Hôm qua tôi thấy lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh một số thanh niên Ukraine giằng xé, dẫm đạp cờ Việt Nam với thái độ giận dữ…

Có bạn gửi clip đó cho tôi và nhắn, thế này thì quan hệ Việt Nam Ukraine rất xấu; người Việt Nam ở Ukraine sẽ bị họ phân biệt đối xử, sống sao đây!?

Tôi nghĩ ở nước nào, ở đâu cũng có những nhóm người quá khích, họ không đại diện cho chính phủ và đa số người dân.

Nhưng cũng cần biết rằng, tại sao họ làm như vậy?

Bởi vì trước đây những thứ mà Liên Xô viện trợ cho Việt Nam thì hơn ¼ trong đó là từ Ukraine; hiện nay chính phủ Ukraine lại ủng hộ ta về vấn đề biển Đông, còn Nga thì ủng hộ Trung cộng ở biển Đông. Thế mà khi Nga xâm lược Ukraine, CP Việt Nam lại bỏ hai phiếu trắng, khi Đại hội đồng LHQ lên án Nga xâm lược Ukraine và bỏ phiếu chống trong việc loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ, khi tội ác hủy diệt của quân xâm lược Nga tràn ngập trên đất nước Ukraine.

Vậy thì người dân Ukraine chửi Việt Nam liệu có oan không? Đừng vội trách họ mà hãy xem lại mình.

Tôi tin là chính phủ và nhân dân Ukraine họ đủ thông minh để phân biệt thái độ của chính phủ Việt Nam không đồng nhất với đa số nhân dân Việt Nam.

ukrainevietnam
Bằng chứng là vừa qua người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài đã ủng hộ Ukraine rất nhiệt tình và họ đã ghi nhận điều đó. Đặc biệt trên mạng xã hội, những người ủng hộ Ukraine lên án Putin mạnh mẽ, luôn áp đảo số phò Putin… Biết bao các tổ chức xã hội dân sự và người dân Việt Nam đã lên tiếng, đã cầu nguyện, đã quyên góp ủng hộ Ukraine.

Doanh nhân Phan Châu Thành tại Ba Lan
Họ hiểu chính phủ không phải đại diện cho tất cả nhân dân Việt Nam.

Tôi tin rằng những người Việt Nam từng sống ở Ukraine cùng chung số phận với nhân dân sở tại, sẽ cùng được đùm bọc, không sợ bị phân biệt đối xử.

Hãy cảnh giác với những kẻ lợi dụng một số hình ảnh, bài viết để kích động chia rẽ quan hệ Việt Nam - Ukraine. Hơn bất cứ nước nào, Việt Nam và Ukraine cùng chung hoàn cảnh và giờ đây Ukraine là tấm gương yêu nước, yêu tự do, dũng cảm bảo vệ độc lập, chủ quyền sáng chói để người Việt Nam ngưỡng mộ và học tập cách mà họ đoàn kết toàn dân, trên dưới một lòng đánh quân xâm lược bành trướng bá quyền Nga hiệu quả ra sao.

Viva Ukraine!

18/4/2022
Mạc Văn Trang

Nguồn:https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1478139102646685&id=100013518285955