BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63945)
(Xem: 58681)
(Xem: 36139)
(Xem: 28430)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một ngàn (1000) phần cơm

14 Tháng Bảy 20216:51 SA(Xem: 396)
Một ngàn (1000) phần cơm
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Hôm nay, 3 cây cơm loại 12 khay đã hết sạch cơm. 1000 phần cơm được phát tặng sạch sau 2 tiếng đồng hồ.

quancomtuthien

Ekip gần 20 người miệt mài từ 5h sáng để có những hộp cơm ngon nóng hổi đến cho bà con khó khăn mùa dịch. Những bàn tay thô sần đen đúa đến cô gái tuổi teen xếp hàng gật đầu cảm ơn khi nhận được cơm. Hai chú dân phòng túa mồ hôi ổn định trật tự. Quán mở hai cổng để kịp trao cơm tới tay người nhận.

Mình mở bếp, chỉ có bếp và cái mặt bằng. Bạn bè nhiều người động viên mở bếp. Mình định chỉ mở bếp trong 14 hoặc 21 ngày thôi sẽ nghỉ dẹp. Bà con người gửi gạo, người gửi tiền, ít rau củ, mắm muối…. Vậy là có cái bếp.

Ngày đầu, nghĩ chỉ làm 200 phần cơm. Ngờ đâu hơn 400 phần sạch bách. Vậy là 500 bước đều bước, rồi lên 700 tới nay chạm mốc 1000.

Từ độ mở bếp chỉ 2 lần nhận rau củ nhiều nhiều. Còn lại không bao nhiêu, cá có hai đợt. Đợt đầu 10kg, đợt sau 15kg. Chia khu phong toả, phần còn lại phát cho dân khó khăn.

Mỗi buổi sáng, cái bàn bánh mì, trứng gà, cá hộp vẫn ráng duy trì. Ông chủ lò bánh mì mở lò làm 300 ổ giao sáng sớm. Ổng nói: "cái lò của Bác bình thường làm 3000 ổ. Bây giờ, chỉ ưu tiên mày. Tiền mày trả không đủ điện chạy nóng lò chứ đừng nói bột với công. Mà bác thích thì bác làm thôi". Chịu chơi dễ sợ.

Mình xài rau đa số mua. Chợ đầu mối Thủ Đức đóng cửa, mình đặt hàng xe tải giao tới nhà. Giá rau có lên thì mua lên, chứ siêu thị nào mà chịu nổi sức mua của mình. Hôm bữa, có mấy anh chị đoàn từ thiện nào đó tới tặng rau, đoàn xe hoành tráng, mặc đồ xanh như CDC. Mình mệt cả ngày, vẫn mở cổng chờ tới hơn 12h đêm lấy rau. Đoàn xe cho được 4 bó rau muống, 2 bó cải nấu canh. Dù ít nhưng cũng quý cho cái tình lúc nguy nan.

Hôm nay, tiểu thương khu Bình Chiểu bị phong toả, có lẽ do tuồng hàng đi nhiều nơi quá? Mình trang bị luôn anh tài xế, nhờ anh đi test rồi phụ tiền xăng xe để chở hàng. Mình làm quyết liệt chứ cái bếp phục vụ 700 phần ăn thường ngày nay lên cả ngàn không thể ngồi chờ đi xin và hàng cho được.

Thịt cá trứng cũng vậy. Khi mấy bạn bán online còn đang thoả thuận giá là mình đã trả trước tiền hàng luôn rồi. Một mình mình xoay xở mệt mỏi nhiều khi đuối sức cùng cực. Mua được hàng mùa này như đánh trận.

Quản lý gần 20 con người cũng không phải dễ, ăn uống, lương bổng, sắp xếp, cũng có mấy cô làm tình nguyện. Lâu lâu, ý tứ tặng con của mấy cô thùng sữa làm quà, chứ làm cực như vậy ai mà chịu nổi.

Sáng nay, một chị cố ở trọ cố thủ trong phòng coi mình làm trước giờ, chạy ra phụ. Cuối giờ, chị ngồi thở uống nước. Mình hỏi: chị ăn gì không? Chị nói: thở thôi chứ không ăn đâu.

Thiệt! Mình không nghĩ mình có thể trụ được tới giờ này. Mình cũng tự thấy mình ghê quá đi!

Cảm ơn anh Tài Tân Phú đã tài trợ cái bếp nấu cơm. Chứ mấy cái nồi cơm điện big size của mình cháy hết ráo trơn luôn.

Nguyễn Thùy Dương

Nguồn: https://www.facebook.com/thuyduong2890

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn