BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73100)
(Xem: 62181)
(Xem: 39285)
(Xem: 31116)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lộ mặt 2 chỉ huy Nga trong vụ thảm sát ở Bucha (Ukraine)

06 Tháng Tư 20227:38 SA(Xem: 653)
Lộ mặt 2 chỉ huy Nga trong vụ thảm sát ở Bucha (Ukraine)
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sau khi giải phóng Bucha, người ta phát hiện những vụ tàn sát tập thể, dân thường bị trói tay ra sau và bắn vào gáy. Kiểu hành quyết này giống y chang cách Nga sát hại 22 ngàn sĩ quan và trí thức Ba Lan ở Katyn năm 1940. Ngoài số bị hành quyết tập thể, còn rất nhiều xác thường dân nằm vương vãi trên các con phố, nhiều người tay vẫn nắm cờ trắng. Ít nhất 400 thường dân đã bị giết ở đây. Con số này sẽ còn tăng lên, vì hiện nay quân Ukraine chưa thể đi tới từng nhà để kiểm tra. Có gia đình bị giết cả nhà ở trong tầng hầm.

ukraine-Xác người dân nằm bên vệ đường, bên chiếc xe đạp và con chó ở Bucha.
Xác người dân nằm bên vệ đường, bên chiếc xe đạp và con chó ở Bucha.
.
Những nhân chứng còn sống nói, lính Nga hãm hiếp phụ nữ và bắn giết tất cả những ai lọt vào mắt họ, bắn vào mọi chiếc xe chạy ở trên đường. Hiện Wikipedia đã có “Battle of Bucha” khá đầy đủ, mọi người có thể tham khảo.
.
Hôm nay tổng thống Zelensky đã tới thăm dân Bucha, trong lúc ngoại trưởng nước này nói Nga tàn ác hơn ISIS. Bộ quốc phòng Ukraine đang lập danh sách lính Nga tham chiến ở Bucha để chuẩn bị hồ sơ tội phạm chiến tranh.
Có thông tin nói, thiếu tá Alexey Bakumenko là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc giết hại dân thường ở Bucza và các thị trấn khác gần Kyiv. Viên sĩ quan này sinh năm 1990 là phó phòng tác chiến Lữ đoàn pháo binh và tên lửa số 520 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Anh ta đã có vợ và một đứa con được vài tuổi.

ukraine-Thiếu tá Alexey Bakumenko.
Thiếu tá Alexey Bakumenko.
.
Thủ phạm thứ 2 được cho là trung tá Nga Azatbek Asanbekovich Omurbekov , chỉ huy lữ đoàn quân đến từ vùng Viễn đông. (Lữ đoàn này phần lớn quân mang nét châu Á).
ukraine-trung tá  Azatbek Asanbekovich Omurbekov
trung tá Nga Azatbek Asanbekovich Omurbekov
.
Các nhà chức trách Ukraine công bố một danh sách tội phạm trực tiếp tham gia gây tội ác chiến tranh ở Bucha gồm 1600 tên tuổi. Danh sách này do tình báo quân sự, các nhà báo thạo tin cùng với sự giúp sức của hacker anonymous lập ra.
 .
Quốc tế lên án
 .
Peter Stano, người phát ngôn về đối ngoại của EU, ra tuyên bố ngày 4/4:
.
“Liên minh châu Âu lên án mạnh mẽ nhất có thể về những hành động tàn bạo được báo cáo về lực lượng vũ trang Nga tại một số thị trấn bị chiếm đóng của Ukraine, hiện đã được giải phóng. Những hình ảnh đầy ám ảnh về số lượng lớn dân thường thiệt mạng và thương vong, cũng như việc phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự cho thấy bộ mặt thật của cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo mà Nga đang tiến hành chống lại Ukraine và người dân nước này. Các vụ thảm sát ở thị trấn Bucha và các thị trấn khác của Ukraine sẽ được ghi vào danh sách những hành động tàn bạo trên đất châu Âu.”
.
“Nhà chức trách Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo này, gây ra trong khi họ kiểm soát khu vực. Họ phải tuân theo luật quốc tế về chiếm đóng.”
.
“Thủ phạm của các tội ác chiến tranh và các vi phạm nghiêm trọng khác cũng như các quan chức chính phủ chịu trách nhiệm và các nhà lãnh đạo quân đội sẽ phải chịu trách nhiệm. Liên minh châu Âu ủng hộ tất cả các biện pháp để đảm bảo trách nhiệm giải trình đối với các vi phạm nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo quốc tế ở Ukraine của Lực lượng vũ trang Nga.”
Trước đó 1 ngày, bà Ursula Von Der Leyen – Chủ tịch Ủy ban Liên Âu đã lên tiếng yêu cầu điều tra độc lập về thảm sát với mồ chôn tập thể hơn 280 thường dân ở Bucha ngoại ô Kyiv.
Ở Mỹ, tổng thống Biden tiếp tục gọi Putin là tội phạm chiến tranh và khắng định:“Chúng tôi phải tiếp tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần để tiếp tục cuộc chiến và chúng tôi phải có được tất cả các chi tiết để đây có thể là một phiên tòa thực tế – có một phiên tòa tội phạm chiến tranh”.
Trước đó, ngày 2/4/2022, cựu Chánh án của ICC (Tòa Hình sự Quốc tế) – Carla Del Ponte trong bài trả lời phỏng vấn báo “Le Temps” của Thụy Sỹ đã lên tiếng yêu cầu áp lệnh “Quốc tế truy nã bắt” Putin với cáo buộc hàng loạt “Tội ác chiến tranh”.
Theo các  báo Ba Lan và BBC.
Nguồn : Đàn Chim Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn