BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68276)
(Xem: 60985)
(Xem: 38152)
(Xem: 30427)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đội trinh sát Ukraine âm thầm tiến lên phía trước ngay tại nơi Nga vừa pháo kích (Carlotta Gall & Ivor Prickett)

04 Tháng Mười Một 20226:44 SA(Xem: 604)
Đội trinh sát Ukraine âm thầm tiến lên phía trước ngay tại nơi Nga vừa pháo kích (Carlotta Gall & Ivor Prickett)
50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
31

Tóm tắt: Chỉ huy của một đơn vị trinh sát Ukraine đang dẫn đầu cuộc phản công ở khu vực phía nam Kherson giải thích cách đội của anh đã giúp phá vỡ hệ thống phòng thủ mà anh mô tả là dày đặc một cách đáng sợ.

Các binh sĩ Ukraine trong một đơn vị trinh sát của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Lữ đoàn 129
Các binh sĩ Ukraine trong một đơn vị trinh sát của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Lữ đoàn 129 trở về ngôi làng nơi họ sẽ nghỉ qua đêm trước khi ra tiền tuyến ở vùng Kherson.

KHERSON REGION, Ukraine – Các vụ nổ làm lóe lên các chấm sáng đỏ tươi trên khung cảnh mờ mịt. Nửa tá súng cối tấn công nhanh chóng làm bùng nổ liên tiếp những mảnh đạn gây chết người và bụi bẩn. Khói đen bốc lên cuồn cuộn trên những tán cây.

Trên con đường lầy lội dẫn đến tiền tuyến này có rất ít xe cộ, và chỉ huy một nhóm trinh sát Ukraine ra lệnh cho xe của anh quay đầu lại. Các binh sĩ Ukraine nấp sau hàng cây bên cạnh một khẩu súng pháo.

Tiền tuyến ở đây, cách thành phố Kherson khoảng 60 dặm về phía đông bắc, là một khu vực nguy hiểm, nơi những cánh đồng, rừng cây và nhà cửa bị pháo kích tan tành, và binh lính tụ tập phân tán trong các ngôi làng để tìm cách tiến lên.

Quân Ukraine đã đạt được những bước tiến đáng kể với cuộc phản công gần đây ở phía nam, một phần nhờ vào lực lượng pháo binh được tăng cường mạnh mẽ, và một phần còn lại nhờ các nhóm chuyên biệt nhỏ như đội trinh sát này thâm nhập vào phòng tuyến của kẻ thù. Tuy nhiên, quân đội Nga đã tăng cường phòng thủ với quân tiếp viện và quân đội Ukraine vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ đáng gờm trong việc phá vỡ phòng thủ chặt chẽ của Nga ở khu vực này, chỉ huy trinh sát cho biết.

Anh nói: “Nga có nhiều người hơn chúng tôi, cứ mỗi người của chúng tôi, họ có 30”. “Họ đã đưa nhiều quân vào vùng Kherson, rất nhiều luôn, nhưng bất chấp mọi thứ, chúng tôi vẫn đang tiến đánh.”

Người chỉ huy, được phóng viên gọi theo mật danh Chechen, và một nhóm binh lính cực kỳ hiểu nhau, thuộc Lữ đoàn 129 của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, đã góp phần đi tiên phong cho cuộc phản công của Ukraine chống lại quân đội Nga ở Kherson.

Đơn vị trinh sát chống bắn tỉa đặc biệt của họ đã được điều đến để giúp quân đội Ukraine, vốn đã tái chiếm một loạt ngôi làng vào tháng 9, nhưng đang phải vật lộn để tiến lên dưới hỏa lực của pháo binh Nga.

Từng là vệ sĩ, Chechen là người Ukraina, biệt danh của anh liên quan đến tổ tiên họ ngoại của anh. Trong số đơn vị của anh có một nhóm cựu binh sĩ đến từ Gruzia, một số người đã từng phục vụ trong liên minh do NATO dẫn đầu ở Afghanistan. Hiện họ sống và làm việc tại Ukraine và tham gia bảo vệ lãnh thổ Ukraine khi chiến tranh xảy ra trong khu vực.

Chechen đã đến thăm quân đội Ukraine ở tiền tuyến tại một ngôi làng và nói rằng họ đang chịu thương vong nặng nề, và hỏa lực pháo binh Nga đang ngăn cản xe cứu thương tiến vào để lấy thương binh.

Chechen nói: “Mỗi ngày chúng tôi đều phải chôn cất những người lính của mình. Một đội súng cối của Nga đang tấn công ngôi làng từ cách đó 400 thước. Không còn một căn nhà nào còn lại. Trong làng, chúng tôi phải trốn trong các hầm nhà. Vài lần chúng tôi may mắn sống sót sau một cú pháo kích trực tiếp. Tôi có thể nói với bạn rằng đó là địa ngục trần gian ”.

Trong nhiều tuần, người ta đã nói về một cuộc phản công của Ukraine ở khu vực Kherson nhưng một cuộc tiến công của họ từ phía bắc vào tháng 9 đã bị quân Nga chặn đứng. Người Ukraine đã bị pháo kích dữ dội tại các khu định cư mà họ đã chiếm lại được, trong khi quân đội Nga nã pháo và tên lửa xuống các vị trí mà họ vừa rút đi.

Vào cuối tháng 9, Chechen đã được yêu cầu thực hiện trinh sát và vô hiệu hóa các đơn vị của đối phương – lính bắn tỉa, xạ thủ pháo và binh sĩ điều khiển thiết bị bay không người lái – những người đang dẫn đường cho hỏa lực bắn vào các vị trí của Ukraine.

“Chúng tôi bắt đầu vào việc, dần dần chúng tôi bắt đầu nhìn thấy người của họ, sau đó tiêu diệt từng người một bằng súng cối, bằng súng bắn tỉa,” Chechen nói. “Đầu tiên chúng tôi hoàn thành một cánh, sau đó là cánh thứ hai.”

Bước đột phá xảy ra vào đầu tháng 10 khi nhóm của Chechen bò tới đủ gần để hướng hỏa lực pháo binh của quân Ukraine vào các vị trí của quân Nga được đào dọc theo hàng cây đối diện với một ngôi làng.

“Họ đã nhận ra rằng chúng tôi có thể nhìn thấy các vị trí của họ,” anh nói. “Khi chúng tôi bắt đầu pháo kích, họ nhận ra và ra lệnh rút lui. Họ bắt đầu bỏ chạy. Chỉ khi đó, chúng tôi mới có thể tiến lên và lấn dần từng đoạn nhỏ”.

Anh nói: “Trong vòng hai, ba ngày, chúng tôi đã đi vòng quanh, xem xét mọi việc. Chúng tôi đã tìm ra điểm yếu của họ. Chúng tôi đã tìm thấy nơi mắt xích yếu mà chúng tôi có thể tập trung hỏa lực. Nhiệm vụ của trinh sát là phải tìm ra điểm yếu”. Họ cũng có một số may mắn, “may mắn quân sự”, theo cách gọi của Chechen.

Quay trở lại địa điểm diễn ra trận chiến, Chechen đã khảo sát các chiến hào của Nga đã bị đập phá và đồ đạc bị bỏ rơi giữa những mẩu cây vụn và một chiếc xe tăng bị phá hủy.

“Chiếc xe tăng này đang phóng ra ngoài, và bắn từ phía sau hàng cây đó,” anh nói. Xa hơn nữa, Chechen lại chỉ ra một địa điểm chiến đấu khác.

Chechen nói: “Bạn có thể thấy cứ cách 10 mét bọn chúng lại có các vị trí bắn trong hàng cây. Quân Nga có một hàng thủ dày đặc đến mức mà tôi không thể diễn tả được. Mọi lỗ thủng đều có súng bắn ra, mọi bụi rậm đều có súng bắn ra.”

Anh nói: “Điểm mấu chốt là chúng tôi đã chờ họ bắn hết đạn. Quân Nga nghĩ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ có thể đi qua con đường này. Họ nói rằng tuyến đường này không thể bị đánh bại. Nhưng Chúa đã quyết định khác”.

Một số người của Chechen – tình nguyện Ukraine từ thị trấn Kryvyi Rih trong khu vực, người đã tham gia Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ khi quân đội Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai – cho biết Chechen đã cùng họ cầu nguyện trước mỗi chiến dịch, và nói thêm, nửa đùa nửa thật, rằng Chechen có đường dây nóng nối tới Chúa Trời nên đã khiến họ được an toàn.

Khi quân Nga bắt đầu rút lui, đơn vị này đã truy đuổi theo. Chechen nói: “Xe tăng của họ đã trốn thoát theo con đường này và cho đến bây giờ chúng tôi vẫn đang đuổi theo họ.”

Người Nga đã gài mìn rất nhiều trên các hàng cây và các tuyến đường dẫn đến vị trí của họ nên Chechen lựa chọn đuổi theo quân Nga dọc theo con đường chứ không phải dưới các tán cây. Trong sương sớm, đơn vị của anh đi bộ dọc con đường về phía nam.

“Con đường này toàn đất sét, ủng chúng tôi có đất sét dính vào,” anh nói. “Bây giờ nó đã được dọn sạch nhờ các ô tô chạy qua.”

Mìn cũng được cài đặt trên đường nhưng đội của Chechen có thể đi vòng qua chúng. Anh nói: “Có rất nhiều mìn và chúng tôi không có công binh gỡ mìn.”

Trong hai ngày, họ tiến về phía nam qua một loạt ngôi làng, thấy cái chết và sự hủy diệt ở mọi bước chân.

“Tôi là một vệ sĩ, tôi đã nhìn thấy rất nhiều, nhưng tôi chưa bao giờ thấy những gì tương tự như vậy. Bò chết la liệt. Một con dê chạy theo chúng tôi như một con chó và ẩn nấp cùng với chúng tôi, ”anh kể lại. “Xác người chết, bò chết, ngỗng chết, chó chết ngổn ngang khắp nơi. Và chúng tôi bò qua chúng. Có con bò bị pháo kích bụng vỡ toác ruột tràn ra ngay trước mặt, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục bò qua. “

Những người lính trong đội của Chechen cho phóng viên thấy các video được quay trên điện thoại di động của họ, khẳng định những lời kể của Chechen: cảnh đơn vị họ đang tiến quân dọc theo con đường đầy sương mù, một con dê chạy giữa những người lính, một người lính chào hỏi người anh em họ của anh ta trong một ngôi làng được giải phóng.

Họ cũng có video về một trong những người lính của họ bị thương trong một vụ gỡ mìn. Họ cho biết, quả mìn này là một cái bẫy, nó được gắn với một khẩu súng lục Makarov trong một chốt quân sự bị bỏ hoang của Nga.

Khi mô tả cuộc giao tranh ở Kherson với The New York Times, Chechen rõ ràng muốn được công nhận thành tích của đơn vị mình, mô tả cách các đơn vị quân chủ lực hay coi thường khả năng của Lực lượng phòng thủ lãnh thổ, vốn là cấp thấp nhất trong hệ thống quân sự, nhưng sau đó thường đưa Lực lượng này đi tiên phong đánh trận đầu tiên.

Nhưng anh cũng hết lời ca ngợi những người lính Ukraine trên tiền tuyến.

“Những anh hùng thực sự là những người đã chiếm được và giữ được đất,” anh nói. “Chúng tôi hiểu rằng khi chúng tôi tiến lên thì có rất ít cơ hội để chúng tôi quay trở lại. Nhưng khi bạn đang ngồi trong chiến hào, bạn không biết khi nào bạn mới được tiến lên. Bạn không biết mình phải ở chiến hào này bao lâu – điều đó thật đáng sợ ”.

Một số đơn vị của Nga là các đối thủ xứng tầm, và thể hiện chiến thuật tốt, anh nói. “Những người lính dù Nga chiến đấu khá trung thực. Họ chiến đấu tốt,” anh nói. Nhưng quân Ukraine thì có phong cách tự do hơn.

“Chúng tôi điên cuồng hơn, chúng tôi ứng biến nhiều hơn, và họ thì không có điều đó – họ chiến đấu theo tiêu chuẩn, theo sách vở, và chúng tôi liên tục lừa họ,” anh nói.

Uống trà quanh bàn bếp ở một ngôi làng gần chiến tuyến vào một buổi tối tuần trước, Chechen nói chuyện về các hoạt động trinh sát tiếp theo với các sĩ quan cấp cao nhất của mình. Anh đã hướng dẫn đi hướng dẫn lại trong cuộc diễn tập về cách đi qua một khu vực bị gài mìn và cách phản ứng khi bị tấn công.

Chechen nói với họ: “Quân Nga có thể nhìn thấy mọi thứ, đó là lý do tại sao họ đã pháo kích vào con đường này trước đó”, lời nhắc nhở này khiến tâm trạng của mọi người trầm xuống.

“Hoạt động tiếp theo sẽ rất nguy hiểm,” anh nói. “Cực kỳ nguy hiểm đấy.”

Carlotta Gall & Ivor Prickett
(Where Russian fire pours down, his men sneak forward)

Nguồn: https://www.nytimes.com/2022/11/01/world/europe/ukraine-war-kherson.html

Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Nguồn: https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid027feRHhCj84Yy8jTeDcoizJsuPAdSXu2CCfmgGsUvWHhae1JVMEeaY8wZwfkXsDdEl

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn