BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54919)
(Xem: 50819)
(Xem: 34930)
(Xem: 26721)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đảng “trước sau như một”

28 Tháng Tư 20216:55 SA(Xem: 653)
Đảng “trước sau như một”
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Có thể nói hầu hết trẻ em miền Nam trước năm 1975 còn nhớ bài Tôi Đi Học của Thanh Tịnh, một nhà văn đang ở phía Bắc, vì bài được đưa vào chương trình học. “Hàng năm cứ vào cuối Thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường…

Cùng thời điểm đó tại miền Bắc các em được quàng khăn đỏ, hát “đêm qua em mơ gặp Bác Hồ...” Học toán thì anh du kích A giết 3 tên Mỹ, chị du kích B giết được 5 tên, hỏi tổng cộng giết được mấy tên…

Trọng tâm giáo dục miền Nam là Nhân bản, Dân tộc và Khai phóng. Dạy trẻ yêu quê hương đất nước, quý trọng mọi người, năng khiếu được phát triển tự nhiên. Còn miền Bắc “trồng người” sự căm thù để thực hiện đấu tranh giai cấp làm cách mạng tiến lên chủ nghĩa cộng sản.

Vì thế nhân sinh quan người Việt hai miền khác nhau. Nếp nghĩ và cách xử lý trái ngược nhau. Là gốc rễ dân tộc bị chia rẽ hiện tại!

Phía miền Nam sợ chiến tranh nhưng yêu đất nước, làng xóm và gia đình nên buộc lòng phải cầm súng bảo vệ.

Phía miền Bắc thì hừng hực căm thù giải phóng miền Nam chúng ta cùng quyếtiến bước…. xương tan, máu rơi lòng hận thù ngất trời… dẫu có đốt cháy cả dãy Trường sơn…

xedoctruongsondicuunuoctranhcodongxuanhong1971
Nhân bản coi con người là thiêng liêng. Tôn trọng nhân phẩm ngay cả kẻ thù. 6 Điều Tâm Niệm lính miền Nam phải học thuộc lòng, điều 5 là Tôi luôn đối xử tử tế với tù hàng binh địch, không ngược đãi đánh đập họ, không đụng đến của riêng họ, để thêm bạn bớt thù. Vì thế bộ đội bị thương hay bị bắt đều được đối xử tử tế. Những đoạn phim tư liệu của phóng viên chiến trường ngoại quốc ghi lại được cảnh cứu người, tản thương, bất kể là ai ra khỏi trận địa nói lên điều đó.

Còn đối với thành phần chống đối chế độ, như trường hợp ông Lê Hiếu Đằng lúc đó đang bị giam ở Huế, vẫn được cho ra thi và đỗ, là ví dụ! Gia đình không bị cô lập. Không bị phân biệt, đối xử. Không bị triệt đường sống. Con cái vẫn đi học như mọi trẻ khác và tự do tìm việc theo khả năng. Đó là lúc họ đang bị tù hay nằm vùng gây hỗn loạn chính trị.

Thế nhưng khi cuộc chiến đã tàn, “giải phóng” miền Nam đã xong, con cháu “ngụy quân, ngụy quyền” vẫn bị kỳ thị mọi mặt. Chẳng những không được vào đại học, bị soi xét lý lịch không thể tìm được việc làm. Còn chống đối thì bị giam tù, bất kể tuổi vị thành niên. Đến khi buộc phải thả vì áp lực quốc tế thì bị trường đuổi học luôn. Trường hợp em Nguyễn Phương Uyên là ví dụ.

Người miền Nam bị kỳ thị, khinh dễ. Dùng câu nói “lao động là quang vinh” nhục mạ họ là kẻ “ăn bám”, đuổi ra khỏi thành phố, đưa đi kinh tế mới rồi đem người ngoài Bắc vào chiếm chỗ. Sự thật rõ ràng như thế nhưng nhà nước vẫn ngày đêm ra rả “khoan hồng nhân đạo”, “đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại” “hòa hợp, hòa giải”.

Còn Thông cáo tập trung cải tạo lại là cái bẫy được giăng ra để bắt gọn người thua cuộc, đã đầu hàng.

Mở đầu cấp hạ sĩ quan học tập 3 ngày. Đúng 3 ngày, cho về để tạo niềm tin, là cái bẫy được giăng ra. Đến Thông cáo sĩ quan cấp úy “đem theo áo quần và lương thực đủ dùng trong 10 ngày” (cấp tá, tướng 20, 30 ngày) nhưng là bắt đầu đời tù khổ sai, chết trong ngục, chết rừng, chết suối, biệt xứ mà không hề có án.

Đem thắc mắc “10 ngày” đó hỏi cán bộ (chỉ ở chỗ thật riêng tư) thì được giải thích các anh bị lừa cả đấy. Nhà lước lói nà nhà lước lói thế thôi! Nương thực, áo quần dùng 10 ngày chứ đâu phải học tập 10 ngày.

Là trò chơi xảo trá chữ/nghĩa như kiểu lưu manh đường phố. Người miền Nam vốn thật thà, trọng lễ, nghĩa, liêm, sỉ nhờ được giáo dục tốt, không ai nghĩ “chính phủ” mà dở trò đểu cáng đến như vậy!

30thang4dinhdoclap
Nhìn rộng và xa hơn, thì hình ảnh bộ đội khi tiến vào Sài Gòn không khác mấy hình ảnh cha con người rừng Hồ Văn Lang trở về thành phố Quảng Ngãi, năm 2013.  Chỉ khác là họ có súng đạn cầm tay, bắn “kẻ thù” như bắn một con vật. Họ thắng trận nhưng đáng thương, vì họ không hề biết “con người”. Họ chính là nạn nhân bị đảng nhồi sọ!

46 năm đã trôi qua. Chương trình giáo dục XHCN phản giáo dục. Xã hội băng hoại toàn diện bị mọi giới chỉ trích gay gắt. Có lẽ vì thế nên Tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mới đề cập đến chữ Nhân khi trả lời phỏng vấn. Đem chữ Nhân vào giáo dục trong khi đảng vẫn lãnh đạo toàn diện là bất khả thi. Vì thực hiện chữ Nhân trước tiên phải từ bỏ nhồi sọ. Mà bỏ nhồi sọ Mác, Lê, Mao, Hồ thì đâu còn đảng nữa?

Một nền văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã bị bứng gốc từ 75 năm qua thì mãi đến bao giờ mới có thể khôi phục lại được chữ Nhân?

Hiện tại bản chất lừa đảo, gian trá, hung dữ đã tràn lan cả nước thì mãi đến bao giờ chữ Nhân mới có thể nhú mầm trở lại trong khi đảng bằng mọi giá vẫn quyết bám giữ quyền lực?

Đảng vẫn lãnh đạo toàn diện, cứu cánh vẫn biện minh cho phương tiện, vật chất vẫn thống lĩnh tâm linh… thì vô phương thay đổi!

Ví dụ, chùa là nơi linh thiêng để con người ăn năn, sấm hối quay về Thiện Lương nhưng những Bái Đính, Tam Chúc, … nguy nga, đồ sộ, làm bình phong cho chế độ để bọn ác tăng kinh tài thì còn đâu nẻo về của đạo đức, của truyền thống dân tộc?

Lãnh tụ nào cũng rao giảng đạo đức nhưng nhà tù phải xây thêm. Công an chính quy phải đưa về tận xã. Dư luận viên hoạt động 24/24 phải đưa về quận/huyện để chống “phản động”. Phải chọn Tướng, Tá công an làm lãnh đạo từ chóp bu đến các cơ quan trọng yếu. Sau 46 năm đã “thống nhất đất nưóc” tại sao phải dùng công an trị ?

Công an trị thì “hòa hợp, hòa giải” với ai ?

Thêm một điều trớ trêu là nhà nước từng chửi người di tản là “bọn ăn bơ thừa sữa cặn, ôm chân đế quốc, bán nước cầu vinh” thì bây giờ (thứ cặn bã đó xênh xang áo mão quay về là “Việt kiều yêu nước”) lại được đảng dang tay đón chào “khúc ruột xa ngàn dặm”.

Dù có PR thế nào đi nữa thì sự thật là có hàng triệu người nhất định không về khi cộng sản còn cai trị. Vì họ thừa hiểu quan điểm chính trị “Ta” (CSVN) và “Địch” (phản động, VNCH) vẫn còn đó cho dù xã hội bên ngoài có nhòe đi.

Đảng vẫn “trước sau như một”!

(27/4/2021)
Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn