BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75065)
(Xem: 62633)
(Xem: 39967)
(Xem: 31585)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bi kịch của Sài Gòn

24 Tháng Tám 20216:49 SA(Xem: 1497)
Bi kịch của Sài Gòn
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Đại dịch covid đã làm đảo lộn thế giới hơn môt năm rưỡi qua. Sự  ban đầu với đại dịch của phương Tây từng bước đã đi vào ổn định. Từ chết chóc thảm khốc như ở Ý, Anh, Mỹ, Pháp… đã được khống chế. Hiện tại biến chủng Delta làm dịch tái bùng phát không phải do lỗi của giới lãnh đạo. Lỗi là do người dân muốn bảo vệ quyền tự do cá nhân, không chịu tiêm vaccine. Vì quyền tự do đó được Hiến định, chính phủ phải tôn trọng.

Bây giờ người bị nhiễm nằm trong số 90% không chịu tiêm vaccine. Các cơ quan lo bảo vệ sức khỏe đưa ra bằng chứng khoa học đó để khuyến khích mọi người nên tiêm. Hoàn toàn không ra lệnh, không lên giọng đạo đức kiểu “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

Câu chữ thể hiện “tính ưu việt” của chế độ XHCN là “mình vì mọi người, mọi người vì mình” đã từng được cộng sản phía Bắc “dạy” người phía Nam tỉ mỉ kể từ sau năm 1975.

Câu chữ đó lẽ ra đã nằm dưới lớp bụi thời gian bỗng trỗi dậy bất ngờ. Sài Gòn “toang” vì đảng đảo ngược câu chữ đó thành “mọi người vì đảng, đảng không vì mọi người”.

Nhận được viện trợ vaccine nhân đạo là phải tiêm ngay cho thành phần dễ bị lây nhiễm nhất, đó là người già yếu, giới lao động đang sống ở tầng đáy xã hội (một con số không hề nhỏ) tại các nơi chật hẹp, tăm tối, thiếu vệ sinh. Là cố gắng không để các nơi đó biến thành ổ dịch, lây lan. Chu cấp ngay thực phẩm tối cần thiết cho họ để xã hội không bị hỗn loạn.

Nhà nước không làm như thế, họ lại dùng số vaccine quý hiếm đó tiêm cho lãnh đạo, cho lực lượng vũ trang, cho gia đình đảng viên các cấp. Vaccine “ông ngoại”! Chỉ ưu tiên cho chế độ.

Bây giờ Sài Gòn “toang”. Bệnh viện, y bác sĩ, nhân viên y tế, người thiện nguyện đuối sức, lò thiêu quá tải, dân đói khắp nơi.

Vài bình luận cho rằng cách đảng chống dịch “quá ngu xuẩn”(!) Thưa, họ không hề ngu. Họ thừa biết phương pháp thế giới chống dịch nhưng vì ưu tiên của họ là bảo vệ đảng. Không phải dân.

Số người nhập cư kiếm sống ở Sài Gòn bị bỏ rơi, phải bỏ chạy. Bộ mặt chế độ tuy có bị lem luốc nhưng họ thở phào, vì không còn sợ dân bị cùng đường nên nổi loạn.

Thế nhưng, hiện tại Sài Gòn vẫn rất căng thẳng. Sáng ngày 20/8/2021 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong họp với các Hiệp hội thương mại nước ngoài về chống dịch, đến chiều thì được “thăng chức” phải ra Hà Nội. Đang giữa trận chiến đầy gian nan Tư lệnh bỗng biến đi tức khắc để Mặt trận Tổ quốc vào thế vai, đã tạo ra cơn sóng ngầm khá mạnh trong dư luận. Rồi lực lượng vũ trang Hà Nội bay vào với danh nghĩa giúp chống dịch trong lúc Sài Gòn đang có quân của Quân khu 7 và Quân khu 9.

Quân đội đi giao hàng thay Shipper. Bức ảnh gây nhiều tranh cãi-saigoncovid19-082021
Quân đội đi giao hàng thay Shipper. Bức ảnh gây nhiều tranh cãi


Nhớ hồi tháng 6 năm 2018 công an tại Phan Rí Cửa quăng bỏ vũ khí để về với dân trong cuộc biểu tình chống dự luật Đặc khu, Trung ương phải điều công an từ nơi khác đến giải quyết. Liệu Sài Gòn có lặp lại không? Đã thế, việc lãnh đạo Sài Gòn đồng ý cho công ty Vạn Thịnh Phát mua 5 triệu liều vaccine Sinopharm tặng riêng cho Sài Gòn, điều mà người Sài Gòn tự biết họ chỉ là công dân hạng hai từ sau năm 1975, vì thế chuyện kỳ thị Bắc Nam lại nổi sóng. Phải chăng đó là vài lý do phải “bứng” ngay Chủ tịch Phong ra khỏi Sài Gòn?

Mãi mê quảng cáo sự “ưu việt XHCN” về “tài” “chống dịch như chống giặc” bất chấp dịch đang hoành hành nên từ ngày 27/4/2021 cho du lịch vui chơi, cho tổ chức rình rang “Hội non sông” bầu cử đảng (quốc) hội, cho thi tốt nghiệp… Những sinh hoạt rầm rộ đó là chiến lược PR để giới tư bản đang tìm cách tháo chạy khỏi Trung Quốc (vì thương chiến Mỹ – Trung) chọn lựa Việt Nam làm điểm đến!

“Lót ổ cho đại bàng đẻ” thành “lót ổ cho covid đẻ”.

Bây giờ covid tràn lan. Tình hình nguy cấp. Để trấn an, ngài Thủ tướng “hùng biện” là “không để một ai sót lại phía sau”, “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”. Đúng, đã “được tiêm sớm nhất” nhưng rất tiếc… không phải là cho người cần nhất!

Sự thật là họ đang lo sốt vó việc nền kinh tế có thể bị sụp đổ hơn là dân chết!

Quá khứ đánh chiếm miền Nam bất chấp máu xương là minh chứng. Bây giờ có được ngai vàng nên chết sống họ phải bảo vệ đảng.

Trong lúc Sài Gòn lò thiêu quá tải, xác người chồng chất… nhưng họ vẫn treo cờ phướn đầy đường ngoài Hà Nội để mừng ngày 19/8. Để cho bà Harris, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ nhìn thấy là họ quyết tâm giữ vững chế độ với bất cứ hoàn cảnh nào. Hình ảnh đó nhắc nhở “Mỹ phải tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam”.

Rất nhiều người có thể đang chờ đợi Hoa Kỳ – Việt Nam ký kết trở thành “đối tác chiến lược”. Việt Nam có đồng minh bảo vệ biển Đông.

Nếu xảy ra như thế cũng chỉ là chuyện “ông đưa cặp giò, bà thò chai rượu”. Chính phủ Mỹ phục vụ cho nước Mỹ. Còn Việt Nam thì chỉ có đảng cộng sản đạt được mục đích!

Người Việt không tự mình đứng dậy mà chỉ chờ… sung rụng thì vẫn chỉ là chuyện nằm mơ giữa ban ngày!

Xin nhìn lại Sài Gòn 46 năm trước, còn Kabul của Afghanistan thì đang hiện ra ngay trước mắt!

(22/8/2021)
Hồ Phú Bông
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn