BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75069)
(Xem: 62636)
(Xem: 39969)
(Xem: 31588)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công lý thời VN XHCN

17 Tháng Mười Hai 20216:39 SA(Xem: 793)
Công lý thời VN XHCN
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tại Hà Nội, ngày 14/12/2021, bản án 9 năm dành cho biểu tượng của trí thức dấn thân, chị Phạm Đoan Trang. Ngày hôm sau, 15/12/2021, bản án 10 năm và 6 năm dành cho biểu tượng của người nông dân bất khuất, đưa tin sớm nhất về thảm sát Đồng Tâm, anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm. Đến ngày 16/12/2021, tại Nam Định, bản án tù khác là 10 năm vì “tuyên truyền chống nhà nước” người thực hiện quyền tự do ngôn luận, ông Đỗ Nam Trung.

tunhanluongtam
Ba phiên tòa riêng biệt, diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, nhưng thời gian xử chỉ kéo dài trong vòng chưa tới 16 tiếng đồng hồ mà có đến 4 bản án tổng cộng 35 năm tù ngục.

Vấn đề là sự cấu kết chặt chẽ giữa công an công tố và cái gọi là Tòa.

Công an bất chấp dữ kiện, phi pháp khi đề nghị bản án. Tòa cũng bất chấp luật không thèm nghe biện giải của nhiều luật sư đại diện các bị cáo. Các phiên tòa đúng là bản sao biến thể của tòa thời Cải cách ruộng đất, vì chỉ có đấu tố rồi tuyên án. Vì thế đã và đang trở thành nơi trình diễn những vở kịch ngắn rất khôi hài. Vở kịch đó có tên là Công lý thời Việt Nam XHCN. Thay vì là bị cáo, bốn người vừa bị kết án tự thân trở thành biểu tượng được ngưỡng mộ và kính phục.

Nan đề là cộng sản VN quyết bám quyền lực bằng mọi giá, bất chấp công luận. Tư bản vào VN đầu tư để khai thác lợi nhuận công nhân giá rẻ. Phương Tây và các nước tư bản châu Á cần VN trong thế chiến lược cờ vây chống tham vọng bành trướng của Tàu cộng. Họ đang tựa vào nhau nếu không muốn nói là cấu kết.

Cộng sản VN cần kinh tế, tư bản cần lợi nhuận và thế chiến lược chống Tàu. Vì thế Tự do, Dân chủ, Nhân quyền chỉ còn là khẩu hiệu treo lơ lửng, phất phơ tùy theo hướng gió.

Vấn đề chính là gió.

Trí thức dấn thân, nông dân, công nhân tranh đấu đang bị tù. Các lãnh đạo tôn giáo bị bức hại. Các ủy ban tranh đấu cho nhân quyền của Liên hiệp quốc, các tổ chức thế giới chống tra tấn, áp bức, các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí, các tổ chức phóng viên không biên giới… tất cả đều đã lên tiếng phản đối VN nhiều lần, là năng lượng tích lũy của gió.

Việc người dân đổ xô ra đường chào đón các Tổng Thống Mỹ dịp họ qua VN tự nó cũng biểu lộ năng lượng tích lũy của gió.

Rồi thử nhìn hai người vừa được giải Nobel Hòa Bình năm nay, đó là bà Maria Ressa người Philippines và ông Muratov người Nga. Ủy ban trao giải cho biết thành tích của họ là “đã dũng cảm đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận ở Philippines và Nga”, Họ là đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên bảo vệ lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi. 

Như vậy thì Phạm Đoan Trang, Trần Huỳnh Duy Thức rất xứng đáng được giải Nobel Hòa Bình. Vì rõ ràng họ là “đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên bảo vệ lý tưởng” (quyền tự do ngôn luận) trong một nước độc tài cộng sản như VN với dân số gần 100 triệu người.

Tàu cộng không bị trở ngại gì nhiều khi giải Nobel Hòa Bình được trao cho ông Lưu Hiểu Ba, vì tư bản thế giới đã dốc hầu bao vào nền kinh tế khổng lồ có đến 1 tỉ 300 triệu dân để kiếm lời. Nếu bị đổ vỡ thì cả hai cùng chết. Nhưng với VN nếu Phạm Đoan Trang, Trần Huỳnh Duy Thức được giải Nobel Hòa Bình thì khác hoàn toàn. Vì nền kinh tế VN chỉ là một nước nhỏ nên tư bản sẽ dễ dàng “cuốn theo chiều gió”, nếu cơn gió đủ mạnh, chỉ với mục đích để giữ tài sản của họ. Không những thế mà họ còn được ca ngợi là đặt ưu tiên về nhân quyền như lời lẽ đã có trong một số văn bản ký kết về thương mại với Hà Nội.

Giải Nobel Hòa Bình sẽ có đủ áp suất để tạo ra cơn gió mạnh. Cơn gió mà độc tài áp bức rất lo ngại.

Do đó xin hãy cố vận động cho Phạm Đoan Trang, Trần Huỳnh Duy Thức được đề cử vào giải Nobel Hòa Bình. Đây cũng là cách bảo vệ mạng sống cho họ, cũng là con đường giải phóng VN khỏi đại họa cộng sản.

(16/12/2021)

 Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn