BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75359)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Joe Biden, Tai Họa và Nỗi Nhục của Hoa Kỳ

19 Tháng Tám 20217:00 SA(Xem: 1129)
Joe Biden, Tai Họa và Nỗi Nhục của Hoa Kỳ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Những ai còn hậm hực về ông Trump, thù ghét ông ta chỉ vì bản mặt khó ưa và cá tính xốc nổi của ông… Xin hãy bình tâm, gạt bỏ qua bên những nhận định về cá nhân mà duyệt qua những thảm hoạ ông Joe Biden đã gây ra trong 8 tháng cầm quyền.

Cũng thế, chỉ vì ghét cá nhân Tổng Thống Trump, cả tập đoàn đảng Dân Chủ, từ các chính trị gia, dân cử cho đến cử tri đã cùng sự theo hùa của truyền thông dòng chính đã liên tục nhiều chiến dịch bôi nhọ, vu khống, nhằm triệt hạ ông, không cho ông thực thi những chương trình ích quốc lợi dân, làm tăng uy tín Hoa Kỳ trên trường Quốc Tế. Họ đã thành công qua cuộc bầu cử gian lận mà đến nay vẫn còn bị điều tra tại nhiều địa phương. Nhưng chưa đủ, cả Hạ Viện Dân Chủ dẫn đầu là bà Nancy Pelosi còn tiếp tục truy đuổi nhiều tháng dài với mục tiêu là triệt con đường hoạt động trở lại của Trump.

Quên ông Trump đi thôi. Bây giờ nhìn lại xem các vị Dân Chủ đã bầu cho Joe Biden có còn hài lòng hay đã nghiệm ra mình quá sai lầm khi đặt vào chiếc ghế trong phòng bầu dục toà Bạch Cung một ông già ngớ ngẩn, bất tài, vô trách nhiệm mà đã có những hành động phương hại đến an sinh, kinh tế, bang giao và an ninh quốc gia như thế nào.

Vì chống Tổng Thống Trump triệt để, nên Biden trong tuần lễ đầu tiên đã ký ngay gần 40 lệnh hành chánh đảo ngược tất cả những chương trình của Tổng Thống Trump.

Tai hại đổ ập lên dân chúng khi Biden ra lệnh ngưng hẳn công trình xây đường ống dẫn dầu Keystone. Hoa Kỳ là một quốc gia hàng đầu về công nghệ, lệ thuộc vào dầu khí. Dầu khí không những là máu huyết của công nghệ, mà cũng là mạch sống của 340 triệu dân. Hệ lụy của việc ngưng ống dẫn dầu không phải chờ lâu. Nó đến ngay lập tức khi giá xăng cuối năm 2020 là khoảng 2 đô la hay dưới nữa; đã tăng vọt lên và hiện nay giá trung bình toàn quốc theo cơ quan AAA là trên 3.182 đô la.  Tại nhiều vùng ở California, giá xăng ngày hôm nay (17 tháng 8, 2021) là xấp xỉ 4.5 đô la. Giá xăng lên cao, kéo theo vật giá cùng lên. Các món hàng thường ngày, thực phẩm… tăng từ 20 đến 50 %, vật liệu xây dựng có thứ tăng 300%. Nạn lạm phát có đà gia tăng nhanh. Nhưng hành pháp Biden và truyền thông không thấy nhắc tới trong các bản tin, họp báo. Việc ngưng ống dầu còn ảnh hưởng đến các đồng minh Âu châu khi họ phải chịu lép vế nhập cảng dầu từ nước Nga, là đối thủ của Mỹ! Mỉa mai thay, mới tuần qua, Joe Biden lên tiếng yêu cầu các nước sản xuất dầu (OPEC) gia tăng sản lượng để bán cho Mỹ. Và tội nghiệp cho ông, các nước này thẳng thừng từ chối!

Việc giải quyết nạn di dân bất hợp pháp là công việc chung của cả hai đảng CH và Dân Chủ từ nhiều hành pháp trước đây. Trước thời Tổng Thống Trump, cả hai đảng đều có những tương đồng, chỉ khác nhau ở mức độ. Chính ông Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama từng bị chỉ trích vì khắt khe đối với di dân bất hợp pháp, và đã bị đặt biệt danh là Deportation-in-Chief. Chính bà Hillary Clinton, đối thủ số 1 của Tổng Thống Trump cũng từng hô hào, ủng hộ việc xây tường ở biên giới phía Nam nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp từ các nước Trung Mỹ.

Thế nhưng, ngay những ngày đầu tiên, Joe Biden hủy bỏ hết tất cả lệnh của Trump, tuyên bố mở cửa biên giới đón tiến dân từ Mexico và các nước Trung Mỹ, còn thêm dân lậu từ Bắc Phi, Đông Âu, Trung Đông và cả từ Hoa Lục. Làn sóng người ùa vào các cửa ngõ biên giới đông đến chóng mặt. Có ngày lên tới hơn ngàn người chỉ tại một địa điểm biên giới thuộc Tiểu Bang Texas. Trong tháng 7, có hơn 212,000 (hai trăm mười hai ngàn; xin lập lại hai trăm mười hai ngàn) đã tràn qua biên giới phía nam vào Mỹ và được các lực lượng cảnh sát biên giới làm thủ tục xong là cho xe chở thả họ ở các thành phố khác mà không qua sự thanh lọc kỹ về tình trạng bệnh Covid-19! Theo bộ An Ninh Nội An, có hơn 40,000 (bốn chục ngàn) người bị dương tính về Covid-19 đã được thả ra tại nhiều thành phố. Cảnh sát biên giới cũng bắt giữ được hơn 40 ngàn cân các loại ma túy và hàng ngàn tên tội phạm, băng đảng. Đây là mối nguy hiểm rất lớn cho dân chúng. Chưa kể ngân sách hàng ngàn tỷ đô la chi ra để chăm sóc y tế, phương tiện cho những di dân bất hợp pháp này. Trong lúc hàng vạn công dân Mỹ không nhà đang sống vất vưởng ngoài vỉa hè, trong công viên, dưới gầm cầu. Trong khi cơ sở hạ tầng đang bị hư hao, xuống cấp trầm trọng.

Bà Phó Tổng Thống Kamala Harris, người được ủy quyền phụ trách giải quyết về di dân ở biên giới, đã ôm bình hơi lặn kỹ trong hơn nửa năm. Không hề thấy bà ta đến thăm, quan sát ở các điểm nóng ở biên giới; cũng không hề nghe bà ta lên tiếng một lần nào mà chỉ thấy mỗi lần ký giả hỏi đến là mở rộng miệng cười toe toét một cách rất thô bỉ. Có nhiều trang facebook đưa hình bà ta cười rộng miệng kèm theo hình con ngựa nhe răng hí. Xem ra tương đồng lắm.

Hành pháp Biden tiếp tục im lặng trước các lời kêu cứu, cảnh báo của các cơ quan cảnh sát biên giới, các thị trưởng, thống đốc của các thành phố, tiểu bang đang bị nạn tràn ngập này.

Xin phép cho thông qua nhiều lãnh vực khác (như dạy môn Critical Race Theory, dạy sex cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12…) mà nói ngay vào việc mới nhất, tai họa trầm trọng nhất trong chính sách đối ngoại yếu kém của Biden.

Đó là việc Joe Biden bất ngờ cho rút quân Mỹ ở Afghanistan mà không hề tiên liệu những biện pháp cứu người và ngăn chặn sự hỗn loạn.

Có đến hàng ngàn quân nhân Mỹ và đồng minh, 10,000 công dân Mỹ đang làm việc ở Afghanistan, bên cạnh hàng chục ngàn người địa phương cộng tác với Hoa Kỳ trong 20 năm qua. Sinh mạng họ đã không được Joe Biden coi ngó đến. Dù đã được các giới quân sự cho những ý kiến, Joe Biden và Kamala Harris đã bỏ ngoài tai mà tự ý cho rút quân một cách bất ngờ.

640nguoiafghanistantrenmaybay-082021
Phiến quân Hồi Giáo Taliban chỉ trong vòng một tuần đã chiếm hết các thành phố, tỉnh lị quanh thủ đô Kabul. Mờ sáng Chủ Nhật  15 tháng 8, họ tràn vào thủ đô, chiếm dinh Tổng Thống và các cơ sở hành chính, căn cứ quân sự kể cả căn cứ Không Quân lớn nhất Bagram. Chỉ chừa lại phi trường Quốc tế Kabul là nơi mà nhân viên toà Đại sứ Mỹ và các nước đồng minh di tản vào chờ được không vận ra khỏi Afghanistan. Tin mới nhất cho hay quân Taliban đã phong tỏa phi trường này, và Biden cho gửi thêm 5000 quân tăng cường để bảo vệ sự di tản.

Sự kiện Afghanistan đã bị các chính khác trong nuốc và quốc tế, kể cả phe Dân Chủ, cả truyền thông dòng chính lên án cho rằng Joe Biden đã chứng tỏ sự bất lực, vô tài, vô trách nhiệm khi đột ngột bỏ rơi đồng minh. Họ coi đây là sự lập lại trường hợp Việt Nam 1975 một lần nữa. Hậu quả mà ai cũng tiên liệu là với một nước Afghanistan Hồi cực đoan,  với việc 5000 tên khủng bố al-Qaeda vừa được Taliban thả ra khỏi các nhà tù, rồi sẽ nhập với tàn quân ISIS để trở thành mối nguy kề cận của Hoa Kỳ vá các nước Tây Phương.

Anh Joe ở đâu trong lúc dầu sôi lửa bỏng này? Cô Jan Psaki cũng vắng mặt. Phòng họp báo Toà Bạch Cung, Bộ Ngoại Giao, lặng như tờ!

Xin thưa anh Joe đang bận nghỉ mát ở trại Davis và trốn biệt trong mấy ngày, cho dù dân Mỹ lên tiếng la ó, thắc mắc. Mãi cho đến tối hôm 16 mới thấy anh ra trước báo chí, đọc một bản ngắn đã soạn trước. Xong phủi đút te te đi vào không cho phóng viên đặt câu hỏi (anh sợ bị hỏi sẽ ú ớ, mất mặt chăng?). Anh lại tiếp tục cuộc nghỉ mát của mình. Giống trường hợp Barack Obama cũng thản nhiên trở lại sân golf chơi tiếp sau khi nghe tùy viên báo tin nhà báo Mỹ Steven Sotloff vừa bị ISIS cắt đầu đúng 7 năm trước đây. Nhắc luôn chuyện anh Obama. Ngày 1 tháng 6, 2014, Obama cũng đã thả ra 5 tên lãnh tụ Taliban ra khỏi trại tù Gitmo để đổi lấy anh lính đào ngũ Bowe Bergdahl và sau đó, đã tổ chức tại Bạch Cung để vinh danh anh này là anh hùng!!!??? Năm tên Taliban trở lại ngay hàng ngũ khủng bố, và hiện nay một tên trong đó là Mohammad Fazi đang là thủ lãnh Taliban tiến vào Kabul!

Bài phát biểu ngắn trước báo chí của Joe Biden tối hôm qua chẳng thoả mãn yêu cầu của dân chúng là liệu ông có kế sách gì để cứu nguy cho hàng vạn dân Afghanistan, nhất là những người từng góp sức với Hoa Kỳ, những phụ nữ mà 20 năm qua đã thay đổi nếp sống theo văn minh chung của nhân loại. Nếu họ ở lại, chắc chắn những người đàn ông sẽ bị hành quyết dã man, những phụ nữ sẽ bị nhục hình hay ép buộc trở lại cuộc sống nô lệ theo luật Sharia. Joe Biden không hề nói gì đến những điều này, nhưng lại quen thói đổ thừa: Tất cả là do Trump. Ông ta nói ông ta kế thừa công việc do Tổng Thống Trump để lại vì chính Tổng Thống Trump từng tuyên bố rút hết quân ra khỏi Afghanistan cơ mà!

Đúng là ông Trump vào cuối nhiệm kỳ có tuyên bố sẽ rút hết quân trong năm nay. Nhưng không phải làm bất thần chuyện này. Ông đã âm thầm đàm phán với Taliban để tìm những biện pháp hoà bình. Một mặt vẫn đánh tiếng đe dọa sẽ dùng sức mạnh nếu Taliban vi phạm những cam kết!

Nói tóm lại, qua việc bỏ rơi bất ngờ đồng minh Afghanistan, người ta đã đánh giá ông Biden là vô tài (incompetent) và rất nhiều chính trị gia (kể cả phe Dân Chủ) lên tiếng yêu cầu ông ta nên từ chức.

Còn lâu các ông ạ. Người ta đã vất vả mưu mô gian lận để bắt được chiếc ghế uy quyền nhất thế giới (dù trước các lãnh tụ thế giới, Joe Biden đã bộc lộ hết cái tầm thường, ngớ ngẩn để bị chê cười), thì có ngu mới chịu từ chức!

Mà cũng khó cho dân Mỹ. nếu Biden rời ghế thì mợ Kamala Harris hay cười  lên thay. E rằng sẽ nguy hiểm lắm. Thôi thà chấp nhận anh hề già khờ khạo còn hơn mụ phù thủy ma mánh!

Đỗ Văn Phúc 

August 18, 2021.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn