BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63290)
(Xem: 58331)
(Xem: 35815)
(Xem: 28034)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phe cánh miền Nam - điểu tận cung tàng

12 Tháng Giêng 20216:45 SA(Xem: 1290)
Phe cánh miền Nam - điểu tận cung tàng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Một viễn cảnh không có người gốc Nam Bộ có chân trong tứ trụ là điều có thể xảy ra. Thậm chí là ngay cả chức phó thủ tướng hay chức thường trực ban bí thư, tức hai chức đứng sau tứ trụ cũng không có chỗ cho người miền Nam, tiếp nữa chức trưởng ban tổ chức trung ương,  chủ nhiệm kiểm tra trung ương cũng không có chỗ cho người miền Nam.

8 ghế quan trọng và quyền lực theo thứ tự bộ máy lãnh đạo đảng CSVN.

Người xưa có câu.

Điểu Tận Cung Tàng.

Được chim bẻ ná hay là thỏ khôn chết, chó săn bi thịt, chim hết rồi cung tên bị vất đi. Nghĩa câu này ứng đúng vào cánh miền Nam, đặc biệt là ông Trương Tấn Sang và ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nhiệm kỳ 11 là nhiệm kỳ mâu thuẫn gay gắt giữa ông Sang và ông Dũng người Nam Bộ. Ngao cò giằng nhau cuối cùng ngư ông đất Lại Đà ven sông Đuống là người đắc lợi.

Sau khi dùng Trương Tấn Sang đi tố cáo phe Ba Dũng, dùng Trương Hoà Bình làm chủ công, phối hợp với quân miền Bắc và bình định xong đám lâu la của Ba Dũng. Đến ngày lẽ ra phải ban thưởng công lao, Nguyễn Phú Trọng muốn ngồi lại và gạt nốt những kẻ miền Nam.

Nhìn xem những nhân vật miền Nam còn lại sẽ được giữ ghế gì ?

Trần Thanh Mẫn có vào bộ chính trị thì cũng giữ cái ghế vô thưởng vô phạt là chủ tịch mặt trận tổ quốc.

Nguyễn Văn Nên có khá hơn là bí thư TPHCM, ông Nên làm thư lại cho ông Trọng cả khoá vừa rồi.

Võ Văn Thưởng làm cái loa cho bộ chính trị như dạng loa phường, cài chương trình rồi cứ thế mà phát đi,  sao cho không sai chính tả.

Trương Thị Mai, bà này có ngồi tiếp làm trưởng ban dân vận hay phó chủ tịch thường trực quốc hội thì cũng như dạng bà Tòng Thị Phóng, ngồi mãi ở BCT chiếm ghế chứ chả ảnh hưởng gì.

Người thất vọng nhất lúc này chắc chắn là cặp Trương Ba, tức Trương Tấn Sang, Trương Hoà Bình và Trương Huy San.
truongtansang

Trương Huy San đau đớn thốt lên hộ quan thầy, ca thán về cánh miền Nam không có trong tứ trụ. Ý muốn nói Trương Hoà Bình bị gạt ra rìa.  Một tí rơi rớt về nguồn gốc Hà Tĩnh cũng chỉ được mỗi Trần Cẩm Tú, nhưng khi đã vào BCT rồi thì chắc cái tình đồng hương tám đời nào đó với Tư Sang cũng chắc gì được mặn mà.

Hơn ai hết, chắc hẳn nhóm Trương 3 muốn Nguyễn Phú Trọng về khoá này. Để cho còn trống khoảng ghế nào đó trong 3 cái ghế thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội cho Trương Hoà Bình. Ông Trọng mà về, Trương Hoà Bình lọt vào tứ trụ, thế lực Trương 3 còn có cửa tung hoành. Lúc ấy cái bóng quyền lực của ông Trọng không còn phủ kín như trước, tha hồ cho Trương Ba lũng đoạn chính trường.

Nhưng đời nào ông Trọng dại thế, chả lẽ bao năm đốt lò lại làm cỗ cho ông Sang tung hoành ?

Quyền đang ở trong tay, ông Trọng đã tiễn hết quân Ba Dũng về, lẽ nào không tiễn nốt quân Tư Sang. Để lại chúng làm kiêu binh như thời vua Lê, chúa Trịnh có mà loạn.

Không thể trách ông Trọng tham quyền. Ai ở địa vị ông cũng sẽ làm thế. Trung ương cứ thử đồng ý cho ông Vượng làm tổng bí thư, ông Huệ làm thủ tướng, ông Phạm Minh Chính làm chủ tịch nước, ông Tô Lâm làm chủ tịch quốc hội xem, ông Trọng về ngay chứ chẳng ham hố gì, người ta sĩ phu Bắc Hà ít nhiều cũng biết thế nào là liêm sỉ.

Nhưng nếu không được thế, mà ông Trọng về. Để quyền lực cho Tư Sang giật dây chính trường dưới dạng Thái Thượng Hoàng như Đỗ Mười, Lê Đức Anh trước kia, thì thà ông Trọng muối mặt mà ngồi lại còn hơn.

Đừng trách thợ săn thịt chó, đốt cung tên. Lẽ đời là vậy các anh Trương Ba à.

Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Ý kiến bạn đọc
18 Tháng Hai 202111:56 CH
Khách
bai viet hay qua! phe mien nam co duoc bai hoc doan ket
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn