BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66298)
(Xem: 60067)
(Xem: 37309)
(Xem: 29602)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thống lĩnh đâu rồi?

20 Tháng Bảy 20227:10 SA(Xem: 1237)
Thống lĩnh đâu rồi?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Hôm nay tại trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội ) diễn ra lễ kỷ niệm hoành tráng 60 năm ngày truyền thống của lực lượng cảnh sát nhân dân.

Các báo đều đăng thư chúc mừng của ông Trọng tbt.

Đến dự có ông Chính, Hoà Bình, Đinh Tiến Dũng, Trạc và đương nhiên là ông Tô Lâm bộ trưởng BCA.

tolam
Không thấy báo nào đưa tin ông Phúc có động thái gì với lễ kỷ niệm này. 5 năm trước cũng vào ngày này, kỷ niệm 55 năm, ông Phúc cùng với Nguyễn Hoà Bình đến phát biểu chỉ đạo. Ông Quang là chủ tịch nước lúc đó cũng như ông Phúc bây giờ, chẳng nhắc gì đến lễ 55 ngày truyền thống của CS.

Xa hơn nữa, 10 năm trước thì ông Sang là ctn đi cùng ông Phúc là phó thủ tướng đến dự. Xa hơn nữa vào năm 2007 chủ tịch nước lúc đó là Nguyễn Minh Triết đến dự và căn dặn lực lượng CSND.

Thống kê cho thấy vào tháng 7 năm 2017 ông Quang là CTN không đến dự vì ông đi Nhật chữa bệnh , năm 2022 này ông Phúc là CTN cũng không đến dự. Về ông Quang vào năm 2017 đệ tử của ông là Đinh Ngọc Hệ đang bị cơ quan công an điều tra, sau đó là Vũ Nhôm. Ông Phúc ngày nay là vụ Việt Á với Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh.

Ông Quang sau đó một năm thì bị bệnh lạ chết. Ông Phúc hiện giờ vẫn khoẻ nhưng bị hạn chế nhiều mặt. Một ngày lễ trọng đại của lực lượng vũ trang mà vắng bóng thống lĩnh lực lượng vũ trang là một vấn đề nghiêm trọng. Chắc chắn vai trò của thống lĩnh đã bị hạn chế và theo trình tự sẽ có một kết cục không tốt đẹp. Sự vắng mặt của ông Quang vì lý do ông đi Nhật chữa bệnh, còn sự vắng mặt của ông Phúc là gì?

Là ngành công an đã không còn coi ông Phúc là thống lĩnh lực lượng vũ trang nữa. Không coi thế cũng phải, bởi BCA đã nắm rõ những sai phạm của vợ ông Phúc và ông trong vụ Việt Á. Như một thông điệp chính thức từ phía BCA, loại bỏ vai trò của ông Phúc với lực lượng công an. Một đòn rất mạnh giáng vào uy tín của ông Phúc. Cách mà ông Trọng xử lý các đồng chí bên cạnh mình rất bài bản. Đầu tiên ông ra nghị quyết mới hay bổ sung những điều mới vào quy định cũ, kế đến là ông cho đối tượng hạn chế những việc ảnh hưởng, rồi đến hạ uy tín bằng nhiều cách như truyền thông, ý kiến của lão thành, lấy phiếu tín nhiệm. Làm cô lập đối tượng sau đó mang các quy định, nghị quyết sửa đổi ra họp bàn và đề nghị đối tượng viết kiểm điểm tự nhận tội. Làm cho đối tượng bị thít dần, vây cánh xa lánh dần rồi thịt. Lúc này chỉ còn cánh quân đội là còn vương vấn với ông Phúc, chắc hẳn ông Trọng chờ thêm ít thời gian nữa để vây cánh ông Phúc trong quân đội rời xa minh chủ, như BCA bây giờ và thêm những cán bộ lão thành thôi không bênh vực ông Phúc, lúc đó ông Trọng mới ra tay.

Hôm nay bị BCA khước từ vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang, mai kia có lẽ đến lượt quân đội. Ông Phúc dường như đang lùi từng bước và chấp nhận không phản kháng. Thực ra ông Phúc ngoài một phần lớn tướng lĩnh trong quân đội ra, ông còn rất nhiều tập đoàn sân sau mạnh tiền bạc và nhiều lãnh đạo địa phương cũng như các lão thành ủng hộ. Ông hoàn toàn có thể làm một cuộc thay đổi như Lê Khả Phiêu đã làm với Đỗ Mười.

Nhưng có lẽ bây giờ đã muộn, lẽ ra ông phải ra tay ngay khi rời chức thủ tướng sang nắm CTN.

Trong trường hợp này một điều nhịn không phải chín điều lành, mà chín điều nhục thì đúng hơn. Ông Phúc đang chịu nhục từng bước một và để mất đi uy tín, tiếng nói của mình. Nếu cứ đà này, kết cục của ông và gia đình khả năng là sẽ bi đát.

Người Buôn Gió

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn