BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62737)
(Xem: 57976)
(Xem: 35502)
(Xem: 27731)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ tự tử đến lá cờ rách

11 Tháng Năm 20226:52 SA(Xem: 81)
Từ tự tử đến lá cờ rách
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Bức tranh có tên Điện Biên Phủ của hoạ sỹ Mai Duy Minh, bị sở VHTT Hà Nội ra lệnh không cho triển lãm, đơn giản là vì cờ cách mạng mà dám diễn tả là "rách".

Bức tranh có tên Điện Biên Phủ của hoạ sỹ Mai Duy Minh
Bức tranh có tên Điện Biên Phủ của hoạ sỹ Mai Duy Minh

Nội dung để cấm thì cũng tương tự như những gì đã áp dụng với Sơn Tùng, anh ca sĩ lớn lên trong mái trường xã hội chủ nghĩa. Như "tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” trong điều 144/2020 NĐ-CP ghi.

Như vậy tiền lệ này sẽ mở ra quy định không thành văn, rằng tất cả các tác phẩm nghệ thuật khi mô tả về lá cờ, từ đây về sau, trong hoàn cảnh nào cũng phải phẳng phiu và đẹp. Phải đẹp!

Có thể việc cấm đoán này, nhằm giúp, hoặc giảm thiểu số người dân Việt Nam để họ không nghĩ về "lá cờ rách".

MV của ca sĩ Sơn Tùng bị phạt 70 triệu và bị cấm, để nhầm tránh chuyện tự tử số đông bắt chước MV này. Điều này cũng có nghĩa rằng Sơn Tùng từ nay về sau sẽ được miễn trừ trách nhiệm về bất kỳ điều gì liên quan đến những vụ tự tử, đặc biệt là ở những thanh thiếu niên, cho dù họ có là fan ca nhạc của Sơn Tùng hay không đi nữa.

Dự kiến, tất cả những văn bản văn hoá nghệ thuật của người Việt tạo ra sẽ được xét lại một cách kỹ lưỡng về việc tự tử có là sự khích động đối với những người đang trầm cảm, có ý định tự tử hay không.

Và nếu như vậy, thì cô Kiều trong truyện thơ Nguyễn Du phải được đặt vào các hội thảo mang tính nghiêm túc rằng có nên giảng dạy, nhắc tới hành động tự tử của cô hay không? Và cách nhảy lầu hay nhảy sông có bị coi là yếu đuối, vô luân, và cần phải lên án hay không? Và nhất là khi hình tượng đó có thể gieo những suy nghĩ yếu đuối cho thế hệ sau?

Như vụ cờ "rách", điều này đồng nghĩa các Sở Văn hóa Thông tin và Truyền thông của Việt Nam sẽ phải có nhiệm vụ từ đây - mãi mãi về sau - phải rà soát tất cả các tác phẩm trong văn học nghệ thuật cũng như trong thực tế, để thay đổi những hình tượng bị "rách" không theo quan điểm của ngành Thông tin và Truyền thông, nhằm ngăn ngừa suy nghĩ ngoài luồng của người dân Việt Nam, khi nhìn thấy.

Tuấn Khanh

Nguồn: https://www.facebook.com/khanhtuanng/posts/10158945346603181

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn