BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74227)
(Xem: 62386)
(Xem: 39678)
(Xem: 31295)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Người Việt Nam sợ hãi

13 Tháng Tư 20227:14 SA(Xem: 1674)
Người Việt Nam sợ hãi
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Một cái đầu đầy nỗi sợ hãi sẽ không còn chỗ trống cho những ước mơCon người bất cứ nơi đâu trên thế giới này, từ cổ chí kim đều sống trong sợ hãi.

Sợ chết, sợ bệnh tật, sợ tai nạn, sợ nghèo đói, sợ thất bại, sợ bất hạnh, sợ cô đơn v..v.

Còn những nỗi sợ hãi vi tế hơn như sợ mất lòng, sợ va chạm, sợ bị ghét, sợ mất cảm tình của bạn bè, công chúng, sợ bị cô lập, đánh phá. Hay thực tế hơn: sợ không ai giúp mình.

Trên fb thể hiện rất rõ điều này.

Nhiều người tránh viết những đề tài nhạy cảm, có thể làm mất lòng người này phe cánh kia, hoặc chỉ đơn giản là sợ không ai like bài của mình.

Tôi cũng là người và cũng có nỗi sợ lớn mà loài người đối diện, như sợ chết, sợ bệnh tật, sợ tai nạn, sợ thất bại, sợ nghèo đói…

Nhưng ở vào cái tuổi 64 này, nỗi sợ của tôi cũng ít dần theo thời gian.

Ít sợ chết , ít sợ bệnh, ít sợ tai nạn, vì đã sống gần hết đời người rồi, ít sợ nghèo đói vì đã từng nghèo đói rồi, không sợ tù tội vì đã ở tù rồi, không sợ người ta ghét mình vì ít có ai ưu mình rồi.. kkk.

Ít sợ thất bại vì đã thất bại rồi, ít sợ thị phi vì tin vào thiên lý.

Chính vì vậy mà tôi cảm thấy mình thật sự là người tự do tự tại.

Tôi viết fb là viết ra những ưu tư của mình về thời cuộc, nghĩ và tin tưởng thế nào thì viết ra như vậy, không cốt để hơn thua, không cốt để được lòng người này người nọ, phe cánh này phe cánh kia vì tôi không có phe cánh. Tôi tự nhận trách nhiệm là khai dân trí, là làm công việc trao đổi quan điểm với mọi người, để tôi và mọi người hiểu về những vấn đề chung, vấn nạn chung và tuyệt đối không viết để câu like..

Tôi tôn trọng sự tranh luận trên tinh thần học hỏi và tương kính, chấp nhận sự khác biệt và cả mâu thuẫn, không đả kích, không bôi nhọ nhau, không xúc phạm đối phương, cho nên những ai vào bài viết của tôi mà không tôn trọng những điều này là bị block., tôi không thể lịch sự với loại phá bỉnh này.

Người tự do trước hết phải thoát khỏi những sợ hãi vi tế như tôi nói trên. Còn sợ hãi là còn nô lệ. Nô lệ của chính mình.

Có khá nhiều người không thiện chí, họ muốn giam hãm người khác trong sợ hãi bằng cách đả kích, chửi rủa ai đó khi không vừa ý họ, khi khác biệt với họ, những người này vì sự ngu tối nên đã làm nặng thêm gánh nặng sợ hãi đã đè lên cộng đồng của mình, dân tộc mình.

Thay vì KHAI PHÓNG, họ muốn thống trị người khác bằng sự ngu dốt của mình.

Người Việt mình vẫn tiếp tục sống trong sợ hãi.

Vậy thì giải phóng được ai đây khi bản thân mình chỉ là con giun? Một người hèn nhát, sợ hãi, chỉ biết ẩn mình trong sự an toàn trước những mâu thuẫn, bất công?

Tôi trân quý những người đến bây giờ vẫn còn xem tôi là bạn.

Tôi là người tự do tự tại vì tôi không hề sợ hãi.

Huỳnh Ngọc Tuấn

Nguồn: https://www.facebook.com/ngoctuan.huynh.969/posts/1869372409927575

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn