BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68403)
(Xem: 61027)
(Xem: 38190)
(Xem: 30488)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bao giờ cho đến tháng 10?

29 Tháng Bảy 20227:47 SA(Xem: 1610)
Bao giờ cho đến tháng 10?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sau khi bắt Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long, phía công an dường như có vẻ để mọi chuyện chấm dứt ở đây. Những đoạn ghi âm cuộc gọi giữa vợ ông Phúc với vợ ông Long và Phan Quốc Việt cùng với những người khác nữa không được làm rõ và công bố.

Sự ngưng lại của người này sẽ là sự trỗi dậy của người kia, quy luật của tự nhiên ngàn đời như vậy.

Ông Phúc đang tranh thủ lấy lại vị thế, sau nhiều tháng ngày không được tiếp những vị khách quốc tế thì giờ ông đã xuất hiện ở phiên họp thứ ba hội đồng tư vấn kinh doanh APEC viết tắt là ABAC tại Quảng Ninh với một phong độ tràn đầy tự tin. Trước đó ông Phúc còn tiếp tổng giám đốc điều hành ngân hàng thế giới WB. Nhân ngày 27 tháng 7 ông đến dự hội nghị người có công với cách mạng do công an tổ chức, bộ trưởng Tô Lâm chủ trì. Tại đây ông Phúc có những phát biểu ghi nhớ công ơn các chiến sĩ công an, mang hàm ý nhắn gửi ông là người luôn biết ơn và nghĩ đến các chiến sĩ công an. Tiếp đó ông Phúc cùng Tô Lâm dự cầu truyền hình khúc tráng ca hoà bình có mặt các nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước.

nguyenxuanphuc

Sự ngưng lại của BCA, việc ông Phúc đón tiếp khách quốc tế, và việc ông dự hội nghị công an là một chuỗi sự việc cho thấy dấu hiệu chính trường Việt Nam vẫn đang còn rất phức tạp. Việc ép ông Phúc phải nhận kiểm điểm vi phạm 19 điều đảng viên không được làm là để người thân lợi dụng ảnh hưởng trục lợi đã không thành. Tần suất xuất hiện của ông Phúc dày đặc trong mấy ngày vừa qua là sự trỗi dậy không những để vượt qua được tai tiếng trong vụ Việt Á mà còn mang tính tấn công cao hơn, đó là dành chức TBT, một mục đích không phải mình ông mong muốn mà rất nhiều người trong đảng mong muốn.

Đây có thể là chiến dịch cuối cùng của ông Phúc trong việc soát đoạt quyền lực. Trong một chiến dịch quan trọng như thế, không thể không thiếu hai nhân vật đã đắc lực giúp ông Phúc nhiều năm qua, hai nhân vật đã đưa ông Phúc từ phó giám đốc sở ở Đà Nẵng leo đến chức phó thủ tướng thường trực, rồi thủ tướng và thành trường hợp đặc biệt thứ hai quá tuổi ở lại BCT khoá 13.

Hai nhân vật đó là Thân Đức Nam và Phan Diễn.

Hiện nay Thân Đức Nam đang tích cực tiếp xúc với các địa phương, còn Phan Diễn tiếp xúc với các cán bộ lão thành, hưu trí để vận động họ vào tháng 10 năm nay ủng hộ ông Phúc làm tổng bí thư. Cả hai nhân vật này đều là những người lão luyện việc mặc cả, thương thuyết , vận động để dành phiếu ủng hộ cho người của họ.

Đặc biệt trong thời điểm này tại TP HCM công diễn vở kịch Nợ Nước Non chuyển thể từ Nước Non Vạn Dặm của tác giả Nguyễn Thế Kỷ, có sự tham dự của cặp đôi Trương Tấn Sang và Trương Hoà Bình, Lê Thanh Hải.

Thế Kỷ là đệ ruột của Phúc, Tư Sang là đàn anh, Hoà Bình là chiến hữu cùng với một kẻ đang mang thâm thù với Phú Trọng là Lê Thanh Hải. Tất cả cùng tụ với nhau tại TPHCM vào thời khắc mà ông Phúc đang cần trỗi dậy đúng thời cơ, một thông điệp mang tính kêu gọi các nơi quy tụ lá phiếu ủng hộ cho ông Phúc vào tháng 10 tới đây hay chỉ là một sự tình cờ ?

Nếu riêng rẽ ra thì là sự tình cờ, nhưng mà từng ấy người vây cánh với ông Phúc xuất hiện một chỗ trong khi người khác đang đi vận động và bản thân ông Phúc đang nỗ lực đi lại tiếp xúc tạo hình ảnh thì không thể là tình cờ được.

Những kẻ cản đường ông Phúc đều không có kết quả tốt đẹp, sớm hay muộn ông cũng đến đích và cái giá phải trả cho những kẻ cản đường đều không tốt đẹp chút nào. Trường hợp Trần Đại Quang và Nguyễn Bá Thanh là ví dụ. Thậm chí sự trừng phạt còn đến cả đời con nếu như danh tiếng vượt quá ông Phúc như trường hợp Nguyễn Bá Thanh. Người đi trước ông Phúc là ông Tấn Dũng chấp nhận lùi hợp lý nên mới có sự bình yên như ngày nay.

Từ những ví dụ trên cho thấy, nếu như ông Phúc đã phải dùng thủ đoạn để đoạt quyền, kẻ cản đường không biết thế mà tự nguyện lui hậu quả sẽ rất thê thảm.

Ông Trọng hiện nay chính là người cản đường lớn nhất của ông Phúc. Không những chẳng lui mà ông Trọng còn ra mặt cản đường đi tới tột đỉnh quyền lực của ông Phúc bằng việc ép ông Phúc phải nhận kiểm điểm vụ Việt Á. Nhận kiểm điểm xong thì chỉ có nước về hưu chứ còn mơ mộng quyền chức gì nữa.

Nguyễn Bá Thanh có thời là thần tượng của bao nhiêu người, được tôn sùng như một mẫu lãnh đaọ tài năng, tâm huyết và dũng cảm, là biểu tượng tự hào của dân miền Trung. Thế mà khi bị hạ độc chết, ngay sau đó có những luồng dư luận xét lại về phẩm chất Bá Thanh là hung thần, độc tài, cướp đoạt nhiều đất đai cho gia đình. Khi con trai là Bá Cảnh bị đuổi khỏi đảng, hình ảnh huy hoàng của Bá Thanh trở thành tăm tối. Cha con Xuân Anh, Xuân Chi cũng định làm ông trùm miền Trung nhưng kết cục ông trùm thực sự NX Phúc cũng ban cho họ một cái kết gọi là tắt lịm.

Khi ông Phúc thành công vào tháng 10 này, chúng ta sẽ hân hoan gặp lại những Kols đình đám một thời trước kia, họ sẽ có những bài viết xét lại về nhân sĩ Bắc Hà, về mái đầu bạc thương dân, yêu nước là kẻ thực chất thế nào.

Ông Trọng như thường lệ, vào thời khắc đối thủ tung hoành, ông thường biến mất khó hiểu. Khi ông thắng thế thì ông xuất hiện liên tục và rao giảng đạo đức bằng ca dao, tục ngữ. Ông chế nhạo đối thủ và miệt thị họ. Với những lời khuyên nhủ các cán bộ cấp dưới sống bằng danh dự, bằng uy tín  theo tấm gương HCM của ông Trọng có khiến người ta nghe theo bằng những hứa hẹn vật chất và quyền lợi của những tay lão luyện vận động chính trường như Thân Đức Nam?

Ông Tô Lâm có thể không cần vật chất vì ông quá đủ, cái thiếu của ông Tô Lâm là quyền, là ghế cao hơn chức bộ trưởng Công An. Thế ngang ngửa như này, ai đảm bảo ông Tô Lâm làm CTN thì người ấy có cơ làm TBT.

Người Buôn Gió

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn