BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72217)
(Xem: 61915)
(Xem: 39001)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bàn tiếp về vụ 4 tiếp viên - vì sao HQ phát hiện?

31 Tháng Ba 20237:25 SA(Xem: 1337)
Bàn tiếp về vụ 4 tiếp viên - vì sao HQ phát hiện?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tại sao máy soi chiếu của Pháp không phát hiện được chất cấm trong thuốc đánh răng ở hành lý của các nữ tiếp viên mà hải quan Việt Nam lại phát hiện được?

Nhiều người cho rằng do bên Pháp báo tin cho hải quan Việt Nam. Các tay anh chị ở Berlin này đều nói với tôi như vậy. Họ nói rằng bọn Pháp nó cao tay, nó phát hiện được không thèm bắt vì xét xử lôi thôi, lằng nhằng nên nó báo cho Việt Nam làm, kệ mẹ chúng mày về nước xử lý với nhau.

Tôi thì không tin, vì nguyên tắc của người soi chiếu ở sân bay, phát hiện ra điều gì họ sẽ kiểm tra và lập biên bản, có cảnh sát và nhân chứng và cả máy camera giám sát.

Bạn nào đi sân bay nhiều thì tất rõ, máy soi thấy vấn đề là tự động vali đó chuyển sang luồng khác có nhân viên kiểm tra lại, hoặc người soi chiếu sẽ gọi nhân viên đứng cạnh băng kiểm tra lại valy đó. Lúc nào cũng có cảnh sát đứng cuối những băng chuyền qua máy soi chiếu, có việc là họ vào cuộc ngay.

4 nữ tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines - những người mang hơn 11kg chất cấm từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất
Không có chuyện nhân viên soi chiếu phát hiện vali của tiếp viên có chất cấm mà họ để cho qua rồi báo về cho hải quan Việt Nam. Thử hỏi lúc qua máy phát hiện, nhân viên soi chiếu sẽ gọi điện cho sếp của họ báo cáo là hành lý của 4 tiếp viên hãng nọ có chất cấm, xin ý kiến xử lý. Sếp họ bảo cho qua đi.
Chỉ cần ngừng lại tí chút thế thôi để gọi điện xin ý kiến, dù có cho qua thì các tiếp viên ắt sẽ cảm nhận sự bất thường. Họ là những người chuyên nghiệp đi lại thường xuyên qua máy soi, chỉ cần một chút khác lạ của nhân viên soi chiếu họ sẽ cảnh giác và lo lắng, đặt câu hỏi sao có chuyện người soi chiếu gọi điện như vậy. Chưa kể lúc người soi chiếu gọi điện, họ phải dừng băng chuyền, hoặc chuyển tạm sang đường băng chuyền kiểm tra lại.

Vài phút dừng lại ở máy soi chiếu kiểm tra là cả một vấn đề.

Sếp của nhân viên soi chiếu khi được báo tin có chất cấm trong hành lý của TVHKVN, ông ta quyết định ngay tức khắc cho qua được không? Trong khoảnh khắc ngắn vài phút ông ta ra được quyết định sai trái như thế một cách dễ dàng , vì lý do ông ta muốn thông báo phía Việt Nam bắt giữ? Ông ta thông báo phía Việt Nam theo kênh liên lạc nào ? Việc thiết lập kênh liên lạc trao đổi việc nhạy cảm như thế đã được hai chính phủ thống nhất phương thức chưa? Cả một chuỗi pháp lý với văn bản đã được ký kết chứ đâu tuỳ hứng được.

Không, bố bảo ông ta làm thế khi quyết định cho qua, bố bảo nhân viên soi chiếu khi phát hiện gọi điện xin ý kiến của ông ta. Đấy là nước Pháp, không phải An Nam ta mà có chuyện xin ý kiến, nhân viên nó cứ đúng trách nhiệm của nó thì nó làm.

Nếu hải quan Pháp biết mà cho qua như thế, những nước khác đón nhận chuyến bay từ Pháp đến họ sẽ nghĩ gì khi việc soi chiếu ở sân bay Pháp có chất cấm mà Pháp không làm gì, ngầm báo cho nhà nước độc tài để bắt giữ đầu đằng kia ?

Máy soi chiếu được thiết lập để phát hiện những chất nguy hiểm như thuốc nổ, hoá chất lỏng, vũ khí và ma tuý như He, Co. Các bạn nên nhớ dù dấu những chất này kỹ đến đâu cũng khó qua máy soi chiếu, trừ khi máy hỏng như trường hợp 600 bánh he ở TP HCM đi Đài Loan, bị phía Đài phát hiện, hải quan TSN nói rằng hôm đó máy bị hỏng.

Những loại ma tuý tổng hợp ngày nay được chiết xuất từ những thuốc chữa bệnh và vài thành phần khác. Chúng không chứa thành phần có He, Co hay chất gây nổ, nên rất khó phát hiện. Hơn nữa chúng được bọc trong giấy bạc , giấy tráng kẽm nên khi soi rất khó nhận biết.
Đến đây thì loại trừ thông tin là bên Pháp biết được mà không giữ, lại báo cho Việt Nam.

Cũng loại trừ hải quan Việt Nam soi chiếu phát hiện được, máy soi của Việt Nam không thể hiện đại hơn của Pháp được. Chúng thiết lập như nhau.

Vậy sao hải quan lại phát hiện, từ cơ sở nghi vấn nào, từ nguồn tin nào?

Câu hỏi này mới là mấu chốt của vụ việc quá nhiều câu hỏi trong vụ 4 TVHK mới đây.

Theo các bạn thì câu trả lời khả năng là gì?

Người Buôn Gió
Nguồn : Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn