BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68385)
(Xem: 61024)
(Xem: 38188)
(Xem: 30483)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cựu thủ tướng đi tù

24 Tháng Tám 20226:36 SA(Xem: 1217)
Cựu thủ tướng đi tù
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Ch giật tít câu view thôi, xin người Việt chúng ta chớ vội vỗ tay vui mừng, vì người vô lò cựu thủ tướng của Malaysia.

Một cựu thuộc địa của Anh

Tòa án cấp cao nhất của Malaysia đã ra lệnh cho cựu thủ tướng Najib Razak chấp hành ngay bản án 12 năm tù sau khi giữ nguyên bản án của tòa dưới, buộc ông này tội sử dụng sai trái nhiều tỷ đô la tiền người dân đóng thuế, thường được gọi là vụ tai tiếng 1MDB.

Vụ này có thể tóm tắt như sau: Trong năm đầu tiên làm thủ tướng, 2009, ông Najib thành lập và huy động nhiều tỷ đô la vốn để đầu tư khắp thế giới, cuối cùng nhà chức trách phát hiện khoảng 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp từ 1MDB, trong đó có hơn 1 tỷ USD đã được chuyển đến các tài khoản của bà con họ hàng với Najib.

Tháng 7 năm 2020, ông Najib bị tòa án cấp dưới kết tội “phản bội sự tín nhiệm, lạm quyền và rửa tiền”, bị kết án 12 năm tù và phạt 210 triệu ringgit (46,84 triệu USD). Ông không nhận tội, nhất quyết nói rằng mình là nạn nhân của bất công, tòa cho ông tại ngoại trong khi chờ kháng cáo.

Cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, đến Tòa án Liên bang ngày 23 tháng 8 năm 2022. (Ảnh REUTERS-Hasnoor Hussain)
Cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, đến Tòa án Liên bang ngày 23 tháng 8 năm 2022. (Ảnh REUTERS/Hasnoor Hussain)

 

Phán quyết của Tòa án Liên bang Malaysia hôm thứ Ba coi như chính thức kết thúc sự nghiệp chính trị của của Najib, người mà cách nay 4 năm đã cai trị Malaysia với một bàn tay sắt và trấn áp các cuộc điều tra về vụ bê bối 1MDB.

Tòa cũng từ chối yêu cầu của ông, muốn hoãn thi hành bản án để ông có dịp chống án lần cuối cùng. Bây giờ ông chỉ còn hai cách. Một là xin một Tòa án Liên bang xét lại bản án, nhưng lịch sử tư pháp Malaysia cho thấy cách này hiếm khi thành công. Hai là xin nhà Vua ân xá, nếu Vua OK, ông có thể được trả tự do trước thời hạn 12 năm.

Khi ra tòa hôm thứ Ba, ông Najib mang khẩu trang, đóng một bộ vest màu sẫm và đeo cà vạt màu nhạt, ông không khóc lóc, ngồi yên trong ghế bị cáo khi bản án được tuyên đọc. Sau lưng ông là bà vợ, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng, và ba người con.

Ông rời tòa án trong một chiếc xe màu đen có cảnh sát hộ tống. Xe đưa ông tới nhà tù Kajang, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 40 km.

Ngày 23 tháng 8 cũng là ngày lịch sử của Malaysia, lần đầu tiên kể khi thu hồi độc lập từ tay người Anh đã đưa một cựu thủ tướng vô tù.

Malaysia cũng chẳng xa lạ gì với khoảng 25.000 lao động Việt Nam. Nhờ ơn Bác và Đảng, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng xuyên suốt trong mấy chục năm qua, họ sẵn sàng chạy một suất lao động sang đó, chấp nhận sự mắng nhiếc của người bản xứ để tồn tại. Mỗi khi họ gặp khó khăn với chính quyền sở tại, họ được đại sứ quán của ta bênh vực hết mình, gấp mấy lần đại sứ quán bên Tây Ban Nha lo cho hai anh nghệ sĩ tam ca.

Đế quốc Anh, thực dân Pháp

Không ai chối cãi sự giàu mạnh của hai nước Anh Pháp hiện nay một phần là nhờ những chiến lợi phẩm mang về từ các nước thuộc địa ở thế kỷ trước, từ những người lính thợ, những cu li đóng góp mồ hôi và xương máu cho mẫu quốc.

Có đi có lại, trước khi cúp đuôi, cuốn cờ, ôm đầu máu bỏ chạy, Anh Pháp cũng để lại những mặt tích cực; trong đó có cầu Long Biên, viện Pasteur, thành phố sương mù, đường sắt răng cưa…

Đế quốc Anh để lại ba món đặc sản: tay lái bên mặt, tiếng Anh và hệ thống tư pháp. Người từ các nước xài tay lái bên trái đến các nước từng chịu ảnh hưởng của Anh phải loay hoay một hồi mới quen được tay lái bên mặt. Người từ các cựu thuộc địa Anh như Malaysia, Ấn Độ, Pakistan, Singapore, Hong Kong khi di cư sang Mỹ hoặc đi khắp thế giới không gặp trở ngại ngôn ngữ dù âm điệu hơi khó nghe, mỗi nước có một accent riêng, bởi vậy mới có từ Singlish, tiếng Anh giọng Singapore; bởi vậy mới có những màn chọc cười bằng tiếng Anh giọng Ấn Độ hoặc Pakistan. Còn người Việt di cư sang các nước nói tiếng Anh cứ loay hoay đánh vật với giọng Pháp, Franglais nói và ra dấu mãi người ta mới hiểu.

Hệ thống tư pháp của các cựu thuộc địa Anh thì khỏi chê. Nếu thường dân ăn cắp một con vịt bị tù 7 năm thì quan chức cũng lãnh hình phạt tương tự cho cùng tội. Chớ hề có một vụ án nào được phép xảy ra như vụ Hồ Duy Hải. Vụ Hồ Duy Hải nếu kể cho người dân các xứ cựu thuộc địa Anh nghe, họ sẽ xếp vào mục Chuyện Lạ Bốn Phương. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không ai có quyền ngồi xổm lên pháp luật, thực sự không có vùng cấm, xét xử phải đúng thủ tục, mọi nghi can đều được suy đoán vô tội cho tới khi bị kết tội…

Bởi vậy cho nên ông cựu thủ tướng Malaysia mới phải vô hộp và trước đó đã được quyền vận dụng tất cả phương tiện bào chữa theo luật.

Bởi vậy cho nên ông Imran Khan, cựu thủ tướng Pakistan mới phải hầu tòa vào tuần tới để trả lời cáo buộc ông ta khinh thường “cơ quan chức năng” sau khi công khai đe dọa mấy nhân viên cảnh sát và một thẩm phán. Tuy nhiên, vụ này đang bị than phiền là ít nhiều mang động cơ chính trị.

Bởi vậy cho nên tháng 6 năm 1975, Tòa án Tối cao Ấn Độ mới kết tội đương kim Thủ tướng Indira Gandhi có những hành vi sai trái về bầu cử khiến cho từ đó về sau, bà không còn được giữ bất kỳ chức vụ dân cử nào.

Bởi vậy cho nên năm 1994, cậu Michael Fay người Mỹ mới bị ăn 4 roi vào mông về tội phá phách xe cộ ở Singapore, bất chấp lời kêu gào của truyền thông Mỹ có âm lượng mạnh hơn các loa phường Hà Nội, bất chấp lời xin tha của Tổng thống Clinton.

Các cựu thủ tướng của ta

Có vị, giữ ghế lâu nhất, 11 năm + 131 ngày, đã ký công hàm công nhận Trường Sa Hoàng Sa thuộc về nước lạ, khiến các đàn em kế tiếp cứng họng mỗi khi cãi nhau với nước lạ.

Có vị, gốc thiến heo, đã phá nát kinh tế miền Nam sau 75. Nhắc đến ngài là nhớ đến những cụm từ nổi gai ốc: đánh tư sản, đổi tiền, ngăn sông cấm chợ, kinh tế mới, bo bo, xuyên tâm liên, lao động là vinh quang… Cầu mong ngài sống lại để tổ chức vài cú đánh tư sản, lần này nhiều tư sản đỏ lắm ngài ạ, thì chẳng mấy chốc, kinh tế Việt Nam tăng trưởng hai con số chứ chả phải ì ạch một con số như bây giờ.

Có vị có thằng con trai giết người nhưng cũng không sao.

Có vị, giữ ghế lâu thứ nhì tính đến nay, 9 năm + 284 ngày, có cô con gái dính vào vụ A-Vê-Gờ cũng không sao. Không hiểu nghe ai xúi, vị này tạo ra những quả đấm thép theo kiểu Chê-bôn của Hàn Quốc, kết quả thành những quả đấm bùn, lỗ tơi bời, te tua, tốn biết bao tiền của. Ai chê ông thì ông bảo, cái này là Đảng phân công cho tui làm, nếu không phân công nữa thì tui nghỉ, tui nghỉ thì tui đi về nhà làm người tử tế. Té ra thời gian ông phục vụ theo sư phân công của Đảng, ông là người không tử tế? Xin ông cho hỏi, là người sống trong chăn, ông có biết ngoài ông ra còn người nào phục vụ theo sư phân công của đảng là người không tử tế không?

Có vị, người vẫn phát cho mỗi tỉnh một cái đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, có cô con gái dính vào ngôi trường Gateway ở Hà Nội có bé chết trên xe không ai hay biết rồi kết quả cũng chẳng sao, lâu rồi đời người cũng qua. Vị này cũng hóa giải được vụ vợ ông dính chàm với test kit Việt Á trong vai trò “trùm sò”, Anh Tạ gọi là “Mối Chúa”, số tiền bà này ẵm được cũng không thua số tiền đã tiễn ông cựu Thủ tướng của Malaysia vô hộp.

Cái nước mình nó thế, nhớ đến Hoàng Ngọc Hiến.

Châu Quang
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn