BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73215)
(Xem: 62209)
(Xem: 39387)
(Xem: 31147)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khôn thì sống. Châm ngôn Trung Nam group

13 Tháng Sáu 20227:03 SA(Xem: 1513)
Khôn thì sống. Châm ngôn Trung Nam group
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Rất nhiều doanh nghiệp bị giết chết một cách đầy tức tưởi, ví dụ một doanh nghiệp đang thực hiện dự án, họ vay tiền ngân hàng. Dự án chẳng hạn là một khu tổ hợp văn phòng, giải trí. Mọi cái đều có vẻ trôi chảy nhưng đến đoạn nào đó bỗng nhiên bị thanh tra và đình chỉ vì lý do rất ất ơ, ví dụ như là trong lúc thi công không bảo đảm môi trường, gây bụi. Doanh nghiệp sửa sai nhưng chờ mãi chưa thấy cơ quan thanh tra xác nhận để họ tiếp tục thi công. Lý do có rất nhiều, ví dụ tạm như vậy, có hàng chục vấn đề mà cơ quan thanh tra bất cứ lúc nào cũng lôi ra sai sót của doanh nghiệp nếu họ muốn doanh nghiệp đó chết.

Doanh nghiệp đó đến hạn trả ngân hàng, họ dự tính đến ngày nọ ngày kia hoàn thành dự án, mở bán sẽ thu được tiền. Nhưng vì thanh tra này nọ dự án không tiến hành từng giai đoạn đúng như tiến độ, ngân hàng thấy không đúng tiến độ không cho vay. Chả mấy đến hạn thanh toán toàn dự án không được đáo hạn. Bỗng nhiên doanh nghiệp vào thế khó.

Rồi cú chót là thành nợ xấu không trả được ngân hàng, nhiều sai phạm. Dự án bị ép sang tay người khác với khung giá xây dựng của nhà nước.

Một dự án tiền bôi trơn rất lớn, tiền hối lộ từng loại giấy phép, tiền chiêu đãi đãi, quà cáp. Những tiền này được tính vào giá thành nếu như dự án hoàn thành. Tuy nhiên khi bị thanh tra và áp mức gia quy định bình thường thì không được tính.

Doanh nghiệp bị cướp trắng, nợ nần, phá sản và đi tù.

Dự án Golden Hills của Trần Bắc Hà bị cướp như vậy, lọt vào tay Trung Nam Group với giá tính rẻ mạt để sau này anh em nhà Tâm Thịnh hoàn thành dự án lãi luôn cả chục nghìn tỷ.

Cái sai của Trần Bắc Hà là không nhanh chóng trở mình khi thời thế thay đổi, không chịu tìm minh chủ mới hoặc không chịu hạ mình thuần phục minh chủ mới.

Minh chủ mới kể ở đây là TT Phúc.

Trung Nam thì khôn ngoan hơn, xuất phát điểm từ miền Trung, mới đầu anh em nhà Tâm Thịnh bắt tay với Trần Công Tấn anh em nhà vợ tt Phúc để làm một loạt dự án thuỷ điện miền Trung, từ sẵn mối quan hệ, anh em nhà Tâm Thịnh được Hùng Phò Mã dắt mối lấy được dự án chống ngập 10 ngàn tỷ ở thành phố HCM, được thành phố ứng tiền trước bằng quỹ đất. Dự án này đến nay đã trễ hẹn đến năm thứ tư mà chẳng bị hỏi han gì.

Anh em Nguyễn Tâm Thịnh, Nguyễn Tâm Tiến (phải)
Anh em Nguyễn Tâm Thịnh, Nguyễn Tâm Tiến (phải)


Nếu thanh tra rà soát dự án này, chỉ riêng tiền chênh giữa thép của G7 và thép Trung Quốc cũng đủ anh em nhà Tâm Thịnh đi tù. Chưa nói đến chuyện quy tiền lãi suất theo kiểu vụ nhiệt điện Thái Bình, vụ mà khiến Đinh La Thăng đi tù thì anh em nhà Tâm Thịnh cũng phải tù mút mùa theo.

Nhờ quan hệ với Hùng Phò Mã mà anh em nhà Tâm Thịnh xơi gọn của Trần Bắc Hà dự án Golden Hills, lãi anh em nhà Tâm Thịnh hưởng, số lỗ quy tội lên đầu Bắc Hà. Không những thế, tận dụng quan hệ với gia đình tt Phúc, anh em nhà Trung Nam nhảy sang các dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận, dưới sự chỉ đạo ngầm của Tt Phúc, ngân hàng quân đội bơm 1500 tỷ.

Sang đến nhiệm kỳ tt Chính, anh em nhà Trung Nam lại theo bài cũ bắt mối với em trai thủ tướng Chính là Phạm Trí Thức để nhằm lấy uy, qua đó đoạt những ưu đãi ngầm. Đặc biệt là tiếp tục tìm kiếm nguồn tiền mới, không bị thanh tra những sai phạm, được cấp những giấy phép mà đáng ra chưa đủ điều kiện để cấp.

Anh em nhà Trung Nam có thành công tiếp theo khi đến với vị minh chủ thứ ba hay không thì còn phải đợi thời gian mới rõ, lúc này ông Trọng vẫn đang muốn duy trì sự sợ hãi trong đám bầy tôi bằng những vụ đốt lò lớn, ông Chính nếu có thâu nạp Trung Nam cũng chưa phải ngay bây giờ nếu như ông có ưng, hoặc ông Chính có thể không thâu nạp anh em nhà Tâm Thịnh vì lý do nào đó.

Nhưng chỉ thế thôi, tồn tại bằng những thủ đoạn hành hung dân đen, hối lộ anh em của những nhân vật quyền lực để kiếm bộn tiền mà vẫn yên thân giữa thời buổi nhan nhản củi cháy, cũng thấy được cái linh hoạt và sự đánh giá nhạy cảm của anh em nhà Tâm Thịnh về sự thay đổi quyền lực.

Anh em nhà Tâm Thịnh còn dùng tiền và quan hệ để đưa em trai Nguyễn Tâm Hùng trở thành đại biểu quốc hội, hòng thâm nhập sâu hơn vào chính trường Việt Nam để trở thành thế lực lớn.

Trung Nam hiện nay đang cậy mối quan hệ với em trai thủ tướng Chính, thúc thành phố Đà Nẵng phải giao đất 210 ha đất ở Hoà Liên, Hoà Vang Đà Nẵng cũng như phê duyệt một số dự án của Trung Nam trên địa bàn thành phố.

Liệu Trung Nam có thành công bắt mối với tt Chính thông qua người em trai như đã từng thông qua con rể, em vợ ông Phúc hay không?

Nếu Đà Nẵng phê duyệt trót lọt cho Trung Nam, tức anh em nhà Tâm Thịnh đã tìm được minh chủ mới, đó là tt Phạm Minh Chính. Đồng nghĩa với những sai phạm của Trung Nam sẽ được bỏ qua, những chỗ Trung Nam sa lầy sẽ được tháo gỡ.

Và như thế, vở kịch thân nhân các thủ tướng móc ngoặc với doanh nghiệp, tác động chính sách lại tiếp tục như các thời thủ tướng trước kia.

Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu)

Nguồn:https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=133591652637700&id=100079605981725

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn