tham nhũng họ sẽ bảo hồ sơ phức tạp, đang tiến hành, có nhiều vấn đề xác minh, họ xin chuyển kết luận từ quý 1 sang quý 3 như vụ Việt Á chẳng hạn. Rồi họ đưa vụ Thản Mường Thanh ra nói đủ hồ sơ rồi xin xử ngay.
Ngay như chuyện bắt người ở nước ngoài về, có rất nhiều người trốn.

Xin nêu ví dụ về trường hợp Nguyễn Anh Quân, sinh năm 1970 là đối tượng bị truy nã quốc tế vì lợi dụng quan hệ, làm dự án ở Vĩnh Phúc, lừa 500 tỷ đồng. Bí thư thành uỷ, chủ tịch thành phố Vĩnh Yên đều bị khởi tố. Nhưng Quân trốn thoát ngoạn mục, vài ngày khi lệnh bắt ban ra, Quân đã đường hoàng đi sang Đức và kết hợp với đại sứ Việt Nam tại Đức thời điểm đó để đầu tư vào ngôi nhà Viethaus tại Berlin.
Khi lệnh truy nã phát ra, Quân vẫn nhởn nhơ tại Đức, ăn nhậu, giao lưu với cộng đồng người Việt như không có chuyện gì, khiến cho cả cộng đồng người Việt đến giờ khi nhắc đến Quân đều chán ngán cách làm việc của cơ quan chức năng, họ vẫn nói nhau chả hiểu thế lực Quân sao mà nó đi hôm trước, hôm sau mới khởi tố, nó tiền đâu mà kinh doanh hoành tráng, đi lại ngang nhiên chả sợ gì ở Đức này, pháp luât Việt Nam chỉ là công cụ cho những kẻ nắm.

Khi Viethaus hoạt động không hiệu quả, Quân bỏ sang Mỹ sinh sống. Hiện nay Quân trú tại biệt thự ở Houston, hàng tuần cán bộ lãnh sự quán vẫn đến nhà Quân ăn nhậu, chơi bời.

Nguyễn Anh Quân
Đến vụ việc mới đây ở Bình Dương, xét xử đaị gia Nguyễn Đại Dương, ông chủ một thời của New Century lừng lẫy Hà Nội, có bóng dáng liên quan đến vai trò của Quân. Báo chí mới nhắc sơ lại rằng Quân bị truy nã từ năm 2011 và cơ quan công an không biết Quân ở đâu.
Thật không biết nói gì. Sau năm 2011 thì Quân ở Berlin, kinh doanh nhà hàng Viethaus với đại sứ. Tiếp đến Quân sang Houston sắm biệt thự, làm ăn , thực hiện đường dây đưa người Việt vào Mỹ theo diện đầu tư. Nếu cơ quan công an cần, tôi xin cung cập địa chỉ Quân đang ở và có đăng ký rõ ràng ( sẽ kèm theo một góc ảnh giấy tờ của Quân hiện nay ở Mỹ ).

Hoặc như Vũ Đình Duy bị truy nã cùng vụ Trịnh Xuân Thanh, Duy hiện nay vẫn sống đàng hoàng ở Đức và mới đây còn ra phiên toà xét xử Lê Anh Tú có hành vì tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để làm nhân chứng.
Duy và Quân đều chưa bị toà án Việt Nam xét xử vắng mặt, chưa có bản án cuả toà tuy rằng tội danh đã rõ ràng và các người liên quan đều đã bị xử.
Thế nhưng có người cũng trốn như họ, toà lại xử vắng mặt, không như các vụ khác. Trường hợp ông Trọng nói có người trốn nhưng vẫn bị xử, và người này không trốn được đâu, đang phối hợp với nước mà đối tượng trốn để bắt về, có mà chạy đằng trời cũng không trốn được.

Chắc hẳn ông Trọng đang nói về bà Nhàn đang trốn ở Trung Quốc, mới đây ông bộ trưởng công an tương lai Nguyễn Duy Ngọc sang Trung Quốc để gặp thứ trưởng công an Trung Quốc Từ Đại Đồng vào hồi giữa tháng 4 vừa qua, bàn về truy bắt đối tượng truy nã. Tiếp đến là bà Trương Thị Mai được ông Trọng sai sang xin Tập Cận Bình giúp đỡ đưa bà Nhàn về.

Công an Trung Quốc trước nay vẫn từ chối không biết bà Nhàn ở đâu. Nhưng công an phía Việt Nam đã tổ chức cho những người thân, quen với bà Nhàn, giả bộ đến thăm. Số này rất đông, họ đến từ Việt Nam, Đức, Pháp và một số nước Châu Âu. Họ ở cùng bà Nhàn nhiều ngày, tổ chức tiệc tùng quay phim chụp ảnh và gửi về cho công an Việt Nam. Với những bằng chứng này thì công an Trung Quốc không thể thoái thác là không biết bà Nhàn ở đâu. Cùng với việc bà Mai đưa bằng chứng cho ông Tập , kèm lời xin giúp đỡ của ông Trọng đưa bà Nhàn về. Việc bà Nhàn bị đưa về chắc hẳn đã định đoạt, nên ông Trọng mới chắc chắn vậy.

Qua những điều trên, cho thấy việc muốn đưa ai về là việc phụ thuộc vào công an Việt Nam họ muốn làm hay không? Khi họ quyết làm và kế hoạc chắc chắn họ đưa cho ông Trọng phát biểu công khai, dành phần uy danh cho ông Trọng. Còn thực sự nếu ông Trọng muốn bắt ai về mà công an VN không muốn, họ sẽ có nhiều cách thoái thác, trì hoãn.

Bà Nhàn trở về Việt Nam, bà sẽ lĩnh án 30 năm với phiên toà đã xử, còn nhiều phiên toà nữa chờ đợi bà. Liệu bà có sống nổi hết quãng tù đó không ?
Nếu bà không về, trong khi bộ công an đã đẩy ông Trọng ra phát ngôn, ông Trọng sẽ rất mất uy tín. Vì chính ông là người nói bà Nhàn có trốn đằng trời không thoát, giờ không đưa được bà về. Ông Trọng còn gì uy tín nữa. Tôi không biết ông Trọng chắc chắn cỡ nào, nhưng chắc ông tin tưởng công an sẽ làm được như vụ Trịnh Xuân Thanh nên mới phát ngôn công khai như vậy. Nhưng chỉ 1% sơ xẩy thôi, bà Nhàn không về, ông Trọng sẽ mất uy tín. Các bạn đọc bình thường sẽ không biết và thắc mắc, nhưng ai bên trong đều biết rõ vụ bà Hồ Thị Kim Thoa trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam, tất cả chắc chắn đến 100% rồi nhưng ai mà biết máy bay chở bà Thoa cùng 6 an ninh áp giải đổi hướng, giờ 5 người an ninh còn biền biệt mãi nơi đâu, mấy cái Tết rồi chẳng về với gia đình. Một người may mắn được về sớm vì vợ mới sinh con.

Và một điều nữa có thể xảy ra với bà Nhàn, với mức án 30 năm tù khi trở về quê hương theo cách bị dẫn độ. Bà có thể chọn cách như phó thanh tra chính phủ Trần Văn Minh khi biết tin con mình công an gọi điều tra, Trần Bắc Hà từ giã coi đời trong tù để khỏi phải ra toà nhiều, Nguyễn Tiến Thành, Nguyễn Ngọc Dương, Nguyễn Phương Hồng trong vụ Vạn Thịnh Phát.

Tất cả như dự đoán, trước trung ương 7 về phiếu tín nhiệm, trung ương 8 về quy hoạch nhân sự. Những sự kiện, vụ việc diễn biến rất khó lường. Chẳng hạn như lá đơn mới đây của các cán bộ ngân hàng tố cáo Lê Minh Hưng, bài sau sẽ phân tích về lá đơn này.

Người Buôn Gió
https://www.facebook.com/hieugio1972
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn