BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74282)
(Xem: 62394)
(Xem: 39744)
(Xem: 31312)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

“Không thắng không về”

31 Tháng Tám 20216:55 SA(Xem: 978)
“Không thắng không về”
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Ngày 23/8/2021, Bộ Trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, với sự hiện diện của ông Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lúc làm việc tại Bệnh viện dã chiến 5D do quân đội thiết lập tại Sài Gòn, đã nói “đây là trận chiến không thắng không về để khẳng định việc đưa hàng chục ngàn quân vào Sài Gòn “chống dịch”, thực hiện “giãn cách nghiêm ngặt”.

Ngày 23-8-2021, Bộ Trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, với sự hiện diện của ông Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lúc làm việc t
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang: ‘Đây là trận chiến, không thắng không về’


Hầu hết bình luận cho rằng đó là câu nói nông nổi. Kiểu nói “nhà binh”. Vì con covid đâu phải là con vật hữu hình mà có thể dùng súng bắn? Còn hơn thế nữa, lại phải dùng đến cả xe tăng, mặc áo giáp, súng cầm tay, đạn đầy người?

Nhưng, không lẽ một ông bộ trưởng mà nói năng ngớ ngẩn đến như vậy?

Thực tế thì hàng ngàn lính đã làm nhiệm vụ đi chợ giúp, đi giao hàng tỏa ra khắp thành phố. Báo chí nhà nước đưa hình ảnh tình quân/dân rất “xúc động”. Mạng xã hội thì mỉa mai “dàn cảnh để chụp hình”, vì chính người Sài Gòn cũng chưa thể biết hết hang cùng, ngõ hẻm dày đặc của Sài Gòn huống gì lính từ ngoài Bắc lớ ngớ mới vô?

Rõ ràng đó là một nhiệm vụ bất khả thi. Trong lúc Sài Gòn có sẵn hệ thống shippers rành từng con hẻm gập ghình, ngoằn ngoèo, ziczac lại bị cấm họat động bằng vô số lệnh lạc “chợt nắng chợt mưa”.

Và việc lính đi giao hàng đương nhiên là thất bại, đúng như mạng xã hội mỉa mai. Do đó vừa có lệnh mới, cho phép shippers được hành nghề trở lại.

Như vậy thì câu khẳng định của ông Bộ trưởng Quốc phòng sai và sai ngay từ đầu?

Không hẳn thế.

Vì bổn phận của quân đội là gìn giữ an ninh. Lệnh thiết quân luật để trấn áp tội phạm, vãn hồi trật tự. Vì thế không vận quân đội vô Sài Gòn mà nói là để chống dịch thì chỉ là cái cớ thôi.

“Vật cùng tất biến”. Sài Gòn đang rơi đến chỗ “cùng” nên lo sợ sẽ có “biến”. Hàng ngàn lính đi chợ, đi giao hàng là để quan sát, nghe ngóng, thu thập tin tức khắp nơi liệu có “biến” hay không, cho dù mật vụ, dư luận viên ở Sài Gòn dày đặc nhưng dẫu gì cũng là người của địa phương không thể tin tưởng được. Vì yếu tố “vùng/miền” vẫn là một nan đề rất lớn.

Họ không tin tất cả shippers chỉ hành nghề chuyên nghiệp. Shipper cũng có thể là đường dây trao đổi mật khẩu của “bọn phản động” khắp Sài Gòn không dùng kỹ thuật số để tránh bị an ninh phá vỡ.

Việc ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Sài Gòn cả chục năm, được “thăng chức bất ngờ” và phải rời thành phố giữa lúc “giặc” covid hoành hành khốc liệt là một dấu hỏi lớn mà ngay lúc nầy khó có thể biết rõ được nguyên nhân.

Bọn mật vụ, dư luận viên thì hầu hết chỉ làm vì tiền. Rất “trung thành” khi chế độ đang mạnh nhưng có “biến” thì họ trở cờ ngay. Sẵn sàng đeo “băng vàng” là kinh nghiệm của bọn đeo băng đỏ ngày 30 tháng Tư.

Một ví dụ điển hình, vào tháng Năm năm 2014, cả khu công nghiệp Bình Dương nổ ra biến cố tổng đình công, bạo loạn dữ dội, lúc đó không hề thấy bóng dáng công an, mật vụ ở đâu cả. Họ chỉ tái xuất hiện khi thấy biến cố thất bại.

Vì thế giữa lúc đại nạn covid tràn lan khắp nước mà Sài Gòn lại xảy ra biến cố như Bình Dương năm 2014 thì chắc chắn chế độ sẽ gặp thảm họa khôn lường.

Tóm lại, đảng chẳng tin ai và đảng cũng thừa biết chẳng ai tin đảng, ngọai trừ phần lớn ở phía Bắc.

Bây giờ shippers được giao hàng trở lại thì phần chắc quân đội đã giữ Sài Gòn không để có “biến”.

Dân có chết, kinh tế có nguy cơ cũng chỉ là thứ yếu. Bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ mới là ưu tiên hàng đầu của mọi ưu tiên.

Nhưng dịch tự nó sẽ yếu dần. Lên cực đỉnh thì phải xuống. Đến lúc đó có thể ông Bộ trưởng Quốc phòng sẽ rút quân với tuyên bố như “quân đội ‘ta’ đã anh dũng lập thêm một chiến thắng lừng lẫy. Đó là tiêu diêt được hàng tỉ tỉ quân covid đã xâm lược đất nước ta, đã giết hại nhân dân ta, trong lúc thế giới phải cúi đầu…”. Còn việc quan trọng là trấn giữ Sài Gòn không để xảy ra biến động chính trị thì giấu kín. Đó mới chính là “không thắng không về”!

Dĩ nhiên câu “tuyên bố” chỉ đùa cho vui nhưng lịch sử đảng đã có vô số những Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Điện, Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Bé, Lê Văn Tám… cho đến cả chuyện máy bay của không quân “ta” anh hùng, chấp nhận nguy hiểm, tắt máy phục kích trong mây chờ máy bay Mỹ đến… thì chuyện gì cũng có thể, đố ai biết được?

Vì thế ẩn ý câu nói “không thắng không về” của ông Bộ trưởng quốc phòng đâu phải là ngớ ngẩn?

Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt

(30/8/2021)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn