BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73100)
(Xem: 62182)
(Xem: 39285)
(Xem: 31116)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giỗ tổ

15 Tháng Tư 20227:35 SA(Xem: 1559)
Giỗ tổ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Nhìn vào những video quay lại cảnh người ta dắt díu nhau lên đền Hùng thắp nhang, xin lộc. Tôi tự hỏi lòng, tại sao dân tộc này lại lạ đến vậy? Và họ không sợ 18 vua Hùng bị ngạt khói hương chết thêm lần nữa hay sao?

Ai dám chắc ngày 10 tháng 3 là ngày đúng của Giỗ Tổ trong khi Hùng Vương là truyền thuyết chứ không phải chính sử rõ ràng? Một dân tộc tôn vinh truyền thuyết thái quá, sẽ biến truyền thuyết thành một tôn giáo, mà tôn giáo thì làm sao tránh khỏi mê tín dị đoan?

giotohungvuong-2022
Quan điểm về vua Hùng được nâng lên cao sau câu nói: "Các vua Hùng đã có công dựng Nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy Nước." Khách quan nhìn nhận, tôi đánh giá câu nói này là đỉnh cao Tuyên giáo. Khi đem các Vua Hùng đối với Bác Cháu Ta, dựng Nước đối với giữ Nước. Tạo nên sự hợp nhất về Dân tộc tính.

Truyền Thuyết dân tộc nên là một lý tưởng, đính kèm chân lý mục tiêu cao đẹp mà một dân tộc hướng tới hơn là chỉ để vỗ về những linh hồn yếu đuối tự an ủi mình về một nguồn Rồng- Thần- Tiên để rồi hằng ngày những Rồng- Thần- Tiên con cháu phải sống trong bao nhiêu cơ cực, khổ sở. Thậm chí, nhìn mặt ngoại bang mà sống.

Con cháu ở khắp nơi trên mọi miền Đất Nước muốn hướng lòng về Tiền Nhân khai hoang mở đất, bất cứ ngày nào cũng có thể cúng kiếng được. Một mâm cơm nhỏ, mình ăn gì, ông bà ăn đó. Vua Hùng nào có đòi đâu? Chẳng qua là cái tâm "cầu cao" của con người cầu mà thôi.

Cách tưởng nhớ Tiền Nhân không phải là kéo nhau lên núi thắp nhang, cúng bái lũ lượt khiến con nít ngộp thở, người già lên tăng xông. Tưởng nhớ là ý thức giống nòi mỗi ngày sống làm sao, khí tiết thế nào để người ta không coi thường dân tộc mình. Muốn vậy, thì phải sống tốt, sống đàng hoàng, sống hiếu thuận, sống đạo đức, sống lành mạnh.

Sống kiểu tham nhũng, sống kiểu cướp đất, sống tống tình nhân viên nữ, sống mua gian bán lận, sống chạy điểm lừa lọc, sống tụ tập đánh nhau thể hiện bản lĩnh.

Sống kiểu đó vác mặt lên cúng kiếng vua Hùng, có khiến các vị bị ô uế, bị uất ức mà chết thêm lần nữa không? Thử đặt vị trí chúng ta vào vị trí Vua Hùng, tới ngày kỷ niệm một bầy con dân với đủ mong cầu lên xin xỏ. Chính chúng ta có vui không? Hồn thiêng sông núi nếu có liệu có bị sự ô uế trong tâm thức con người làm cho vẩn đục hay không?

Câu hỏi đặt ra là Vậy có nên duy trì và Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương không?

Khi ngày mùng 10 tháng 3 Âm Lịch được phê duyệt thành ngày Quốc Giỗ thì việc duy trì và tổ chức dĩ nhiên vẫn phải thực hiện. Vấn đề là làm sao để từ một tín ngưỡng dân gian từ thuở mông muội hồng hoang có thể thích ứng và hợp thời để tồn tại lại là câu chuyện khác.

Câu chuyện này thuộc về định hướng Giáo dục, định hướng Văn hoá chứ không phải chuyện trẻ con một sớm một chiều.

Hãy thử đọc lại về cụ Đồ Chiểu, để thấy Giáo dục hiện nay về cách thức, sáng tạo thua xa ông thầy giáo già mù loà hơn trăm năm trước ở chỗ nào? Tại sao một ông thầy giáo mù lại có thể thổi được hồn thiêng sông núi, thổi được cương thường nhân văn vào từng điển tích chứ chẳng phải thứ mông muội xin xỏ mệt nhọc như hiện nay?

Nguyễn Thùy Dương

Nguồn: https://www.facebook.com/DuongDiuDang2018/posts/1670890159941992

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn