BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74611)
(Xem: 62494)
(Xem: 39825)
(Xem: 31420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thái Văn Đường và chuyện bà Nhàn AIC

28 Tháng Hai 20237:27 SA(Xem: 2556)
Thái Văn Đường và chuyện bà Nhàn AIC
51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52
Từ tháng 10 năm 2022 Thái Văn Đường đưa thông tin dẫn dắt chuyện bà Nguyễn Thị Kim Nhàn đã bị bắt, nhưng chưa công bố.

thaivanduongĐường khẳng định rất chắc chắn, nhiều người đọc thông tin của Đường cũng chạy sang trang Fanpage của mình khẳng định bà Nhàn đã bị bắt. Người ta còn nói sở dĩ chưa công bố vì để điều tra rõ ra tội của PMC liên quan đến Nhàn.

Nhiều người còn hỏi mình biết chuyện bà Nhàn bị bắt chưa? Kiểu hỏi như mỉa mai.

Tôi trả lời không biết. Họ nói TVĐ có tin từ lâu rồi.

Rất lạ là tin đồn bà Nhàn bị bắt từ TVD lan rộng mà không hề có phản ứng nào từ phía công an. Có người nêu thắc mắc sao báo chí không đưa tin gì, những người tin việc bà Nhàn đã bị bắt lại nói.
- Không đưa công khai, để còn phục vụ cho chuyện lớn hơn.

Đã rất nhiều người tin, hoặc nửa tin nửa ngờ. Thậm chí luật sư của bà Nhàn cũng không dám đưa đơn kháng cáo của bà Nhàn ra toà.

Đến khi một nguồn tin nói với mình bà Nhàn chết rồi. Người nhà nhận được thông tin như thế.

Thật quá đáng, đưa tin người ta bị bắt khiến bao người tin chưa đủ, giờ lại còn định đưa tin người ta chết nữa. Nhưng mình cũng chỉ trả lời không biết gì, chắc cũng có khi thế thật, vì lâu không có tin tức gì bà Nhàn.

Người viết cần phải có khả năng suy luận, nhận định , bình luận. Quá trình viết ra suy luận, nhận định của mình chính là rèn khả năng thẩm định thông tin.

Trong bài viết bình luận, có người thường để nhận định úp mở hai chiều. Sau kết quả thế nào cũng có thể tự hào là - đấy tôi nói thế rồi.

Bài viết bình luận và nhận định có thể sai, như báo chí viết về trận đấu sắp dẫn ra, nhà báo phân tích mạnh yếu hai đội và các yếu tố khác rồi đưa ra nhận định của họ đội nào sẽ thắng, thậm chí là thắng tỷ số bao nhiêu. Có lúc trận đấu có kể quả ngược lại. Không ai trách nhà báo cả, nếu như anh ta bình luận và nhận định 10 trận có đến 7 trận kết quả đội thắng như anh ta đã nhận định.

Thực ra tôi thích viết phân tích, bình luận, nhận định hơn là đưa thông tin.

Nếu viết bài bình luận, có những điểm không chặt chẽ, người đọc họ phản bác và đưa ra ý kiến của họ. Đó chính là cách khiến người đọc quan tâm sâu sắc tới chính trị, khiến họ cũng tìm hiểu và nghiền ngẫm chính trị như mình. Đưa người đọc cùng quan tâm đến chính trị một cách nghiêm túc và có hứng thú là mục đích của mình từ trước đến nay. Còn sau khi họ quan tâm, nghiên cứu họ thấy nhận định của mình có chỗ không chắc chắc cũng là niềm vui của mình. Khi họ quan tâm chính trị, họ thích đảng CS hay thích đa đảng là quan điểm của họ.

Trương Quốc Huy với kênh Youtube của mình lấy được rất nhiều sự theo dõi của mọi người, dù anh ta chẳng có thông tin nội bộ hay bí mật gì cả. Người ta thích nghe anh ta bình luận và nhận định ý kiến anh ta về việc nào đó. Cần phải có sự quan tâm chính trị của người dân thì mới hy vọng. Ví dụ như người ta phải quan tâm đến bóng đá, khi quan tâm theo dõi rồi, họ mới có cảm tình với đội bóng áo vàng hay áo đỏ hay áo sọc dưa. Đừng nghĩ rằng khán thính giả của Trương Quốc Huy chỉ là giới bình dân. Chính tôi cũng xuất thân ở tầng lớp bình dân. Nếu có vài chục thằng bình dân như tôi viết bài hàng ngày, bình luận các kiểu. Thằng viết bài bình luận ông Chính tốt, tận tậm với đất nước. Thằng khác lại viết bài ông Huệ tốt, có tầm, có trình độ. Thằng khác viết bài bình luận ông Huệ, Chính chả làm được gì. Ông Tô Lâm mới là người có trách nhiệm với đất nước hơn cả.
Mạng xã hội quá thiếu những người bình luận chính trị nghiêm túc và khách quan, nhưng thừa người rao giảng và dạy dỗ. Người rao giảng, dạy dỗ viết bài mang tính áp đặt, nên bài viết thành giáo điều, xơ cứng không thu hút được người dân quan tâm chính trị, trái lại còn làm cho họ nản hơn.

Trở lại với TVD và thông tin sai lạc hoàn toàn về chuyện bà Nhàn bị bắt, thông tin đã khiến rất nhiều người tin. Việc đưa tin có lúc sai theo tỷ lệ 1/10 là có thể, nhưng không thể có tin sai kéo dài đến mấy tháng trời mà vẫn cứ khẳng định như thật. Tôi nghĩ TVD cũng không biết tin đó là sai, có khi anh ta tin tưởng rằng việc bà Nhàn đã bị bắt là chính xác.

Còn nếu anh ta cho rằng chẳng ai biết gì cả, chẳng ai kiểm chứng được. Cứ đưa thế để câu người đọc thì thôi đó là mục đích riêng của anh ta.

Khi tin đồn bà Nhàn đã bị thủ tiêu chớm dấy lên, tôi không muốn mặc kệ như tin đồn bà bị bắt, nên đưa hình ảnh bà Nhàn mà tôi đã cắt ra trong một clip mà tôi đã nhận được. Hôm sau luật sư của bà Nhàn mới dám đưa đơn kháng cáo của bà Nhàn lên toà án TPNDHN. Lá đơn đó đã được bà Nhàn gửi cho luật sư trước đó rất lâu, chỉ vì tin đồn bà Nhàn bị bắt mà luật sư không biết thực hư, không dám đưa. Sợ đưa ra mà bà Nhàn ở trong tù, thì mất uy tín vì lá đơn đó là đơn giả do thân nhân bà Nhàn viết.

Lúc này báo chí mới đưa tin, giật tiêu đề bà Nhàn bỏ trốn nhưng vẫn gửi đơn kháng cáo. Ngầm công nhận là bà Nhàn chưa bị bắt.

Tôi không muốn phản bác thông tin của TVD cả một quãng thời gian dài, không phải là không có nguồn tin, mà chán những người đọc tin điều ấy, nên thôi kệ cho họ tin, họ vui, họ phấn khích. Chẳng ảnh hưởng gì. Chỉ đến khi quá đáng quá, có người lại nói tin bà ấy chết rồi.

Dù ưa hay không ưa bà ấy, cũng phải cung cấp thông tin chính xác là bà ấy còn sống, thậm chí bà còn chạy băng băng để cho Flycam bay theo ghi hình.

Đến mức ấy rồi, mà vẫn có người vào còm trang Fanpage của tôi rằng tin bà Nhàn từ lâu rồi từ Thái Văn Đường mới là tin thật.

Tranh luận hay giải thích chắc thừa hơi.

Chỉ có cách như hồi cá độ 4 chức vụ tbt, tt, ctqh, ctn ở đại hội 13.

Ai tin TVD thì gom tiền lại cả đây, trong vòng một tuần có kết quả.

Đây không phải chuyện làm để hạ thấp TVD, việc làm rõ thông tin của anh ta đưa tin sai là để luật sư của bà Nhàn và gia đình bà biết rõ sự thật. Không bị công an đe doạ kiểu như chúng ta bắt bà ấy rồi, đang khai thác, chưa công bố thôi. Đứa nào liên quan liệu hồn thì khai theo ý chúng tao muốn đi thì hưởng khoan hồng.

Người Buôn Gió
Nguồn : Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn