BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66298)
(Xem: 60067)
(Xem: 37309)
(Xem: 29602)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đau và nhục

25 Tháng Tư 20227:08 SA(Xem: 1023)
Đau và nhục
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Người Ukraine sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ độc lập. Họ được cả thế giới kính trọng. Còn người Việt Nam?

Nói chuyện với nhiều trí thức từ Việt Nam sang Úc công tác hay du lịch, tôi thấy hầu như ai cũng biết rất rõ nguy cơ xâm lấn của Trung Quốc: Trung Quốc không phải chỉ xâm lấn biển đảo mà còn mua chuộc và khuynh loát cả bộ máy quyền lực của Việt Nam. Bây giờ đi đâu ở Việt Nam cũng đều thấy người Trung Quốc; nhìn vào chính quyền Việt Nam, đâu đâu cũng thấy bàn tay của Trung Quốc. Nguy cơ mất chủ quyền và mất độc lập của Việt Nam rất lớn. Gần kề.

tautrungquoctancongtauvietnam
Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam


Tuy nhiên, hầu như tất cả các trí thức tôi gặp đều có một thái độ rất giống nhau: Phải chấp nhận chứ không thể làm cách gì khác được. Theo họ, Trung Quốc bây giờ quá giàu và quá mạnh, Việt Nam không phải là đối thủ của họ. Chống họ, chỉ phí sức. Chắc chắn sẽ bị họ nghiền nát thôi.

Nói xong, người ta thở dài. Coi như mọi chuyện đã xong. Định mệnh đã được an bài. Có lẽ trong lịch sử Việt Nam, chưa bao giờ người Việt Nam lại yếu đuối đến như vậy. Chưa bao giờ chủ nghĩa đầu hàng lại phát triển đến như vậy.

Không phải ngẫu nhiên: Chắc chắn đó là hậu quả của chính sách tuyên truyền của chính quyền từ trước đến nay: cái chủ nghĩa đầu hàng ấy xuất phát từ giới lãnh đạo cao nhất của đảng và của nhà nước. Từ đó nó lan truyền xuống dân chúng. Mọi tầng lớp. Kể cả giới trí thức.

Ngẫm kỹ thấy thật đau. Và cũng thật nhục nhã.

Nguyễn Hưng Quốc

Nguồn: https://www.facebook.com/hungquoc.nguyen.771/posts/3316300135312942

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn