BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75347)
(Xem: 62767)
(Xem: 40062)
(Xem: 31785)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân chủ Việt sau thời hậu ông Trump

10 Tháng Mười Một 20206:57 SA(Xem: 849)
Dân chủ Việt sau thời hậu ông Trump
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52

Ông Binden đã thắng cử, không cần phải bàn ông thắng thế nào và đối thủ ông thua ra sao. Những người làm cá độ họ đã tính tất cả những yếu tố mọi mặt trong đó để đưa ra tỷ lệ cá độ từ trước.

Ông Trump có một nhiệm kỳ rất khó khăn, bởi khách quan mang lại và cũng bởi chính ông tạo ra. Nếu ông không xoá bỏ những gì Obama đã làm, không có những chính sách khác biệt quá lớn trong nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại. Không đưa ra những quyết định khiến nhiều quốc gia phải lo thon thót, không phát ngôn quá mạnh. Tức ông cứ bình bình, cười tươi, nhã nhặn với mọi quốc gia, làm hài lòng họ. Có lẽ ông không bị chửi bới suốt từng ấy năm ông làm và một nhiệm kỳ nữa chẳng có gì quá khó với ông.

Thế giới dưới thời của Obama, Tập Cận Bình, Merkel đã hình thành một mối quan hệ hài hoà, hợp tác làm ăn và hạn chế đối đầu tối đa. Nếu đảng DC thời Obama chủ trương hạn chế Trung Quốc bằng biện pháp mềm, dạng như đối thoại hơn đối đầu, hoặc có đối đầu trong những giới hạn tránh gây căng thẳng đột ngột, thì bà Merkel cũng không dại gì mà chọn cách khác biệt để giơ đầu hứng chiụ phong ba. Châu Âu ngày nay tràn ngập những hàng hoá xuất xứ từ TQ, những nhà máy của người Đức đã được đặt rất nhiều tại TQ, cái mà người ta gọi là chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về phía Việt Nam.

ObamaĐảng DC Mỹ hào phóng cung cấp tiền cho các tổ chức hoạt động xã hội dân sự ở Việt Nam. Dưới thời Obama các tổ chức XHDS mọc lên như nấm, các dự án được trình ra để nhận tiền tài trợ từ các quỹ do chính sách của đảng DC Mỹ bơm tiền. Hẳn chúng ta ai cũng thấy một thời nhan nhản những cái tên như mạng lưới bloger Việt Nam do Vũ Đông Hà đứng sau, Voice của Trịnh Hội và Con đường Việt Nam của Nguyễn Công Huân và những tổ chức khác của đảng Việt Tân.....

Phải ghi nhận là nhờ có dòng tiền này và sự hậu thuẫn của các nghị sĩ đảng Dân Chủ, phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam đã có những lúc nở rộ. Những nhà hoạt động được chuyên nghiệp  hơn khi họ nhận những khoản trợ cấp hàng tháng tối thiểu là vài trăm usd.

Tuy nhiên nếu quan sát kỹ, sẽ thấy một điều là nguồn tiền này không đổ về những tổ chức có thái độ chống đối Trung Cộng, nó chỉ đổ về những tổ chức có hoạt động đường lối thiên về xây dựng xã hội dân sự, về quyền con người trong đó bao gồm tự do báo chí, ngôn luận xuất bản.

Chính sách này của đảng Dân Chủ có thể nhằm đến mục đích lâu dài, xây dựng nền tảng nhận thức để tiến tới thay đổi thể chế Việt Nam trong hoà bình. Đây là lý do mà nhiều người trí thức đã chửi những ai hâm mộ Trump là ngu, là cuồng, là thiếu hiểu biết. 

Chính sách trên của đảng Dân Chủ được người đấu tranh ở Việt Nam hài lòng và cả cơ quan an ninh Việt Nam đều thấy có thể chấp nhận được. Nói gì thì nói, tuy có bắt bớ, đàn áp nhưng dưới thời Obama tiếng nói đòi hỏi quyền con người ở Việt Nam được cải thiện rất nhiều. Về phía cơ quan an ninh Việt Nam, những hành động mềm từ từ khiến họ cảm thấy dễ đối phó hơn là những cơn cuồng nộ kiểu phong trào biểu tình chống Tàu, chống Tập Cận Bình. Bởi những cơn cuồng nộ chống Tàu sẽ dẫn đến những diễn biến khó kiểm soát trong nội tại cũng như trong quan hệ Việt Trung.

Dần dần thì những nhà đấu tranh ở Việt Nam chăm chú đòi quyền con người hơn là chủ quyền biển đảo. Tránh trực tiếp đối đầu với TQ là xu hướng gần như cả thế giới đang làm.

Việc chống TQ ra mặt của ông Trump được nhận định là phá vỡ quan hệ toàn cầu, phục hồi chủ nghĩa dân tuý và cuối cùng là khích động chủ nghĩa phát xít. Người ta từng bước nâng quan điểm về hành động của ông. Họ e sợ ông sẽ quá đà gây ra những xung đột gay gắt với TQ dẫn đến cuộc chiến tranh xáo trộn toàn cầu.

Trung Cộng với dã tâm trỗi dậy từ từ, thế giới muốn gặm nhấm họ bằng ảnh hưởng dân quyền, dân chủ thì họ cũng gặm nhấm thế giới bằng kinh tế, quân sự từng bước.

Mỹ của Obama, châu Ấu của Merkel và Tập Cận Bình đều đang chơi ván bài từ từ, mỗi lần thả cửa ít một, ai cũng nghĩ mình sẽ ăn được đối phương dần dần . Không ai trong số họ chấp nhận một con bạc nôn nóng như Trump, muốn tố luôn một ván cho rõ thắng thua.

Quay lại những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, họ cũng muốn thay đổi từ từ như vậy. Họ thường là những người đang có vị trí tốt về danh và lợi. Đường lối ôn hoà, khai dân trí của họ được nhiều giới trung lưu ủng hộ, mặt khác lại có tiền của đảng Dân Chủ Mỹ bơm hàng quý. Họ có sai hay không, tôi không chắc họ sai, bởi ván cờ đang diễn ra và kết quả của nó không phải là vài năm sẽ thấy, có thể họ đúng trên quan điểm của họ. Một Việt Nam được khai sáng dân trí và thay đổi dần dần trong vài chục năm nữa, nó đâu hẳn là một quan điểm sai lầm.

Nhưng có một điều cần nói, đó là trên con đường khai dân trí, nhận tiền từ các quỹ nước ngoài ( cái này không có gì sai cả, cần phải có lực để chuyên môn hơn) một số người đã từ người chuyên nghiệp trở thành thợ đấu tranh. Khi nguồn tiền bị cắt đứt bởi chính sách của Trump, các tổ chức trên gần như chấm dứt các hoạt động luôn. Họ không đặt bài toán nếu không có tiền tài trợ, họ sẽ hoạt động thế nào?

Trái lại họ chửi rủa kẻ đã cắt đứt nguồn tài trợ là ông Trump. Thậm chí trong số họ, nhiều kẻ nhận tiền tài trợ những miệng vẫn dạy dỗ thiên hạ là đấu tranh phải trông vào lực của mình, đừng hy vọng gì bên ngoài giúp đỡ. Tuy nhiên cũng công nhận có một số nỗ lực thực hiện chí hướng khai dân trí của mình, nhưng hãy nhìn tính thực tế, hiệu quả của họ có được bao nhiêu người dân biết đến? Những bài viết triết lý, sách vở, lý luận lấy ra từ những tư tưởng hàn lâm của thế giới, thực chất tô vẽ cho bản thân họ là nhà trí thức đấu tranh, hơn là tính hiệu quả phổ biến khai dân trí cho người dân. Nói ra điều này, họ sẽ cao ngạo nói là cách mạng, là chính trị chỉ có nhóm người tinh hoa có sức thay đổi mới hiểu được. Lớp bình dân chỉ là công cụ, họ không cần phải hiểu.

Vậy là họ khai dân trí cho những người đã có trí thức !!!

Ông Biden nếu thắng cử, nguồn tiền tài trợ từ Mỹ sẽ đổ về cho các nhà hoạt động Việt Nam. Một mùa đấu tranh quyền con người, khai dân trí sắp trở lại rộn rã trên cánh đồng 90 triệu dân Việt. Các thủ lĩnh phong trào sẽ vội vã làm dự án để xin tài trợ, sẽ chẳng còn ai theo đuổi chửi ông Trump nữa.

Bây giờ canh bạc lại về như cũ, làm gì tiếp cho Việt Nam mới là điều quan trọng.

7/11/2020
Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn