BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75065)
(Xem: 62633)
(Xem: 39967)
(Xem: 31585)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khả năng Đường Văn Thái nguy hiểm tính mạng

25 Tháng Tư 20237:10 SA(Xem: 915)
Khả năng Đường Văn Thái nguy hiểm tính mạng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Đã quá 9 ngày từ khi công an Hương Sơn công bố bắt giữ Đường Văn Thái vì tội qua lại biên giới không qua thủ tục quy định, một tội danh bị xử phạt hành chính bằng tiền từ 3 đến 5 triệu và 12 tiếng tạm giữ hành chính.

Đến ngày thứ 10, cơ quan công an các cấp chưa ra một thông báo nào về tình trạng giam giữ đối với Đường Văn Thái. Đây là điều trái hoàn toàn với luật tố tụng hình sự, việc tạm giam, tạm giữ.

conganbatduongvanthai

Không có một luật sư nhân quyền, luật sư dân chủ hay những nhà tốt nghiệp trường luật thuộc phe dân chủ ý kiến gì về việc làm trái luật của nhà cầm quyền với một người phản biện như Đường Văn Thái.

Nhưng có nhiều vụ những người này hăng say tranh luận xoay quanh luật, họ bày tỏ kiến thức luật được học dưới mái trường luật của nhà nước XHCN Việt Nam rất thông thái, anh minh và vẻ rất khách quan.

Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam không có cái gọi là luật sư nhân quyền đúng nghĩa như các tổ chức phi chính phủ vẫn nêu trong báo cáo của mình. Nếu đúng nghĩa, thì khi thấy một trường hợp bị bắt giam giữ trái pháp luật, không rõ ràng họ phải có trách nhiệm lên tiếng ngay. Chứ còn đợi khởi tố, truy tố rồi người nhà họ đến nhờ cậy, mới nhận lời thì sự thực tinh thần còn xa mới đến cái danh xưng luật sư nhân quyền.

Nghĩ cho cùng họ chỉ là luật sư đúng nghĩa, như dạng thầy lang ai có bệnh thì đến đưa tiền thầy lang khám chữa bệnh cho. Luật sư cũng vậy, họ hành nghề như thầy lang, nhà ai có người bị lệnh khởi tố, truy tố đến tìm họ ký hợp đồng, họ mới bắt tay vào việc. Thế nên, họ không có trách nhiệm phải lên tiếng khi thấy bất kỳ ai đó gặp bất công, họ chỉ lên tiếng khi có hợp đồng bào chữa theo đúng tính chất nghề nghiệp của họ.

Còn những nhà hoạt động nhân quyền, người bảo vệ nhân quyền thì sao ?

Thì ai cùng phe họ, có quan hệ qua lại với họ. Họ lên tiếng, khác phe hay có sẵn mâu thuẫn họ mặc kệ.

Đường Văn Thái không được nhiều người đấu tranh, bất đồng chính kiến mến mộ gì, thậm chí còn bị nhiều người ghét và nói thẳng là tôi cũng trong số những người trước đây rất ghét Đường Văn Thái. Vài lần trước đây , tôi đã viết bài chỉ trích về việc Thái có những tin tức, hành động không chuẩn mực làm ảnh hưởng đến phong trào phản biện xã hội.

Viết chỉ trích Thái, ngay lúc Thái đang sung sức, đang to mồm nhất.

Thái phản ứng gì ?

Cẩn thận hơn việc đưa tin, chọn lọc hơn và tin tức của Thái đưa ra chính xác nhiều hơn. Có những việc Thái không rành cho lắm, Thái nói trên youtube khi đưa tin gia đình Thân Đức Nam đã ra hết nước ngoài, Thái nói chỉ đưa tin, còn về Thân Đức Nam như nào, cứ xem những bài viết của anh Người Buôn Gió, anh ấy biết rõ và viết nhiều thông tin hơn tôi.
Người viết trên mạng xã hội có khi nhận được thông tin giả là chuyện hay gặp. Cẩn trọng như nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà khi đưa tin bà Hồ Thị Kim Thoa về nước cũng sai. Cái sai đấy ai hiểu thì không thể trách Trà, vì chuyển biến quá bất ngờ.

Chuyến bay trở bà Thoa từ Pháp về Việt Nam đã được đăng ký, người làm thủ tục lên máy bay hoàn tất, đường bay đã định. Chiếc máy bay cất cánh lịch trình đã đăng ký quốc tế là về Việt Nam. Ai mà tính được nó bay vòng vèo rồi xin hạ cánh trở lại và đưa lý do kỹ thuật phải chuyển lịch trình bay ?

Bản thân tôi cũng có lần bị sai. Bên đưa tin họ đưa 10 lần, cứ 7 lần đúng, 3 lần họ đưa sai. Họ đưa sai vì những kẻ tiết lộ tin cố tình làm vậy để nhằm mục đích khác. Ví dụ lần họ đưa tin cho tôi ông Đam đang ngồi ôm gái, hình ảnh họ cắt ra trong một bộ phim. Tôi cẩn trọng đến độ không nêu tên ai cả, chỉ nói có quan chức ôm gái như trong hình. Thế nhưng có người còm xác định đó là ông Đam, và tất cả mặc định rằng tôi đã nêu tên ông Đam.

Vụ Thái đưa tin bà Nhàn bị bắt về từ hồi tháng 10 năm 2022. Thái nhắc đi nhắc lại như chắc chắn. Dễ hiểu vì người đưa tin ấy cho Thái đã nhiều lần đưa tin chuẩn, nên Thái nghĩ lần này cũng chắc vậy. Thái chưa đủ kinh nghiệm để hiểu rằng họ đưa 9 lần đúng, để nhằm mục đích đưa một lần sai, không phải để làm mất uy tín của Thái ( họ không cần phải làm mất uy tín của Thái). Cái họ cần là phe khác đáp lại Thái, mà muốn đáp lại chính xác thuyết phục thì phải đưa bằng chứng bà Nhàn ở đâu. Nếu chỉ nói không phải, bọn cò mồi sẽ vào kích bác là không phải thì đưa bằng chứng ra. Những kẻ đưa tin sai chỉ chờ thế, có bằng chứng bà Nhàn ở đâu để họ sử dụng khi đối thoại với ai đó. Dù bản thân chúng cũng có bằng chứng, nhưng chúng thích để một nơi trung gian tung ra cho khách quan. Có khi chúng đưa bằng chứng cho người này tung tin bà Nhàn đã bị bắt, rồi chúng lại đưa bằng chứng cho người khác đưa tin cho thấy bà Nhàn chưa bị bắt. Mục đích vô cùng nhiều, có khi chúng muốn biến việc đó thành tiêu điểm dư luận, để ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng phải đưa vào án trọng , chỉ đạo các ngành dồn sức làm trước việc này. Khiến việc khác liên quan đến chúng phải xếp lại sau, để chúng có thời gian tẩu tán, phi tang.

Như Trương Huy San đang réo tên những người sắp bị bắt, tất cả đều đúng và thiên hạ mặc định San gọi ai thì sẽ lên thớt ngay hôm sau. San chỉ viết trên facebook cái tên Trần Bắc Hà, hôm sau thị trường chứng khoán đỏ lòm, sụt mấy tỷ usd. Nhưng rồi đến vài hôm sau nữa, Trần Bắc Hà chẳng sao, dần dần thị trường chứng khoán trở lại bình thường, những người bán vội hôm San đưa tin rất đau đớn. Một thời gian dài khi thị trường chứng khoán đã bình thường, lúc ấy Trần Bắc Hà chính thức mới bị bắt.

Nếu bạn hay theo dõi tin tức trên mạng xã hội, nhiều khi bạn sẽ thấy cả luồng dư luận đổ dồn vào quan chức A, doanh nghiệp B sôi sùng sục và bỏ qua quan chức C, doanh nghiệp D vừa sai phạm nghiêm trọng. Như vụ Tất Thành Cang rộ lên hút dư luận, chẳng ai còn đòi hỏi đưa Lê Thanh Hải ra xử lý nữa, lâu dần Lê Thanh Hải cũng vào quên lãng.

Những người đưa tin đều là thụ động, kẻ cấp tin mới là kẻ chủ động. Cho nên từ Trà, San hay bọn làng nhàng như tôi với Thái có lúc tin tức sai là chuyện tất nhiên. Nhất là Thái đang khó khăn chưa ổn định cuộc sống phải làm youtube tin tức. Hàng ngày chịu sự thúc bách hàng ngày phải có tin tức nóng duy trì kênh của mình. Chúng ta nên thông cảm cho Thái hơn là trách cứ, nhất là khi hiện nay Thái đang bị bắt giữ và có khả năng nguy hiểm về tính mạng.
Việc giam giữ quá 9 ngày mà không công bố gì, không loại trừ Thái đang nguy hiểm về tính mạng. Việc bắt cóc thường đi kèm với đánh thuốc mê. Nếu tiên lượng về thể chất đối tượng sai, chẳng hạn không tính đến đối tượng có bệnh gì, đưa liều lượng thuốc mê không phù hợp, phản ứng cơ thể gây đến hôn mê sâu, tổn thương não là điều có thể.

Nguy cơ nữa là những kẻ cấp tin cho Thái, sẽ tìm cách hạ độc Thái để bịt khẩu. Gần đây những vụ xảy ra những vụ đột tử, tự tử rất nhiều.

Hơn lúc nào hết, những người có lương tri cần phải lên tiếng để làm rõ khẩn trương tình trạng của Thái Văn Đường. Xét về tình, về lý đều đáng phải lên tiếng cho Thái.

Người Buôn Gió
https://www.facebook.com/hieugio1972
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn