BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63264)
(Xem: 58318)
(Xem: 35800)
(Xem: 28015)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ những lời hứa của Nguyễn Thiện Nhân...

06 Tháng Mười 20207:15 SA(Xem: 850)
Từ những lời hứa của Nguyễn Thiện Nhân...
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Ông Nguyễn Thiện Nhân nổi lên như một người CS trẻ, có học hành tử tế và được dư luận chú ý khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) vào tháng Bảy năm 2006. Lúc đó, ông Nhân ở tuổi 53.

Vài tháng sau, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân lúc bấy giờ đã hứa, sẽ trình Chính phủ đề án cải cách tiền lương nhà giáo để đến năm 2010, nhà giáo có thể sống được bằng đồng lương của mình [1]. Lời hứa tựa gió thoảng mây bay!
 
Nay, tròn 10 năm, kể từ cái ảo vọng mà ông Nhân trót hứa đã vỡ vụn! Giáo viên vẫn không sống nổi bằng đồng lương, với bằng chứng mới nhất như báo Lao Động cho hay vào hôm 10 tháng Chín năm 2020: Sau 16 năm công tác trong ngành Giáo dục, cô Phạm Thị Báu (dạy tại Trường Tiểu học Cẩm Dương, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, sau nhiều ngày đắn đo với đồng lương 8 triệu đồng/tháng mà cô Báu cho biết, không thể lo được cho gia đình, chớ không màng làm giàu [2].
 
Mười năm! Trượt giá đồng tiền Việt Nam đến hãi hùng! 
 
Mười năm! Tiếng Việt ngày càng tả tơi và biến dạng thành những hình thù ghê rợn bằng nhiều khái niệm, câu chữ được giới "giáo sư - tiến sĩ" đưa ra làm thiên hạ ngỡ ngàng, bàng hoàng chen lẫn kinh hoàng và hoang mang tột đột về nền giáo dục XHCN - một thứ dạy dỗ độc nhất vô nhị trên thế giới!
Nguyễn Thiện Nhân - Đại hội Đảng khóa tới là đại hội không có chạy chức 
Trước khi kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Nhân được bổ nhiệm chức Phó Thủ tướng cùng với ông Hoàng Trung Hải. Cả hai người đều được dư luận hào hứng xem như là những nhà kỹ trị đầu tiên [3] - được du học nước ngoài - sau nhiều chục năm, họ sẽ dần dần thay lớp lãnh đạo với tuổi đời già cỗi, phong thái đạo mạo, tư duy xơ cứng cùng "con đường học vấn" hẹp téo, mịt mù bụi đường với những ổ voi, ổ gà vương vãi khắp nẻo Việt Nam; trong khi lại thống trị toàn bộ hệ thống kinh tế - chính trị - xã hội và cai trị gần trăm triệu "con dân"!
 
Tiếc thay! Suốt quá trình làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ bày ra trước công luận sự mờ nhạt của một "nhà kỹ trị" lẽ ra phải có!
 
Tiếc thay! Ngoại ngữ lưu loát của ông Nhân chỉ giúp ông ta đi loanh quanh từ địa vị Phó Thủ tướng đến Chủ tịch UBMTTQVN, dù lúc đó, ông ta và bà Nguyễn Thị Kim Ngân đều đậu vào Bộ Chính trị mới - như là chỉ dấu niềm tin cho một cuộc đổi đời từ bùn lầy tăm tối hơn 70 năm, người CSVN qua các thời kỳ đè nặng trong tâm trí người Việt Nam! Đó là vào tháng Năm năm 2013, thời điểm mà  "triều đại" Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn vững mạnh.

Hơn cả vấn đề ngoại ngữ, tư tưởng gì, triết lý nào làm nền tảng cho ông Nhân tiến hành quản lý khoa học và hiệu quả, ngoài cái nền ẩm ướt và trơn trợt từ màu xanh rêu ẩm mốc của "Bên Thắng Cuộc" ?!

May thay! Ông Nguyễn Thiện Nhân đã không trợt té từ loại triết học Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh - "thứ triết" vốn phản bội nhân loại và giày xéo cả nền Triết Học thế giới.

May thay! Ngày mà ông Đinh La Thăng ngã sóng soài trên những mảng rêu phong do  các đồng chí tạo ra, ông Nhân đĩnh đạc trở về nơi "từ thành phố này người đã ra đi" (!) để bước lên ngôi vị cao nhất vào tháng Năm năm 2017.

Người dân lại một phen xôn xao về "nhà kỹ trị" với phát ngôn để đời đối với dân oan Thủ Thiêm: "Tôi nói tiếng Bắc nhưng là người Nam, tôi không gạt bà con đâu!" để nuôi dưỡng "ý đảng" mà mong nó phổng phao trở lại sau hơn 20 năm cùi mòn trong "lòng dân" mất đất một cách oan ức (!). Đó là vào tháng Sáu năm 2018, chỉ một năm sau khi nhậm chức Bí thư thành ủy. Tất nhiên, người dân hồ hỡi đón nhận với những tràng pháo tay đầy hy vọng chen lẫn phập phồng về lời hứa, vốn quá thừa thãi trên môi mỗi người CSVN.

Không lâu sau khi gieo vào lòng dân Thủ Thiêm niềm tin mãnh liệt, tháng Giêng năm 2019, cận tết âm lịch, người dân bàng hoàng chết lặng, khi những hình ảnh tan nhà nát cửa của Vườn Rau Lộc Hưng phơi đầy lên mạng xã hội.

Nhanh nhảu không kém, lư hương tại Bến Bạch Đằng tọa lạc tại quận Nhứt - Sài Gòn được cẩu đi khỏi nơi mà nó đã trơ gan cùng tuế nguyệt hàng chục năm qua, vào tháng Hai năm 2019,  dịp mà người dân Sài Gòn đến thắp nhang tưởng niệm Tiền Nhân Việt Nam, trước hành động ngày càng hung hăng của Trung Cộng.

Gần 15 năm với những chức vụ cao cấp, ông Nguyễn Thiện Nhân vẫn giữ đúng phong thái chậm rãi, từ tốn và nhỏ nhẹ mỗi khi xuất hiện trước quần chúng, dù công luận thường xuyên nhắc đến Thủ Thiêm, Vườn Rau Lộc Hưng cũng như đòi chèo chẹo chiếc lư hương vốn là bảo vật tinh thần chống giặc Tàu hàng trăm năm qua. Bỗng nhiên, hôm 01 tháng Mười năm 2020, báo chí đặt câu hỏi "Vì sao Tp.HCM gấp gáp việc thành lập thành phố Thủ Đức?" [4].

Blogger nổi tiếng Lê Nguyễn Hương Trà trên trang cá nhân của mình, cho hay có tin đồn, sau khi kết thúc đại hội đảng bộ Hồ Chí Minh, kéo dài từ 14 đến 18 tháng Mười năm 2020, khả năng rất cao, ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ chấm dứt... sự nghiệp cách mạng. Ông Nguyễn Văn Nên sẽ là người thế chỗ.

Thông tin mới nhất về dân oan Thủ Thiêm, do RFA đưa tin ngày 05 tháng Mười năm 2020, từ mục sư Nguyễn Hồng Quang cho biết: "...Ủy ban TPHCM bây giờ cũng lộ rõ bản chất của họ. Cả anh Nhân (ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư TP.HCM) và anh Phong (ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP.HCM) thay vì sửa chữa sai lầm theo chỉ đạo của Chủ tịch nước hay của Thủ tướng Chính phủ thì họ đã sai nhưng họ vẫn muốn giữ đất đó cho các công ty mà thực chất là họ đã giao đất cho các công ty rồi, họ bán trước đó rồi. Bây giờ họ giữ đất đó chứ không giải quyết gì cho dân cả. Nói chung UBND quận 2 và TP.HCM xem thường pháp luật và xem thường kiến thức pháp luật của người dân. Họ chủ động làm theo ý của họ thôi, chứ không cần pháp luật nữa.”

Từ những lời hứa của Nguyễn Thiện Nhân, người đời bật ra thành ngữ:

"Rẻ nhất là lời hứa, bựa nhất là người Cộng Sản Việt Nam"

Nếu lời đồn về đương kim Bí thư thành ủy Hồ Chí Minh là đúng, không biết những tháng ngày lui về làm người tử tế như cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết tâm, có giúp cho Nguyễn Thiện Nhân nghiệm ra triết lý trong Tam Tự Kinh: "Nhân chi sơ, tính bổn thiện", bỗng trở nên khôi hài ngay trong chính họ tên khai sinh của ông ta?!

Nguyễn Ngọc Già
Blog Nguyễn Ngọc Già

_______________________

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn