BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66326)
(Xem: 60085)
(Xem: 37362)
(Xem: 29622)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chứng khoán và những vụ bắt bớ

29 Tháng Tư 20226:53 SA(Xem: 601)
Chứng khoán và những vụ bắt bớ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32

Đảng CSVN vào đầu năm 2022 mở cuộc thanh trừng lớn vào quan chức và đại gia, phải nói số lượng những kẻ oai phong một thời này bị bắt nhiều hơn trước rất nhiều. Đến nỗi báo chí bội thực đề tài đưa tin.

Ví dụ như trước kia chỉ một vụ Trầm Bê, Bầu Kiên, Trịnh Xuân Thanh là đề tài nóng hổi để báo giới khai thác ròng rã cả năm trời.

Nay bắt nhiều quá đến nỗi họ chị kịp đưa tin chứ không có bài bình luận câu khách như trước.

Trước kia thì từ cái ngà voi, cái xe Lexus, cái đồng hồ cũng đủ làm đề tài giật gân để câu kéo khách.

Bí thư tỉnh, trung tướng quân đội, thứ trưởng y tế ...bị bắt nhiều nhan nhản.

Đầu tiên những kẻ bị thanh trừng thuộc về phe của những ông trùm đã về hưu hoặc thất thế hoặc bị chết đột tử, thuộc hạ của những ông trùm như Ba Dũng, Lê Thanh Hải, Đinh La Thăng, Trần Đại Quang.

Những ông trùm này là đối thủ của các ông trùm đang nắm quyền. Bắt mãi rồi cũng hết, những ông trùm đang nắm quyền quay sang thịt những thuộc hạ, sân sau của những ông trùm không thuộc dạng đối thủ với họ trước kia, số bị thịt này không nhiều. Bởi các sân sau nếu thấy ông trùm trung dung của mình về hưu họ sẽ tìm ông trùm mới để nộp tô.

Chẳng hạn như Đỗ Liên nhà máy nước sông Đuống hoặc Khoa Khàn Kengnam.

Nhìn chung thì những sân sau của các ông trùm như Phúc, Trọng, Tô Lâm vẫn bình yên.

Đặc biệt những sân sau của ông trùm Phúc Nghẹo là đông nhất và còn khá nguyên vẹn, Phúc được thừa hưởng đám sân sau của Tư Sang để lại và rất khéo thu nạp thêm các nhóm sân sau khác về dưới tay mình.

Nhờ tiền bạc và ảnh hưởng của đám này, nên dù đại hội 13 đã đến tuổi về hưu nhưng Phúc tạo được áp lực để trở thành trường hợp đặc biệt như Trọng và ở lại BCT.

Những sân sau của Phúc mặc dù tội không hề kém gì những kẻ bị thanh trừng những vẫn phát triển ầm ầm như Trung Nam Group của anh em nhà Tâm Thịnh, Nguyễn Cao Trí Capela Holdings, Nguyễn Duy Hưng SSI, Trần Bá Dương Thaco, Tiền Còi Thái Bình và Đặng Văn Thành TTC hay Thân Đức Nam, Minh Xoài Himlam...

Sân sau của Trọng ít hơn như Nga BRG người giàu nhất trong số các phụ nữ Việt Nam hay Thản Mường Thanh. Nhưng thực lực đám sân sau này cũng không hề thua kém đám sân sau của Phúc.

Việc thay thế bộ trưởng quốc phòng mới khiến bên quân đội hơi yếu thế. Điều này khiến Tô Lâm với hai nhiệm kỳ nắm công an và ước mơ cũng trở thành trường hợp đặc biệt ở nhiệm kỳ sau đã gia tăng những vụ bắt bớ để áp lực lên hai ông trùm kia đòi vị trí của mình vào năm 2026.

Tuy nhiên lần này thì động đến thị trường chứng khoán khiến nhiều người đầu tư bị mất tiền. Đến lúc này, những người chơi chứng khoán mới thấm bài học về sự dân chủ.

chungkhoanvietnam
Khi mà các mã chứng khoán mà thực chất là những sân sau của những ông trùm có quyền lực thì được trợ giúp những chính sách ưu đãi, chẳng hạn như Đặng Văn Thành được Phúc lấy tiền ngân sách cho vay cả tỷ usd, cấp đất hào phóng để làm điện mặt trời.

Sau đó Thành bán lại cho nước ngoài dự án thu bộn tiền. Hoặc trường hợp Trần Bắc Hà bị Phúc ép chết, dự án của Bắc Hà Golden Hills lọt vào tay sân sau của Phúc là Trung Nam Group.

Dự án này khởi đầu tiền bôi trơn, giải phóng mặt bằng đủ thứ tiền ngầm vào giá thành thì quyết toán không nêu ra. Trung Nam sau hốt lại không bị những khoản tiền ấy, nghiễm nhiên phân lô mà bán hốt tiền lời hàng chục ngàn tỷ bù lỗ vào các dự án khác mà Trung Nam đang ngắc ngoải.

Còn những trường hợp không ăn cánh bị thịt , hoặc sân sau của ông trùm khác chưa kịp mạnh bị thịt. Như thế việc theo dõi khả năng phát triển của mã chứng khoán nào không phải theo dõi báo cáo tài chính của tập đoàn đó, mà phải theo dõi quan hệ của tập đoàn đó, ai đỡ đầu, ai là ông trùm, ông trùm đó có thực lực bảo kê hay không.

Nghĩa là chơi chứng khoán như chơi chính trị, tập đoàn này của anh Phúc, anh Phúc đang mạnh thì mua mã chứng khoán tập đoàn ấy, hay của anh Trọng, anh Tô. Chứ mua của sân sau anh Huệ hay Chính mà các anh chưa cứng thì mất tiền là chuyện thường.

Tóm lại nên để người nhà các anh nắm quyền sinh sát đầu tư chứng khoán với nhau. Vì họ biết ai sắp bị bắt, ai chỉ là dung doạ để mã chứng khoán sụt họ mua vào, ai sắp được ưu đãi cấp đất, vay tiền để đầu tư. Có chăng thì mấy anh chị có quan hệ với người nhà các anh trên. Còn dân trung lưu ngồi nghe hóng hớt mà đầu tư thì giờ hết cái thời lướt sóng đấy rồi, cứ đổ tiền vào đâu nhiều có khi làm mồi cho người ta xơi.

Người Buôn Gió

Nguồn: https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2022/04/chung-khoan-va-nhung-vu-bat-bo.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn