BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75359)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phải hỗ trợ dân di tản khỏi thành phố chạy về quê

17 Tháng Tám 20216:53 SA(Xem: 884)
Phải hỗ trợ dân di tản khỏi thành phố chạy về quê
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Lãnh đạo Sài Gòn, thay vì nói thành phố thiết quân luật, vẫn dùng chữ “giãn cách” để né tránh sự thật. “Ai ở đâu ở đó”, chỉ mấy chữ ngắn gọn nhưng vấn đề “ở đâu, ở đó” thì nhà nước phải giúp họ sống cầm hơi như thế nào?

62 ngàn tỉ năm trước và 26 ngàn tỉ đợt nầy cụ thể đã giúp được bao nhiêu người? Trao tận tay đúng người hay chưa (?) dù trên TV thấy có người nhận. Vì trực tiếp hỏi thì hầu như người cùng khốn đều trả lời là chưa nhận được đồng nào.

Vì thế nếu họ phải ở lại thành phố thì cái đói là ngay trước mắt và rất có thể chết vì dịch nữa.

Đợt trước số người chạy thoát dù rất gian nan, đau xót nhưng “may mắn”, nhờ liều mạng. Liều vì không tin lời hứa của nhà nước. Thật mỉa mai là họ liều rất chính xác!

Khi lệnh “giãn cách” kéo dài thêm một tháng, đến 15/9, thì đợt liều mạng bỏ chạy lần nầy đông hơn. Nhưng họ không thoát được vì các chốt cương quyết bắt quay đầu xe. Đuối sức họ đành nằm vật vã ngay hai bên đường để ngủ vùi. Họ là số đã cố trụ lại, cầm cự chờ qua cơn dịch nhưng thấy tuyệt vọng. Cầm cự mà nhà nước không giúp đỡ gì cụ thể ngoài những lời tuyên bố. Vì từ tuyên bố đến thực tế là cả một khoảng thời gian nhưng cũng không có gì chắc chắn cả.

Chạy khỏi Sài Gòn. Ảnh Internet covid19-082021
Chạy khỏi Sài Gòn. Ảnh Internet

Bây giờ họ như gà bị nhốt chuồng. Lại phải ngồi đó chứng kiến cảnh F0, F1, cách ly, người chết, xe chở quan tài nằm nối đuôi vì lò thiêu quá tải. Hỏi có nỗi sợ nào lớn hơn nữa không?.

Đó là chỉ nói về mặt thực phẩm. Còn về mặt covid-19 đang hoành hành, hệ thống y tế đang khủng hoảng, số người chết tăng nhanh, không lẽ ngồi chờ đến phiên mình và gia đình?

Vì thế chỉ có con đường duy nhất là bỏ chạy. Bằng mọi cách phải trốn khỏi thành phố. Họ là con Người, không phải con covid. Nếu có người nhiễm covid thì cũng là con Người. Bản năng phải tìm con đường sống là quyền thiêng liêng. Không thể bị kỳ thị. Không thể bị xua đuổi. Không thể coi họ là con covid được!

Còn nhân danh phải thi hành chỉ thị, lệnh lạc vô cảm chỉ thể hiện bản chất bất nhân với người cùng khốn.

Thực tế nhất là khẩn cấp lập trạm tiêm vaccine riêng cho người dân muốn về quê, mà không phải “vì chỉ còn có loại vaccine Sinopharm” để ép buộc, nếu không muốn nói là nên dành loại vaccine tốt nhất. Trực tiếp trao luôn tiền hỗ trợ và cấp giấy phép thông chốt cho họ.

Đó là bổn phận của thành phố. Vì công sức lao động của họ dẫu gì cũng đã từng đóng góp vào tổng số 82% ngân sách gửi về trung ương, góp phần xây dựng đất nước.

Vaccine và giấy phép thông chốt cấp cho họ có xứng đáng hơn vaccine và giấy phép thông chốt cho Bí thư Thành ủy Tam Kỳ đưa con gái ra phi trường Nội Bài để đi Mỹ du học hay không?

(16/8/2021)

Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn