BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75242)
(Xem: 62728)
(Xem: 40035)
(Xem: 31724)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Những con sói mặt doanh nhân

18 Tháng Hai 20227:33 SA(Xem: 1179)
Những con sói mặt doanh nhân
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Di sản bị cướp mất của Trần Bắc Hà. Trần Bắc Hà bị cáo buộc cho công ty Bình Hà vay hơn 3 nghìn tỷ, công ty này đã làm thất thoát thua lỗ vài trăm tỷ, cơ quan điều tra khẳng định trong có 860 tỷ được sử dụng sai mục đích. Một tội khhác là cho công ty Trung Dũng vay 200 tỷ không có khả năng thu hồi được. Vụ 4700 tỷ cho 12 công ty của Phạm Công Danh được báo chí thổi phồng ghê rợn, nhưng thực ra Bắc Hà đã bắt nợ Phạm Công Danh đủ tiền không gây thiệt hại gì cho ngân hàng BIDV.

Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV), và được cho là đàn em của cựu Thủ Tướng Nguyễn
Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV

Thông tin các vụ này được tóm tắt như sau. - Ngoài hai thương vụ cấp tín dụng nghìn tỷ nêu trên, cá nhân ông Trần Bắc Hà liên quan mật thiết đến đại án Phạm Công Danh. Cụ thể, ông Trần Bắc Hà bị cơ quan có thẩm quyền xác định đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Như vậy tội của Bắc Hà như cơ quan có thẩm quyền nêu ra là vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định khi quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư và quản lý nợ. Cơ quan có thẩm quyền ở đây là ỦY Ban Kiểm Tra Trung Ương.

Một cơ quan kỷ luật của đảng cộng sản VN do Trần Cẩm Tú người Hà Tĩnh làm trưởng ban. Chỉ một tháng sau khi lãnh chức chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương, Tú khởi động việc đầu tiên là xác định vụ 4700 tỷ Bắc Hà cho Phạm Công Danh vay, sau khi kiểm tra thấy vụ này BIVD không bị thiệt hại vì đã nắm đằng chuôi. Trần Cẩm Tú chuyển hướng sang các các vụ Bắc Hà cho vay nơi khác bị lỗ hàng trăm tỷ như vụ công ty Bình Hà, Trung Dũng. Hẳn chúng ta còn nhớ tấm hình mà đại ca xã hội đen đất Thái Bình là Đường Nhuệ treo ở trung tâm nhà y, đó là tấm hình chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay vợ chồng y. Nếu chúng ta nhớ thêm Trương Tấn Sang nhận mình là quê ở Hà Tĩnh, đồng hương với Trần Cẩm Tú, Tú chính làm bí thư Thái Bình trong thời điểm mà Đường Nhuệ tung hoành ác nhất. Chúng ta có thể hiểu được mối quan hệ của Sang với Trần Cẩm Tú. Tư Sang vì thù hận với Nguyễn Tấn Dũng vụ Dũng chèn người tình Đặng Hoàng Yến, khiến Yến phải lưu vong. Quyết tâm triệt hạ những vây cánh của Dũng để báo thù. Trong lúc xây dựng lực lượng báo thù, Sang chọn được đệ tử Trần Cẩm Tú và chiêu nạp được đàn em Phúc Nghẹo. Cả hai đều phải hứa hẹn với Sang khi được nâng đỡ như ý, phải hoàn thành tâm nguyện của Sang, phối hợp với Trương Hoà Bình tiêu diệt vây cánh của Ba Dũng dưới lá cờ chống tham nhũng của Nguyên Phú Trọng.

Chúng ta cũng đều thấy, khi vụ Bắc Hà được bới ra, những cây bút trung thành với Tư Sang đều múa bút tạo dư luận về tội lỗi của Trần Bắc Hà. Có 3 điều lợi khi tiêu diệt Trần Bắc Hà. Thứ nhất tạo được khí thế chống tham nhũng, làm dân chúng hồ hởi và khâm phục tổng bí thư Trọng. Thứ hai thoả mãn được sự trả thù của Trương Tấn Sang. Thứ ba mới là điều đáng nói ở đây, đó là khi thực hiện hai mục tiêu trên của Trọng và Sang, Xuân Phúc sẽ hưởng những chiến lợi phẩm cướp được ở cuộc thanh trừng này.

Con người Bắc Hà một thời hô mưa gọi gió, coi quan chức như cỏ rác, gia sản để bên Lào cũng đến chục nghìn tỷ, bị xử tội gì dân chúng cũng đồng tình. Người ta không tính đến sự tôn nghiêm của pháp luật, người ta cần sự quyết định của đảng, của BCT, của UBKTTW.... những cơ quan sẽ phán quyết thay cho toà án và chỉ đạo vks, công an. Đó là tính chất đặc trưng của CNXH, bất cứ quan chức nào cs bị cs xử đều đáng tội, hiển nhiên là có tội. Nhưng cộng sản giết nhau để trả thù, để triệt tiêu phe khác, để tranh quyền lực dưới mác chống tham nhũng là một chuyện ủng hộ, cho dù quá trình giết nhau chúng chà đạp lên pháp luật, bắt tội nhau tuỳ theo ý chúng.

Tuy nhiên tài sản mà những kẻ bị triệt hạ đi đâu, về tay ai mới là điều phải bàn. Những kẻ lợi dụng cuộc thanh trừng này để xây dựng phe phái cho mình, để kiếm chác cho mình cần phải phơi bày ra ánh sáng. Trần Bắc Hà gây thiệt hại hàng nghìn tỷ, nhưng tài sản của hắn lên đến hàng chục nghìn tỷ. Tại sao khi hắn vẫn còn lý lẽ để cãi, hắn còn thừa tiền để đền bù. Người ta không cho hắn cãi, không cho hắn đền bù mà bắt khẩn cấp rồi giết hắn trong tù. Bởi hàng chục ngàn tỷ của hắn. Riêng bên Lào đã 15 ngàn tỷ, sau vụ BắC Hà thì Tư Sang và Xuân Phúc liên tục đi Lào là muốn ép Lào chuyển tài sản của Bắc Hà sang cho sân sau của Sang, Phúc.

Chúng ta chưa cần phải đi quá xa sang Lào, tài sản của Trần Bắc Hà ở Đà Nẵng còn hàng chục ngàn tỷ mà hầu như báo chí đều né tránh không nhắc đến, bởi nó đã nằm trong tay một sân sau của ông trùm miền Trung Nguyên Xuân Phúc. Đó là dự án nào, sân sau nào ? Nếu Bắc Hà bị tố vì tội bảo lãnh cho vay sai quy định ở trên, chúng ta trở lại với một trường hợp bảo lãnh chưa có tiền lệ, đó là chính quyền một thành phố đứng ra bảo lãnh với Bắc Hà cho doanh nghiệp của thành phố vay tiền và chung tiền làm dự án . Hứa hẹn với Bắc Hà sẽ cấp đất, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành dự án theo cách ưu đãi kể cả giết dân cướp đất. Dự án này sau khi Bắc Hà bị chết, nó được khẩn trương hoàn thành và mang lại lợi nhuận hàng chục ngàn tỷ.

Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn