BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74193)
(Xem: 62377)
(Xem: 39669)
(Xem: 31284)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Định hướng dư luận

13 Tháng Ba 20237:20 SA(Xem: 1124)
Định hướng dư luận
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Xuất phát từ nhận định « Khi chưa có internet, bạn bị tuyên truyền cộng sản nhồi sọ, không phải lỗi của bạn. Nhưng khi đã có internet, bạn tiếp tục bị cộng sản lừa dối, dẫn dắt thì chắc chắn đó là lỗi của bạn », tôi xin viết bài này.

Khi xuất hiện mạng xã hội, những ai mong muốn có một nền báo chí tự do đều vui mừng. Bắt đầu từ đây, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận với những nguồn thông tin mới, khám phá ra được những thông tin mà trước đây chính quyền bưng bít. Đồng thời, có thể tham gia vào cộng đồng mạng, đưa ra chính kiến của mình dễ dàng hơn nhất là trên các trang cá nhân. Dường như ai cũng có thể trở thành một nhà báo.

Sau một thời gian đầu lúng túng, bị động đối phó, chính quyền dường như đã lấy lại thăng bằng trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng dư luận với cộng đồng mạng. Thậm chí họ còn đang mở cuộc phản công đồng loạt nhằm định hướng lại dư luận.

duluanvien
Họ đã xây dựng lực lượng 47 của quân đội, cục an ninh mạng của công an, đào tạo một lực lượng đông đảo dư luận viên hàng chục ngàn người (cộng đồng mạng gọi là bò đỏ) nhằm chống các “quan điểm sai trái” trên mạng Internet tại Việt Nam. Thông qua các tài khoản cá nhân, họ đăng tin bài dưới hình thức viết bình luận, tăng số lượt bình luận ủng hộ chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước Việt Nam. Đồng thời, họ tác động để các trang mạng ngăn chặn gây khó khăn cho các trang cá nhân có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Trong bài viết ngắn này tôi chỉ viết về « thủ thuật » của các lực lượng trên nhằm định hướng dư luận, tranh giành ảnh hưởng trên mạng xã hội. Thủ thuật đó là: làm ồn ào một sự kiện để đánh chìm những sự kiện khác.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể điểm ra những sự kiện đang xuất hiện trên mạng xã hội:

– Cuộc chiến đấu của người Ucraina chống lại xâm lược của Nga. Việt nam bỏ phiếu trắng.

– Chiến dịch chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng, phế truất Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Võ Đức Đam. Võ Văn Thưởng làm chủ tịch nước.

– Lủng củng trong cộng đồng Công giáo xung quanh vụ « linh mục » Hồ Hữu Hòa.

– 49 năm mất Hoàng Sa, chiến tranh phía bắc 1979, kêu gọi biểu tình tại Tòa án quốc tế tại La Haye, Hà lan, đòi kiện Trung quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa.

– 8/3, vinh danh những nữ tù nhân lương tâm kiên cường như Cấn Thị Thêu, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thúy Hạnh…

– Xe Vinfast xâm nhập thị trường Mỹ, Vingroup mở hãng taxi Vinfast.

– Trấn Thành bao hết rạp chiếu phim để riêng tư.

– Tuấn Ngọc sửa lời bài hát Tình bơ vơ.

Bằng thủ thuật nêu trên, ta có thể thấy các sự kiện Trấn Thành và Tuấn Ngọc dường như đang chiếm tần xuất xuất hiện trên mạng xã hội đến 60-70%. Làm ồn ào Trấn Thành và Tuấn Ngọc đã làm chìm đi những vấn đề thiết thân và quan trọng khác, từ đó họ đã bẻ lái dư luận sang hướng có lợi cho họ.

Mỗi cá nhân tham gia mạng xã hội cũng cần nên tỉnh táo trước những thủ thuật nêu trên để tránh sa vào bẫy kích động của nhóm dư luận viên chế độ.

Không có mạng internet, ta có thể tin Lê Văn Tám là anh hùng và tấm gương có thật.

Khi có mạng internet, thì ta cũng cần tỏ tường rằng Ngụy Văn Thà, người ở lại Charly Nguyễn Đình Bảo, cũng là những anh hùng đất Việt tương tự những anh hùng khác.

Đặng Xương Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn