BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75191)
(Xem: 62701)
(Xem: 40008)
(Xem: 31677)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việt Nam gia tăng đàn áp các tiếng nói dân chủ

21 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 1167)
Việt Nam gia tăng đàn áp các tiếng nói dân chủ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tình hình trong nước xem chừng như căng thẳng đáng ngại khi công an sách nhiễu nhiều bloggers và các nhà dân chủ.

Tải xuống để nghe.


Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2007. Photo courtesy of ĐiếuCày's FacebookTruy tố tùy tiện


Một trong những bloggers nổi tiếng, là Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, tiếp tục bị ngồi tù và có nguy cơ bị truy tố tội hình dù anh đã mãn án tù 2 năm rưỡi, bloggers Anh Ba Saigòn bị bắt mới đây, một số blogger khác bị cô lập, hành hung giữa lúc những nhà dân chủ bị sách nhiễu liên tục. Thanh Quang tìm hiểu tình hình này và được cựu tù chính trị Nguyễn Ngọc Quang từ Sài Gòn cho biết:

Nguyễn Ngọc Quang: Ngày hôm kia và hôm qua, tôi đã liên tiếp đi đón anh Điếu Cày, nhưng mới biết ra một điều là Blogger Điếu Cày hiện bị truy tố thêm một tội gọi là tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Nếu như bị tố theo điều này thì tôi tin chắc anh Điếu Cày hiện bị họ giam tại trại B34 thuộc Bộ Công An ở đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, Saigòn. Vì tội này trong nhóm tội về an ninh quốc gia nên thuộc phần hành của Bộ Công An chứ không phải thuộc phần hành của công an tỉnh hay TP.

Thanh Quang: Theo chỗ anh biết thì lý do nào mà giới cầm quyền truy tố thêm tội hình đối Blogger Điếu Cày như vậy?

Nguyễn Ngọc Quang: Thưa anh và thưa quý vị, nếu hỏi lý do nào như vậy thì thật khó trả lời, nhưng chúng ta có thể hiểu được một điều như thế này. Vấn đề nhạy cảm hiện tại là nếu họ thả anh Điếu Cày thì họ rất là sợ. Thật sự tội tuyên truyền chống nhà nước XHCNVN là không thể áp đặt lên anh Điếu Cày được tại vì vừa qua anh đã thụ án 2 năm 6 tháng tù. Mà 2 năm 6 tháng ngồi trong tù thì anh không thễ tuyên truyền cho ai được cả. Tuy nhiên giới cầm quyền không thể để cho anh Điếu Cày được ra khỏi tù trong lúc này vì họ sợ rằng anh sẽ kích động giới trẻ, do anh Điếu Cày có ảnh hưởng rất mạnh đối với giới sinh viên để biểu tình chống Trung Quốc trước hiểm hoạ xâm lăng của Bắc Triều hiện giờ.

Một tháng trước khi anh Điếu Cày lẽ ra được thả thì tôi nhận được tin có cuộc họp chi bộ ở Phường 6 Quận 3, Sài Gòn, qua đó, họ có dự định là vu cáo anh Điếu Cày về một tội danh nào đó để câu lưu anh càng lâu càng tốt. Hơn nữa sắp tới sẽ có Đại hội 11 của đảng CSVN vào năm 2011. Vì vậy, việc thả anh Điếu Cày để kết hợp với anh em trong Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do và những anh em dân chủ khác thì đó là điều họ lường trước. Và khi lường trước như vậy thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn.

Khủng hoảng niềm tin


Thanh Quang: Theo anh mô tả thì tình hình xem chừng như căng thẳng, khi Blogger Anh Ba Sài Gòn cũng đã bị bắt, một số Bloggers khác gặp khó khăn đáng ngại giữa lúc những nhà dân chủ, như kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải bị công an liên tục sách nhiễu… Xin anh mô tả tình hình đàn áp này, nói chung?

Nguyễn Ngọc Quang: Dạ trước khi anh Điếu Cày lẽ ra được mãn án thì coi như họ mở một chiến dịch rất mạnh ở Sài Gòn. Đó là Blogger Anh Ba Sài Gòn bị bắt vào 10 giờ đêm ngày 10 tháng 10, đồng thời họ cũng bắt luôn cả anh Lê Quốc Quyết nhưng sau đó tới 2 giờ sáng thì anh Lê Quốc Quyết được thả ra. Rồi một số anh em trong Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do như blogger Uyên Vũ cũng bị phong tỏa nhà và Blogger Công Lý Sự Thật, tức chị Tạ Phong Tần, thì bị họ phong tỏa nhà và dùng những thủ đoạn bạo lực hèn hạ để khống chế, cướp luôn điện thoại cầm tay khiến cho tới giờ chị Tạ Phong Tần chưa có cách nào để liên lạc với bên ngoài.

Trong khi đó, anh Đỗ Nam Hải liên tục bị quấy rầy khi công an bắt anh lên đồn CA Phú Nhuận và nhốt đến tối mới cho về - ngày nào cũng như vậy. Sáng hôm nay, CA lại bắt anh Đỗ Nam Hải nhốt tới 5 giờ chiều.


Từ trái sang: Anh Phan Thanh Hải, Anh Nguyễn Ngọc Quang và Anh Lê Trần Luật tại Lễ cưới Vợ Chồng Blogger Uyên Vũ hôm 30.05.2010. Photo courtesy of CLBNBTD.


Điều này cho thấy rằng để chuẩn bị cho sự bình yên của Đại hội CS sắp tới, và cho sự bình yên của mối bang giao hữu hảo giữa Việt Nam và Trung Cộng, họ không thể để cho những người bất đồng chính kiến được yên trong giờ phút nào cả. Do đó họ liên tục quấy rầy. Họ cố ý bắt nhà dân chủ như anh Đỗ Nam Hải rồi thả, bắt rồi thả để ngày nào cũng la làng lên thì rồi cũng sinh ra nhàm đi. Cho đến lúc nào đó, khi không ai còn muốn đưa tin này nữa, chừng đó họ sẽ thực sự bắt – như bắt cóc, thì hoàn toàn không ai biết tới cả.

Thanh Quang: Nói chung, anh nhận thấy công luận hiện phản ứng như thế nào trước việc Blogger Điếu Cày tiếp tục bị giam giữ, những bloggers và các nhà dân chủ khác bị đàn áp?

Nguyễn Ngọc Quang: Trước tình hình Blogger Điếu Cày, những Bloggers và nhà dân chủ khác bị đàn áp, thì nói chung giới trẻ rất bất mãn và khủng hoảng niềm tin. Khủng hoảng niềm tin thì thưa là đã lâu rồi. Nhưng hiện tại họ rất bất mãn. Hai ngày qua tôi đã tiếp xúc với giới trẻ rất nhiều. Tôi đứng ngay phía trước nhà anh Blogger Điếu Cày để theo dõi tình hình họ vô nhà anh đập phá. Tôi đã quan sát giới trẻ và đã tiếp xúc với các người trẻ, thì được biết là họ rất mong, rất sẵn sàng xả thân cho tổ quốc. Phải nói là sự bức xúc đã lên đến cao độ rồi. Và họ phản ứng rất mạnh. Hiện tại giới trẻ, nhất là giới sinh viên và các anh em ở Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đã bàn bạc với nhau là phải làm sao phải có kiến nghị gởi lên LHQ, đồng thời gởi lên các Uỷ ban Nhân Quyền của những Quốc Hội dân chủ để yêu cầu VN thả ngay và vô điều kiện cho Blogger Điếu Cày và Blogger Anh Ba Sàigòn; đồng thời nhà cầm quyền VN cũng phải ngưng ngay hành động đàn áp dã man và thô bạo đối với những người như vợ anh Điếu Cày là Dương Thị Tân, rồi các nhà bất đồng chính kiến khác như Tạ Phong Tần, Đỗ Nam Hải…

Thanh Quang: Cám ơn anh Nguyễn Ngọc Quang.

Nguyễn Ngọc Quang: Dạ cám ơn anh và xin chào quý vị.

Thanh Quang, phóng viên RFA

21-10-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn