BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73100)
(Xem: 62182)
(Xem: 39286)
(Xem: 31116)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giáo dân Cồn Dầu cầu cứu Hội Đồng Giám Mục VN

21 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 858)
  • Tác giả :
Giáo dân Cồn Dầu cầu cứu Hội Đồng Giám Mục VN
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm 15 tháng 10 năm 2010, thân nhân của những giáo dân Cồn Dầu bị giam giữ chờ ra tòa đã gửi thư tới Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để xin giúp đỡ cho sáu nạn nhân được chính quyền Đà Nẵng xử lý đúng pháp luật Việt Nam.

Tải xuống để nghe.


Tên 6 người bị công an bắt trong đám tang cụ bà Hồ Nhu hôm 4/5/2010 trên lá đơn kêu cứu HĐGMVN. Hình chụp từ vietcatholic.netHy vọng vào HĐGMVN


Đơn thư đồng ký tên "thân nhân các nạn nhân" trong vụ đàn áp, bắt bớ, giam giữ tại xứ đạo Cồn Dầu, gửi Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đổng Giám mục Việt Nam, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Tổng thư ký HĐGMVN, và Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình.

Thư nêu tên 6 nạn nhân bị công an Đà Nẵng giam giữ gồm các ông Nguyễn Hữu Liêm, Trần Thanh Việt, Lê Thanh Lâm, Nguyễn Hữu Minh và hai phụ nữ là các bà Nguyễn Thị Thế, Phan Thị Nhẫn.

Thư viện dẫn những điều luật về đất đai và trưng thu đất đai của Việt Nam, chứng minh rằng hành động thu hồi đất của chính quyền Đà Nẵng tại xứ đạo Cồn Dầu là hoàn toàn bất hợp pháp đối với luật đất đai năm 2003 và một nghị định năm 2007 của Việt Nam.

Thư lược trình những hành động cưỡng bách thu hồi đất và vụ đàn áp bằng bạo lực đoàn giáo dân tham dự tang lễ cụ bà Hồ Nhu hôm mùng 4 tháng 5 năm 2010, bắt giữ 72 giáo dân. Những ngày sau đó, công an liên tục bắt giữ nhiều người khác, kể cả những người không dự đám tang, mà trước đó có tiếng nói đấu tranh cho quyền hợp pháp về đất thổ cư của người dân Cồn Dầu.

Chúng tôi hỏi thăm bà Phan Lê Nguyên Nhung, vợ của ông Tađêô Lê Thanh Lâm, một trong sáu người bị bắt, và được bà cho biết về nội dung và mục đích của lá đơn thư với những lời lẽ tôn kính hết mực, gửi HĐGMVN:

"Đầu tiên là mong HĐGMVN cũng như tất cả các quý Đức cha, quý Cha, tất cả quý giáo dân hiệp lời cầu nguyện cũng như là có một chút gì đó gọi là giúp đỡ cho sự sống sót của 6 giáo dân này. Bởi vì thực tế vụ việc này xảy ra là vì những người này hay là vì giáo xứ Cồn Dầu này người ta chỉ thực hiện hành vi tôn giáo của người ta mà thôi, chứ không vi phạm pháp luật. Cho nên 6 gia đình này mong muốn tất cả các cơ quan giáo quyền trên đất nước Việt Nam này lên tiếng giúp đỡ cho con chiên của họ."

Hỏi Vì sao bây giờ các con chiên của Cồn Dầu mới gửi đơn thư lên HĐGM, bà Nhung nói trước đây cũng có cậy nhờ Đức Cha Châu Ngọc Tri, nhưng...

"Lúc trước thì chúng tôi cũng trông chờ vào Đức cha Tri. Đã hai lần có gia đình xuống cầu cứu Cha Tri rồi nhưng Đức cha Tri nói là "không thể giúp gì được". Mới đây được biết HĐGMVN vừa thành lập Ủy Ban Công Lý Hòa Bình cho nên mình dựa vào đó, vì HĐGMVN thành lập Ủy Ban Công Lý Hòa Bình tất nhiên là có cơ quan đặc trách về công lý và hòa bình, cho nên chúng tôi cầu cứu lên cơ quan đó để người ta giúp đỡ. "

Việt Long: Và đơn thư được gửi đến HĐGM bằng cách nào?

Bà Phan Lê Nguyên Nhung: "Thư được đem tận tay đến trụ sở và hai thư khác thì một cái gởi cho chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình, và một cái gởi cho Đức cha ở giáo phận Vinh, đó là gởi theo bưu điện."

Các gia đình nạn nhân đã đặt trọn niềm tin vào HĐGMVN mà họ tôn kính như những đấng phụ mẫu của toàn thể giáo dân. Bà Phan Lê Nguyên Nhung nói:

"Tất nhiên là 6 gia đình này luôn trông cậy vào HĐGMVN, bởi vì HĐGMVN là cơ quan giáo quyền lớn nhất ở Việt Nam có thể lên tiếng giúp đỡ họ. Cho nên 6 gia đình luôn đặt niềm hy vọng là các ngài sẽ giúp đỡ mình."

Dân chúng hoang mang lo sợ


Bà Nhung thuật lại những hành vi của công an đối với các gia đình nạn nhân như sau:

"Từ hôm bị bắt, ngày 4 tháng 5, thì sau đó mấy ngày người ta gởi cho mỗi gia đình một tờ giấy tạm giữ, thông báo là người thân bị tạm giữ để lên tòa. Từ đó đến nay chưa có một công văn chính thức nào về nhà mà nói về tình trạng của người thân.

Rồi kể từ ngày đó đến ngày anh Nguyễn Thành Năm mất, những gia đình ở đây bị quấy rối rất nhiều. Riêng gia đình tôi thì kể từ ngày chồng tôi bị bắt tới ngày anh Nguyễn Thành Năm mất thì một đêm nó vô nhà bốn năm lần, nó đập cửa, nhưng mà nhà không dám mở cửa bởi vì không có một người đàn ông nào trong nhà.

Gia đình tôi muốn làm việc gì thì hãy làm ban ngày, bởi vì ban đêm thì nhà cô quả quá, không thể nào mở cửa tiếp được, nhưng mà công an thì nó cứ tới vào ban đêm. Nhưng kể từ ngày anh Nguyễn Thành Năm mất đến giờ thì nó không đến quấy rối nữa."

Việt Long: Những gia đình nạn nhân khác cũng chịu cảnh tương tự?

Bà Phan Lê Nguyên Nhung: "Thì nó cũng đi tới, nhưng mà tất cả nó chỉ đi tới vào ban đêm thôi. Không có gia đình nào được làm việc vào ban ngày cả."


Chữ ký trên đơn gửi HĐGMVN của thân nhân những người bị bắt ở Cồn Dầu. Hình chụp từ vietcatholic.net


Việt Long: Trong đơn có viết là nhiều người bị phạt tiền rất lạ lùng, như khóc cũng bị phạt 50 ngàn đồng?

Bà Phan Lê Nguyên Nhung: "Tất nhiên là có rồi người ta mới ghi lên chớ cái chuyện không có thì làm sao người ta ghi được. Tôi là người không trực tiếp bị phạt hay là bị kêu lên kêu xuống, nhưng mà cả dân làng Cồn Dầu này có thể làm chứng được là người ta khóc cũng bị phạt 50.000 đồng.

Cũng không thể tự nói ra danh tính bởi vì là anh biết rồi, ở đây khi mà có việc gì là công an nó xuống nhà ngay cho nên người ta không thể nói được danh tính người nào khóc bị phạt 50.000 đồng, mà người ta chỉ nói lên được là như thế thôi.

Tổng số những người bị phạt là một trăm mấy chục người mà những người bị người ta ghép vào tội đôi đá hay là này kia thì chỉ có mấy chục người thôi. Cầm đèn chầu thánh giá mà đi dẫn đầu đoàn đưa đám tang qua bên nghĩa địa là cũng bị phạt."

Bà Nhung cũng cho biết rằng gia đình các nạn nhân chỉ đoán chừng là ngày 27 này sẽ có phiên tòa xét xử, nhưng chính quyền chưa hề thông báo điều gì cả.

Bà nói thêm: "Mấy ngày hôm nay cũng nghe dân làng kháo nhau là ngày 27 này ra tòa. Tất cả những người được chính quyền mời lên làm chứng, hay như anh Đoàn Cảng là người được tại ngoại, thì nghe nói cũng có giấy mời rồi. Nhưng riêng thân nhân của 6 người đang bị tạm giam ở trên trại giam thì không có một chút giấy tờ nào để báo về cho gia đình là ngày đó ra tòa hết.

Nói thật là từ ngày những người đó bị bắt giam tới giờ, mỗi lần mình gặp công an hay gặp chính quyền là hoảng sợ lắm, cho nên chỉ trông chờ lúc nào nó ra yêu cầu hay là nó ra thông cáo thì mình mới biết thôi, chớ không thể trực tiếp lên gặp nó được."

Chúng tôi cũng gọi đến văn phòng Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Tổng thư ký HĐGMVN, thì ngài đã đi vắng, và được nhân viên trực trả lời là "Đức Cha nhà con đi vắng, chưa về."

Việt Long: Thế ông có biết về việc các giáo dân Cồn Dầu nộp đơn lên Hội Đồng Giám Mục để kêu cứu nhờ giúp đỡ không?

- Dạ, thưa bác là chuyện này con chưa biết. Bác có thể liên lạc với Đức Cha hoặc là các cha trong ban ngành như thế nào chứ con thì không hiểu sâu về vấn đề này đâu. Đức Cha nhà con thì đi vắng, chưa có ở nhà. Khi khác bác gọi điện lại ạ.
Việt Long, phóng viên RFA

21-10-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn