BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75065)
(Xem: 62633)
(Xem: 39967)
(Xem: 31585)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cuối cùng, chúng ta nuôi công an để làm gì?

16 Tháng Hai 20227:14 SA(Xem: 744)
Cuối cùng, chúng ta nuôi công an để làm gì?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sáng ngày hôm qua 15/02, tại xã Dân Tiến – Võ Nhai- Thái Nguyên xảy ra vụ nổ súng gây án mạng nghiêm trọng, hung thủ Lê Văn Hữu đã dùng súng bắn 2 phát vào đầu 2 vợ chồng ông Tới và Bà Đoàn, ông Tới tử vong tại chỗ và bà Đoàn đang nguy kịch. Và sau đó hung thủ đã tự sát.

Nguyên nhân mâu thuẫn được cho là về tiền bạc.

Phát súng bắn về phía bà Đoàn khiến bụi bốc lên (ảnh cắt từ clip)
Phát súng bắn về phía bà Đoàn khiến bụi bốc lên (ảnh cắt từ clip)
Những tranh chấp, mâu thuẫn và cuốn theo đó là hành xử bạo lực thì xảy ra rất nhiều tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây. Bạo lực leo thang khi đạo đức xã hội xuống đáy, một phần trong đó cũng do cách quản trị yếu kém của nhà cầm quyền, tính thượng tôn luật pháp hầu như không có, vì công lý tại Việt Nam thuộc về kẻ có tiền và có quyền. Như ai có tiền thì chạy được án, hay ai có quyền là đảng viên cộng sản đều như là kim bài miễn tử, mặc sức gây ra những tội ác nhưng chẳng bị pháp luật trừng trị. Thành ra xã hội Việt Nam ngày càng đảo lộn là vậy.

Sự việc đau lòng ở Võ Nhai ngày hôm qua, có một điều đáng bàn ở đây là vai trò của công an, họ chứng tỏ như là một đám ký sinh trùng, một đám ăn hại, vô lại và chỉ biết ăn bám vào Dân mà không biết làm gì có ích cho xã hội.

Trước khi xảy ra vụ thảm án đau lòng như trên, gia đình Ông Tới đã bị gia đình hung thủ đe dọa, dùng dao và thậm chí xách cả súng tới dọa trước đó mấy ngày, khi gia đình ông Tới trình báo công an thì công an phớt lờ chẳng thèm đếm xỉa những mâu thuẫn nghiêm trọng như trên. Công an cũng chẳng thèm quan tâm sự cầu cứu của gia đình nạn nhân. Để rồi… xung đột không được hóa giải bởi sự lạnh lùng của đám công quyền, mà trách nhiệm của công an đúng ra phải giải quyết và tháo gỡ mâu thuẫn ấy, vì công an, chính quyền địa phương ăn lương bằng thuế của Dân cơ mà. Cái giá của sự lạnh lùng của bọn cầm quyền vô lại ấy, là 2 mạng người đã nằm xuống, một người thì sống chết đang còn chưa biết ra sao.

Người chết cũng đã chết, người bị thương vẫn đang quằn quại, nhưng giá như công an hãy vì Dân hãy thương dân lắng nghe lời cầu cứu của họ thì sự việc đâu đau lòng tới vậy? Hay vì gia đình ông bà Tới nghèo chẳng có gì chấm mút nên kệ?

Qua sự việc vô trách nhiệm của công an để xảy ra sự việc đau lòng này, chúng ta nhìn lại thấy đó chỉ là một sự việc nổi trội, mà hầu như ở khắp Việt nam này, hầu như chẳng ai thấy vai trò của công an ở đâu trong những chuyện mâu thuẫn hàng xóm, láng giềng và bên ngoài xã hội. Khi người dân đánh nhau, chém nhau kẻ chết, người lăn quay nằm la liệt hết thì công an mới xuống, khi người Dân bị cướp thì công an chỉ đứng nhìn rồi bấm điện thoại, rồi rất nhiều và ở đâu chúng ta cũng có thể kể tới những sự việc bi hài ấy, hay từng người chúng ta từng trải nghiệm quanh nơi ta sống, đều thấy rõ sự vô trách nhiệm của công an.

Thế mà, bọn ăn hại, ký sinh trùng ấy lại có mặt khi ai thể hiện lòng yêu nước chống Trung quốc đều bị chúng đập tơi bời, vậy mà Dân luôn thấy chúng xuất hiện cả tiểu đoàn trang bị vũ khí tận răng vào vườn vào rẫy của Dân để cướp đất, vung dùi cui tới tấp đánh đập nông dân trấn áp họ, rồi giao đất cho đám tư bản đỏ. Vậy mà Dân thấy chúng đứng đầy đường thật giả lẫn lộn để bắt xe, ai không có lỗi cũng tìm ra cho có lỗi để xin tí ‘’bánh mì’’.

Lúc Dân cần thì chẳng thấy công an đâu, nhưng khi Dân muốn đuổi thì chúng bu bám như kiến.

Đau lòng hơn, đám công an vô lại ấy, ăn hại ấy mà một năm hút không biết bao nhiêu tiền thuế là xương máu của Dân. Theo nghị quyết số:
40/2021/QH15 tháng 11-2021, tiền ngân sách chi cho công an là hơn 95.598 tỷ đồng. Nhưng, chi cho y tế chỉ hơn 11.282 tỷ đồng, chi cho giáo dục chỉ 6.521.42 tỷ đồng, chi riêng cho công an mà gấp 5,5 lần cả y tế và giáo dục cộng lại.

Một con số chi cho lực lượng police kinh hoàng nhất thế giới. Vì trên thế giới, những quốc gia văn minh, Dân chủ tiến bộ, chi ngân sách cho cảnh sát gần như rất thấp, nếu không muốn nói là thấp nhất. Và những quốc gia phát triển thì số tiền chi cho giáo dục và y tế cực kỳ cao, vì đơn giản đó là dịch vụ công, Dân đóng thuế thì có quyền hưởng ưu đãi từ một nền y tế tốt và giáo dục tốt, trong đó chẳng có chuyện Dân phải đóng học phí hay viện phí.

Còn Việt nam thì ngược lại, nuôi một đám côn an suốt ngày đi khủng bố Dân, khi Dân cần thì chúng mặc kệ, còn giáo dục và y tế là 2 nơi để giúp phát triển con người thể chất và trí tuệ thì bị xã hội hóa, chạy theo kim tiền, đó là nguyên nhân đạo đức xuống cấp và thuốc giả được bộ trưởng y tế phê duyệt bán tràn lan.

Tôi đang tự hỏi, với lực lượng công an hùng hậu nhất thế giới đó, ngân sách chi nhiều nhất thế giới ấy, mà mấy ngày tết có hàng ngàn vụ đánh nhau, chết hàng trăm người, Dân cầu cứu công an phớt lờ, vậy cuối cùng công an tồn tại để làm gì? Tô Lâm nên giải tán bộ công an đi, đừng ăn bò dát vàng nữa, Dân kêu mà ông có thấu?

Phạm Minh Vũ (facebook)
—————————-
Ghi chú:Tối 15/2/2022, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại toàn cảnh vụ nổ súng.

Theo clip ghi lại, khoảng 9h50 sáng 15/2, ông Lê Văn Tới (SN 1971, trú xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai) đang đứng xem việc xây dựng tường rào của gia đình con trai. Lúc này, một tiếng nổ lớn như tiếng súng vang lên, ông Tới gục xuống ngay sau đó. Con trai ông Tới đã lập tức bỏ dở việc chạy ra xem bố. Ít giây sau, bà Phạm Thị Đoàn (SN 1971, vợ ông Tới) chạy ra phát hiện chồng đã gục xuống thì nức nở, ngã quỵ ở sân.

Ngay sau đó, giữa lúc bà Đoàn đang đau đớn nằm trên đất vì chồng bị bắn gục thì một tiếng nổ tiếp tục vang lên bà khiến bà nằm gục tại chỗ. Những người phát hiện sự việc đã vội vàng tìm chỗ ẩn nấp.

Hung thủ được cho là đã nổ súng từ tầng 2 nhà mình, sau đó tự sát bằng chính khẩu súng đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn