BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54919)
(Xem: 50819)
(Xem: 34930)
(Xem: 26720)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Câu chuyện ỐC và ẾCH

14 Tháng Tư 20217:28 SA(Xem: 334)
Câu chuyện ỐC và ẾCH
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

ẾCH hỏi ỐC:  

 

- Cậu vừa xấu, vừa chậm, lại học hành kém hơn tớ, (bằng cấp toàn đi mua!), nhưng sao cậu cứ được thăng quan tiến chức ầm ầm thế. Còn tớ cứ "ngồi đáy giếng" mãi.. 

 

ỐC thủng thẳng trả lời:

- Về cậu, cậu nhìn rất đẹp; lại còn bẻm mép, nhanh nhẹn, vai u thịt bắp…  Đàn bà nhìn thấy cặp đùi của cậu thì họ chết mê, chết mệt luôn... Nhưng con đường quan lộ của cậu không thể thẳng tiến hay làm to được vì các lý do sau đây: 

 

  • Thứ nhất, chỉ ngồi đáy giếng nên cậu hay coi trời bằng vung. 
  • Thứ hai, làm chuyện gì cậu cũng nhảy chồm chồm lên; không có tính toán mưu sâu kế hiểm gì ráo; kể cả mưu hèn kế bẩn? 
  • Thứ ba, cậu chết là ở cái mồm. Lúc nào cũng ồm ộp, toang toác cái mồm. Sẩy tay còn đỡ, sẩy miệng thì toi mạng ngay! 
  • Thứ tư, phải kể cả hai con mắt chết tiệt của cậu nữa chứ.  Cứ trố lên thao láo.  Khi các vị quan trên nhỡ có làm điều gì sai trái, cậu cứ giương hai mắt ếch lên nhìn.  Người ta lại tưởng cậu đang soi mói để tố cáo thì thằng nào nó chịu được?!!  
  • Thứ năm, ếch cùng họ hàng với nhà cóc, nên thỉnh thoảng quởn hay kéo nhau đi kiện “Ông Trời”? Mà quan trên thì chúng nó cực ghét, nó “thù lâu nhớ dai” những kẻ hay đâm đơn từ đi kiện tụng, tố cáo lung tung về những việc làm “khuất tất” của nhà quan!?  

 
OCvaEch

Thử hỏi, chỉ với 5 cái tội “chết người” nêu trên thì thằng chó nào nó còn dám “nâng đỡ” cậu nữa? 

 

Còn tớ, tuy xấu xí, chậm chạp, học kém, bằng cấp chắp vá, kể cả chuyện “chúng nó” biết tỏng là bằng cấp của tớ loại “dỏm,” đi mua; rồi hồ sơ thì khai gian năm sinh, lý lịch? nhưng bù lại, tớ luôn sống có nguyên tắc.  Đó là:  

 

  • Thứ nhất, bình thường tớ luôn ngậm miệng, biết giữ mồm giữ miệng… (Ngậm miệng ăn tiền í mà… Cậu có nghe cổ nhân nói như vậy chưa?); người ta mất 3 năm để học nói, nhưng phải mất đến 30 năm để học “cách im lặng” đấy!  
  • Thứ hai, đi đâu cũng đi bằng miệng (nói nôm na là “uốn ba tấc LƯỠI”) và phải biết “bôi trơn” cẩn thận… Cậu chưa nghe câu: “Ốc bò trút nhớt à?” Đấy là tớ đang “bôi trơn” con đường quan lộ đấy? 
  • Thứ ba, khi có biến phải biết chui ngay vào cá vỏ bọc và ngậm miệng lại nghe ngóng hoặc lặn sâu, không sủi tăm. 

 

 

ẾCH:  

 

- Trời đất !!! 

 

Fb ND 

 

Trần Văn Giang (ghi lại) 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn