BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72363)
(Xem: 61962)
(Xem: 39043)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ giới sống-hai-mặt cách mạng sẽ xảy ra

02 Tháng Năm 20227:02 SA(Xem: 652)
Từ giới sống-hai-mặt cách mạng sẽ xảy ra
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Miền Bắc cùng biên giới với Tàu nên chịu ảnh hưởng Khổng giáo rất nặng. Đã thế Chủ tịch quốc hội VN còn tươi cười khi được Tập Cận Bình trao cho chìa khóa Viện Khổng Tử tại Hà Nội. Chữ Trung của đạo Khổng được ca ngợi, “quân đội trung với đảng”, “công an còn đảng còn minh”. Còn điều hành việc nước thì rập khuôn kiểu tôn giáo độc thần. Sơn phết Hồ Chí Minh thành “giáo chủ”. Lời “Hồ giáo chủ” là kinh. Tuyên giáo là sư / thầy / giáo thọ… “giảng kinh”. Mọi người, đặc biệt từ tuổi thơ đã phải “học kinh” và “tụng kinh”. Ai thoát được sự nhồi sọ đó là “phản động” (ví dụ Nhân văn Giai phẩm). Vì thế khi “Hồ giáo chủ” phán “dẫu có đốt cháy cả dãy Trường sơn…” thì “lớp lớp ‘tín đồ’ cầm gươm ôm súng xông tới…”

Miền Nam chịu nhiều ảnh hưởng phương Tây. Tự do và thoải mái. Lại thêm được thiên nhiên ưu đãi nên con người nhân hậu, thật thà, rất thương người cơ nhỡ. Vụ đồng bào Thủ Thiêm che chở, nuôi dưỡng bọn nằm vùng trước kia để bây giờ lãnh hậu quả bi đát đang sờ sờ trước mắt. Mới hơn là đại nạn covid Vũ Hán, người Sài Gòn phải tự xoay xở đùm bọc nhau trong thảm họa. Cùng lúc thì nhà nước dùng vaccine của Mỹ và châu Âu viện trợ nhân đạo với yêu cầu dành ưu tiên cho người già, người bệnh, lại lặng lẽ tiêm cho quan chức, đảng viên và gia đình. Đã thế còn điều trăm ngàn quân từ miền Bắc vô, cô lập “mỗi nhà là một pháo đài” sống chết mặc bay, vì sợ dân nổi loạn …

Như vậy, tuy cùng là người Việt nhưng bản chất “người” của hai miền đất nước khác nhau.

Ngay sau năm 1975, nhìn thấy sự thật đời sống tại miền Nam, người phía Bắc mới nhận ra là họ bị tẩy não và nhồi sọ. Nhưng trước mắt là “một núi” của cải vật chất làm họ bị hoa mắt. Từ đó bản năng thấp hèn tiềm ẩn bẩm sinh của con người đã trỗi dậy mạnh mẽ, khó cưỡng được sự ham muốn. “Giải phóng miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước” đã thành “cướp sạch miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước”.

saigonsau30thang4
Bây giờ người gốc Bắc đã là chủ nhân ông thì người miền Nam đương nhiên là công dân hạng hai, phải phục vụ.

Vì thế cho dù “giáo chủ” và đảng bị “thần” Google vạch mặt, nhưng người gốc Bắc cũng giả ngơ, giả điếc. Họ vẫn quyết bảo vệ “giáo chủ” và đảng, vì mất “giáo chủ” và đảng là họ mất tất cả! Từ đó họ chọn lối sống-hai-mặt. Đảng cũng sống-hai-mặt. Chấp nhận lối sống-hai-mặt của nhau để bảo vệ quyền lợi và cùng tồn tại.

Đảng giảng những điều chính họ không còn tin, hứa những điều chính họ biết là hoang tưởng, cụ thể như đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng quyết tiến lên XHCN … Sống với đảng hơn 70 năm người gốc Bắc thừa hiểu nhưng lối sống-hai-mặt đã thành nếp nên không dễ đổi thay, ngoại trừ khi tài sản của họ có nguy cơ bị mất!

Người gốc Bắc đã vậy còn người miền Nam tại sao không quật khởi?

25 năm là một thế hệ. 47 năm, từ sau 1975, là hai thế hệ. Ngay từ sau 1975 cộng sản đã chủ trương đồng hóa miền Nam để trừ hậu hoạn, người phía Bắc ồ ạt di cư vào Nam, giới trẻ kết hôn với người phía Nam lại có thêm được cái hộ khẩu tại miền Nam. Bây giờ thì gia đình Bắc – Nam đã con đàn cháu đống. Giọng Bắc / giọng Nam, khẩu ngữ kiểu Bắc / kiểu Nam, thái độ kiểu Bắc / kiểu Nam đã lai tạp khắp mọi nơi.

Như vậy miền Nam bị đồng hóa nên không thể “quật khởi”?

Câu trả lời là chính việc đưa cả trăm ngàn quân từ ngoài Bắc vô Sài Gòn với danh nghĩa “hỗ trợ chống dịch” nhưng sự thật là để đề phòng việc người miền Nam nổi dậy. Như thế trong mắt đảng miền Nam vẫn là đại họa tiềm ẩn.

Câu trả lời khác là thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng, công nhân Bình Dương nổ ra bạo động chống bóc lột. Tháng 6 năm 2018, thời Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng, hàng chục ngàn người biểu tình chống dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng tại Sài Gòn. Cả hai cuộc biểu tình đều lan ra cả nước nhưng không có cá nhân hay nhóm nào lãnh đạo. Chính việc không có người lãnh đạo nói lên sự nguy hiểm. Vì đó là dấu hiệu xã hội, đặc biệt là miền Nam, bị dồn nén đến mức tự bùng nổ.

Ai dám chắc việc lực lượng an ninh đông như quân Nguyên “bỗng dưng biến mất” trong hai ngày đầu công nhân bạo loạn ở Bình Dương là không có lãnh đạo sống-hai-mặt ủng hộ ngầm? Ai dám chắc trong hàng chục ngàn người xuống đường ở Sài Gòn chống dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng không có thành phần đang sống-hai-mặt tham dự?

Rồi nhìn số Tù Nhân Lương Tâm đã và đang bị tù dài hạn. Đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi, trong đó không ít người từng thuộc loại nòng cốt của chế độ, gốc Bắc, gốc Nam đủ cả.

Như thế thì nội bộ đảng chỉ ổn định về mặt nổi.

Người trong guồng máy ngầm hiểu như vậy nên ai có cơ hội họ sẽ tham nhũng tối đa, rồi tìm mọi cách chạy ra nước ngoài. Hiện đang có hơn 40 Tướng, Tá quân đội và công an, là con cưng của đảng, bị xộ khám nên chuyện “đốt lò” là vở bi / hài kịch. Chế độ ở thế chông chênh như vậy nên đảng phải đu dây với Nga và Tàu để kéo dài tuổi thọ. Nhưng 3 lá phiếu đu dây vừa rồi tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, vụ lên án Nga xâm lăng Ukraine, đã cho thấy VN đi ngược lại văn minh thế giới.

Nan đề của đảng bây giờ là chuyện Tập và Putin “liên minh không giới hạn” để đối đầu với phương Tây. Đế chế Putin đang có nguy cơ bị sụp đổ nên Tập Cận Bình gặp trở ngại lớn về âm mưu chiếm trọn biển Đông và tấn công Đài Loan. Vì sau đối đầu với Putin sẽ đến lượt Tập. Nếu VN tiếp tục đu dây sẽ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Trước kia bỏ Tàu thì sợ mất đảng. Bây giờ vẫn bám Tàu thì bị cô lập. Nhưng vấn đề cốt lõi là quyền lực và tài sản của đảng. Không chỉ riêng đảng mà là tài sản của thế lực từng trung thành với đảng. “Của cải ở đâu thì linh hồn ngươi ở đó” nên giới tài phiệt, giới quan chức và phe cánh giàu có, kể cả thành phần trung lưu, đặc biệt ở phía Bắc, sẽ chống lại đảng nếu tài sản của họ bị nguy hiểm. Tài sản của bọn “oligarch” Nga bị săn lùng khắp thế giới nói lên điều đó.

Trên mạng xã hội cho thấy đại đa số người dân đứng về phía Ukraine, trái ngược với đảng và quan chức. Do đó nếu đảng vẫn khư khư bám Tàu, không ngã theo thể chế dân chủ để tìm cách hợp thức hóa tài sản thì thế lực tài phiệt từng ủng hộ đảng, giới người từng sống-hai-mặt và người dân sẽ liên kết chống đảng, là sự đồng thuận tự nhiên, cuộc cách mạng phải nổ ra.

Yếu tố mâu thuẫn nội tại khách quan đưa đến phát triển thì yếu tố đó đang lừng lững tiến lên trước mặt.

(30/4/2022)

Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn