BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74282)
(Xem: 62395)
(Xem: 39744)
(Xem: 31312)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phía sau những màn “Tự sướng” là sự vô liêm sỉ

04 Tháng Sáu 20217:26 SA(Xem: 2084)
Phía sau những màn “Tự sướng” là sự vô liêm sỉ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Đã hơn 1 năm, kể từ ngày đại dịch do virus Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới. Đai dịch đã gây sự đảo lộn cả thế giới về mọi mặt từ chính trị, kinh tế, xã hội cho đến từng cá nhân mỗi người.

Hẳn nhiên, khi dịch bệnh, nhiều nơi bị cách ly, nhiều nước bị ảnh hưởng, nhiều quốc gia khốn đốn… điều đó đã rõ.

Tất cả các nước gồng mình chống dịch bằng mọi cách, mọi biện pháp. Chính phủ các nước ra sức thiết lập những biện pháp mà họ cho là hữu hiệu nhất để dập dịch. Mỗi nơi, tùy theo điều kiện chính trị, kinh tế xã hội mà có những cách làm khác nhau.

Tất cả đều phản ánh trình độ, nhận thức cũng như mức độ xã hội ở đó như thế nào một cách rõ nét nhất. 

Ở Trung Quốc, người ta đã thấy những hàng dài bệnh nhân nằm la liệt khắp hành lang bệnh viện, những xác chết không kịp chôn hàng đống và những người đang đi ngã xuống chết ngay trên đường.

Và cách dập dịch của Trung Quốc là cấm toàn bộ mọi lưu thông, sinh hoạt công cộng tại Vũ Hán. Thậm chí người ta thấy cảnh tượng cơ quan công quyền kéo máy hàn đến hàn luôn cổng sắt của mỗi gia đình mang mầm bệnh rồi để đó, sống chết mặc bay.

Ở Hoa Kỳ, đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch với hàng trăm ngàn người chết, nền kinh tế lao đao do thâm hụt sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu… nạn thất nghiệp tăng cao, xã hội xáo trộn do đại dịch.

Nhưng ở đó, không có cảnh từng đoàn quân, đoàn người chặn một ngôi làng, một tòa nhà, hoặc bắt đi cách ly như bắt giặc.

Ở đó, họ coi quyền con người của mỗi cá nhân là quan trọng hơn tất cả.

Ở đó, mọi lời khuyến cáo thường xuyên, liên tục cập nhật và khuyến khích, kêu gọi người dân tự giác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh. 

Cũng ở đó, hàng triệu, hàng chục triệu người dân nhận được trợ cấp thất nghiệp với số tiền 1.400 đola/tháng. Mỗi người dân được nhận 3.200 đola tiền từ chính phủ hỗ trợ trong đại dịch do covid-19 nhằm kích cầu nền kinh tế và giảm thiểu ảnh hưởng đời sống người dân.

Và ở đó, khi có vacxin, người dân được khuyến kích không chỉ tiêm miễn phí loại tốt nhất, giá trị bảo đảm nhất mà còn được thưởng tiền, thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Và những quốc gia khác như Anh, Đức, Pháp, Úc… cũng gồng mình chống chọi với dịch bệnh bằng mọi cách. Rồi cũng chính các quốc gia đó, mọi thiết bị y tế như máy trợ thở, các loại kit xét nghiệm virus và cuối cùng là vacxin phòng ngừa virus đã được chế tạo cho toàn thế giới được hưởng dùng.

Những màn tự sướng

Thế nhưng, ở các quốc gia đó, họ không lớn tiếng tự hào, không có những màn tự sướng, không có những cơn lên đồng thủ dâm tập thể rằng do tài lãnh đạo của đảng nên dịch bệnh đã bị ngăn chặn. Họ cũng không tự xưng tuyên bố như “Việt Nam được biết đến là quốc gia kiểm soát đại dịch tốt nhất thế giới”.

Để rồi sau đó, vì danh hiệu “tốt nhất thế giới” mà dẫn đến những màn dở khóc dở cười á khẩu trước những câu hỏi rất bình thường.

Tháng 3 năm 2020, báo chí trong nước hồ hởi đưa tin: Việt Nam tự sản xuất được kit thử phát hiện SARS-CoV-2.  

Tờ báo Chính phủ Việt Nam ngày 8/3/2020 viết: “Chúng ta đi sau so với thế giới khoảng vài tuần nên đã tận dụng được lợi thế này để tối ưu hóa bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nâng hiệu suất, công suất lên gấp 4 lần, giá thành mỗi bộ kít dự kiến bằng 1/4 giá thành một bộ kit tương tự của nước ngoài”.

Thậm chí, bộ kit thử covid-19 của Việt Nam được coi là tiến bộ nhất, thử được tất cả các biến thể của covid-19.

Tờ Nhân Dân của đảng CS viết: “Ngày 17-3, ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, có 20 quốc gia đang đàm phán mua bộ sinh phẩm kít xét nghiệm virus corona chủng mới của Việt Nam”.

Hệ thống báo chí thì tha hồ tâng bốc nào là cơ sở khoa học, nào là giá thành, là thành tựu… của ngành khoa học và công nghệ Việt Nam. Mỗi ngày có thể sản xuất 10.000 bộ kit, khi cần có thể tăng lên 30.000 bộ/ngày. Nếu dịch bệnh bùng phát, Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động trong việc đối phó với việc phát hiện và kiểm soát virus covid-19. 

Thế nhưng, cũng thời gian đó, thì ông Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam và TS. Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam vào sáng 15/3/2020  đã đưa ra đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ các sinh phẩm, kit chẩn đoán nhanh, trang thiết bị xét nghiệm.

Người ta hỏi: Tại sao của nhà đã có, lại “đóng cửa đi ăn mày”? thì ngay lập tức, quan chức Việt Nam trả lời rằng: “Chuyện sản xuất 10.000 bộ/ngày là có khả năng sản xuất được, còn sản xuất được bao nhiêu là thông tin mật chưa thể công bố. Kit test nhanh COVID-19 thì Học viện Quân y thực hiện và sản xuất nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện”.

Điều người ta đặt ra là nếu Việt Nam chưa thể sản xuất mà nói lấy được, thì đó là những lời huênh hoang không đúng lúc. Nếu Việt Nam đã sản xuất được, mà còn ngửa tay đi xin Hàn Quốc là nước khi đó đang bị dịch nhấn chìm, đứng thứ 5 thế giới, thì đó là sự thiếu liêm sỉ. 

Tưởng đó chỉ là sự chậm trễ và sự thiếu liêm sỉ đó chỉ diễn ra một lần.

Thế rồi từ đó đến nay, không thấy quan chức, báo chí Việt Nam đưa tin các nước đăng ký mua bộ kit của Việt Nam đã nhận được hàng chưa, xuất khẩu được bao nhiêu bộ?

Thế nhưng, hơn một năm sau, trang tin của Bộ Y tế đưa tin: “Sáng ngày 12/5/2021, tại Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 phụ vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc trong nước tại 26 tỉnh, thành và các bệnh viện.  Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 kit xét nghiệm SARV-COV-2 do Công ty CP dược phẩm Ampharco U.S.A sản xuất và trao tặng, nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19”.

Điều này, có nghĩa là cho đến nay, thì hoặc là quan chức Việt Nam đã “nói phét”, “chém gió” như thường có, hoặc là vấn đề thiếu liêm sỉ là điều không cần bàn cãi. Bởi ai cũng biết và báo chí Việt Nam luôn rêu rao rằng: Mỹ là quốc gia đã chịu nhiều tổn thất nhất bởi đại dịch do Covid-19 gây ra. Hẳn rằng báo chí Việt Nam muốn nói rằng Mỹ chống dịch dốt hơn Việt Nam nên bệnh tật lây lan.

chotkiemsoatdichtaibacninh-062021
Chốt kiểm soát dịch tại Bắc Ninh. Ảnh : Gia Chính


Và vì thế, câu nói nổi tiếng, để đời của Nguyễn Xuân Phúc được phát ra rằng: “Nếu cột điện ở Mỹ có chân, nó cũng về Việt Nam”.

Sau bộ kit nói trên, là hệ thống vacxin.

Tháng 8/2020, báo chí và quan chức Việt Nam đưa tin: “Sau giai đoạn thử nghiệm thành công cho thấy vắc xin Covid-19 ‘‘made in Vietnam’’ sinh miễn dịch tốt, các đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 trong nước đang tối ưu quy trình, chuẩn bị cho tiêm thử nghiệm trên người và quy mô sản xuất lớn”.

Bốn tháng sau, Bộ y tế công bố: “Ngày 10/12/2020, chương trình thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam chính thức bắt đầu và quy mô sản xuất hàng trăm triệu liều”.

Thế rồi đến tháng 5/2021, báo chí lại đưa tin Bộ Y tế đã ký hợp đồng mua Vacxin của Mỹ, thời điểm giao hàng có thể cuối năm 2021. 

Người ta đặt câu hỏi: Ngoài mấy chục triệu liều vacxin được viện trợ từ các tổ chức quốc tế với sự đóng góp tiền bạc của Mỹ và các nước, Việt Nam còn hô hào tiếp cận mua vacxin của Trung Quốc, của Nga và nay là mua mấy chục triệu liều của Mỹ. Vậy thì các nhà máy, các quy trình sản xuất nghiên cứu và thành tựu của Việt Nam sản xuất vacxin thành công kia thì để làm gì?

Hay chính phủ Việt Nam dự định sản xuất để rồi tiêm chơi? Hay sau khi nhập vacxin của Mỹ, Việt Nam sẽ lại xuất khẩu ngược lại sang Mỹ loại vacxin “Ma Dê In Việt Nam”?

Tạm kết

Cho đến nay, tình hình Việt Nam đã “toang” vào đợt dịch thứ tư. Cả đất nước co cụm, hoảng loạn và chống đỡ hết sức bị động. Nhà nước đổ cho Hội Thánh Tin Lành truyền giáo Phục Hưng gây lây lan, đổ cho nhiều nguyên nhân khác nhau, trừ nguyên nhân do đảng tập trung phát tán.

Người dân thì nói rằng: Cái Hội Thánh ấy lan truyền dịch bệnh chưa bằng một phần nhỏ của những cái “Hội Toàn dân” mới tuần trước đây.

Người dân cứ vậy bị giãn cách, bị cô lập, bị cách ly và được… nhịn.

Những khoản tiền khi bị đưa đi cách ly, trước nhà nước còn hào sảng tuyên bố “tài trợ”. Đến nay, dân phải bỏ tiền ra trả.

Kinh tế đóng băng, người dân thì “ráo mồ hôi là hết ăn” nhưng đành chịu nhịn, chờ nhận các gói cứu trợ hết 39.000 tỷ rồi 62.000 tỷ xuất hiện rồi mất hút trên Tivi và miệng quan chức chính phủ.

Mấu chốt để giải quyết vấn đề dịch bệnh là vacxin, thì sau những lời tuyên bố mạnh mồm, nay quan chức lặn mất tăm không nhắc gì đến Vacxin “Ma Dê In Việt Nam” đâu nữa. 

Ngược lại, ngoài những thứ được cho, được tặng, được viện trợ… thì chính phủ đã ưu tiên trước hết cho công an, quân đội, những kẻ “còn đảng, còn mình” thì nhà nước đang hô hào dân góp tiền mua vacxin mà gọi một cách rất “văn minh cộng sản” là “Xã hội hóa”.

Người ta hỏi nhau: Sao không đảng hóa tuyệt đối như sự lãnh đạo, mà hễ cứ cái gì đụng đến tiền, đến của là đảng hô xã hội hóa vậy?

Người ta cũng hỏi nhau: Thôi thì cứu trợ người dân đều đã được nhận đầy đủ trên Tivi là đủ, còn tiền thì nên bỏ ra để mua vacxin cho dân nhờ, dân sau hơn một năm hết ngăn sông lại cấm chợ, buôn bán làm thuê làm mướn không được, giờ đang dở sống dở chết lấy đâu ra tiền mà vacxin với tiêm phòng?

Người dân hoảng hốt, và lập tức đã có dịch vụ du lịch tiêm vacxin miễn phí ở Mỹ và các nước khác.

Như vậy, những cột điện ở Mỹ không có chân thì không về được Việt Nam. Nhưng, “những cột điện có chân” ở Việt Nam thì đang cuống cuồng tìm cách sang Mỹ để được tiêm vacxin miễn phí.

Và những ngày này, người ta không thấy các lãnh đạo, Tổng Bí thư nói rằng: Bình minh đang lên ở Việt Nam, hay họ đã thấm nhuần câu nói của Nguyễn Phú Trọng rằng: “… ở Việt Nam thời dịch bệnh là may mắn xa xỉ".

Vâng, đó là sự xa xỉ cho những người chuyên môn săn tìm cảm giác lạ như những người ưa môn thể thao mạo hiểm. Bởi có thể mất mạng bất cứ lúc nào.

Còn người dân Việt Nam, họ thấy ở đó không phải là sự xa xỉ, mà là sự vô liêm sỉ của một chính quyền tự xưng “Của dân, do dân, vì dân”.

Ngày 30/5/2021
J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn: https://www.rfavietnam.com/node/6820

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn