BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36314)
(Xem: 33502)
(Xem: 33022)
(Xem: 24813)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khoa học gia gốc Việt chỉ huy thành công thí nghiệm của NASA

22 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 499)
Khoa học gia gốc Việt chỉ huy thành công thí nghiệm của NASA
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
HUNTSVILLE, Alabama - Một khoa học gia gốc Việt vừa chỉ huy thành công một thí nghiệm liên quan đến nghiên cứu trên mặt trăng.

Khoa học gia Trịnh Hữu Phước. (Hình: Dan Huynh/Người Việt)

Theo thông cáo báo chí của NASA, Trung Tâm Không Gian Marshall ở Huntsville, Alabama, Cơ Sở Thí Nghiệm White Sands, New Mexico, và công ty Pratt & Whitney Rocketdyne ở Canoga Park, California, vừa hoàn tất thành công một loạt thí nghiệm động cơ đẩy tại New Mexico, nhằm trợ giúp việc thao diễn và hạ cánh phi thuyền thế hệ robot mới để có thể khai thác bề mặt mặt trăng và các hành tinh không có không khí trong hệ mặt trời.

Hai trung tâm nêu trên đều thuộc cơ quan quản trị không gian NASA của Hoa Kỳ.

Bản thông cáo báo chí trích lời khoa học gia Trịnh Hữu Phước nói: “Cuộc thí nghiệm cho thấy sự đốt cháy ổn định trong tất cả mọi trường hợp và cho thấy những kết quả liên quan đến nhiệt độ như mong muốn.”

Khoa học gia gốc Việt này là kỹ sư hàng đầu của dự án đang được thí nghiệm tại Trung Tâm Marshall.

“Nhiệt độ đóng băng thấp có thể tiết kiệm năng lượng nhiệt một cách đáng kể cho phi thuyền và gia tăng sức nóng cho toàn thể hệ thống đẩy,” khoa học gia Trịnh Hữu Phước nói tiếp.

Dự Án Phát Triển Hạ Cánh Bằng Robot Trên Mặt Trăng tại Trung Tâm Marshall đã thí nghiệm hai động cơ đẩy, một cái nặng 100 pound để đáp xuống mặt trăng và một cái nặng 5 pound để kiểm soát độ cao.

Nhóm khoa học gia đã sử dụng hồ sơ của các chuyến bay lên mặt trăng trong suốt cuộc thí nghiệm của các động cơ đẩy nhỏ để đánh giá khả năng các kỹ thuật động cơ đẩy nhằm áp dụng cho các phi thuyền của NASA trong tương lai.

Chương trình thí nghiệm hoàn toàn đạt được các mục tiêu, bao gồm đánh giá sự đốt cháy ổn định, máy móc hiệu quả và khả năng động cơ đẩy hoạt động trong suốt chuyến bay và trong thời gian dài khi nhiên liệu được đốt tối đa.

Kết quả của cuộc thí nghiệm sẽ cho phép Dự Án Phát Triển Hạ Cánh Bằng Robot tiếp tục với các chương trình kỹ thuật cao cấp khác.

Dự Án Phát Triển Hạ Cánh Bằng Robot Trên Mặt Trăng là một chương trình phối hợp giữa Trung Tâm Marshall và Phòng Thí Nghiệm Vật Lý Ứng Dụng của Đại Học Johns Hopkins, Maryland. (Đ.D.)

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn