BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73240)
(Xem: 62215)
(Xem: 39397)
(Xem: 31149)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lãnh đạo cũng biết nghe phản biện đấy chứ

21 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 932)
Lãnh đạo cũng biết nghe phản biện đấy chứ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Một số người cứ cho rằng : vì lãnh đạo ta không chịu nghe ý kiến phản biện của nhân dân , quốc hội , về các quyết sách đối với các vấn đề hệ trọng của đất nước (boxit , dung quất ,thủy điện , tàu cao tốc ,vinashin , cho thuê biên giới ... nhiều lắm ) . Nên hết lụt lội , ô nhiễm , thiếu diện , tiêu hoang ,hạn hán, bị nước lạ bắt , mất tiền chuộc an ninh đất nước bị đe dọa, đói rách thảm thương - lại còn thỉnh thoảng bị ăn những "quả đấm thép"(vinashin ) vào giữa mặt - sắp sủa còn có thể bị thế võ "đón đầu - đi tắt -tiến ngay vào hiện đại "- Mà đợt này có cả đảng tham gia (vì đã ghi vào văn kiện đhđ ) chứ không chỉ nhà nước nện ("không thể không làm đường sắt cao tốc "). Đây sẽ là" cú" : "liên hoàn cước kim cương" . Không biết mấy tay nông dân trong "bí thư tỉnh ủy" suốt ngày cắm mặt xuống ruộng "chổng mông tâm sự với mặt trời " có "xuống tấn "đỡ được không . "Bọn này" mà "nốc ao " thì bọn "tri thức đầu bò bướu " cũng hết đường "cơm nắm". Sang tây học "kỹ thuật chống bùn đỏ boxit".

Riêng tôi có suy nghĩ hơi khác - suy nghĩ này đã được kiểm nghiệm bằng thực tế - có nghĩa " nó là chân lý " : CÓ ĐÔI LÚC LÃNH ĐẠO CŨNG CÓ TIẾP THU PHẢN BIỆN .Xin chứng minh với mọi người bằng câu chuyện có thật 100% : Cách đây hơn 2 năm , sau khi đi thăm các đồng bào vùng sâu , vùng xa - một cán bộ cấp rất cao của ta rất xúc động trước sự "nghèo hèn "của đồng bào dân tộc chúng tôi. Về đến thủ đô -việc đầu tiên là ông lên vô tuyến tuyên bố : chính phủ ủng hộ đồng bào vùng khó khăn ,vùng sâu vùng xa mỗi hộ gia đình sẽ được 50.000 vnd trên một năm để mua dầu hỏa cho con em học - phải học chứ !- có học mới làm lãnh đạo được.

Lúc ấy giá dầu cao (tại mấy ông đạo hồi - khong phải tại nhà nước) 50.000 vnd chỉ mua được 2 lit vơi . Thế là nhân một hôm nói chuyện với truyền thông . Tôi mới nói:

- Nhà nước cho 2 lít dầu - chỉ đủ để chúng tôi cho vào bật lửa thôi (bật lửa cần cối của tầu - nhậy lắm vớ ! hà nội không có đâu lố!). Một năm 360 tối - 4 đứa con - 4 cái đèn dầu -chương trình cải cách giáo dục lại nặng như cái cối nước (cối giã gạo bằng nước) Làm sao mà đủ được.

Là người dân tộc nên hay nói thẳng chứ không hề có ý đòi thêm hay"mặc cả "với nhà nước đâu.Ấy vậy mà chỉ 3 hôm sau ông cán bộ này đã sửa quyết định là : thay 50.000vnd bằng cấp hẳn 5 lít dầu hỏa cho 1 hộ . (Chắc có tay thư ký hay tay đánh máy nào bép sép - vì ông ấy chẳng mấy khi xem báo và ti vi - chẳng nhẽ LẠI XEM LẠI MÌNH -chán phèo ). Vậy là "ăn ra hơn gấp đôi ".

Thấy chưa ! có phải cứ là cán bộ ai cũng vô chi vô giác vô tâm đâu. Cũng biết nghe phản biện đấy chứ . Mỗi tội lần này không lên ti vi mà chỉ đăng ở báo "DÂN TỘC và MIỀN NÚI".

Qua đây - mấy ông tri thức hay dân cày (cũng thế thôi ) phải thấy rằng muốn phản biện thì phải biết cách - phải tránh các quyết sách mà có thể trong đó có lợi ích của lãnh đạo (bổng lộc ) ví như vụ 750 triệu usd cho vinashin chẳng hạn - đừng bao giờ nhòm ngó vào ruộng 5 % của họ (tìm hiểu thêm ở phim "bí thư tỉnh ủy") Nhất là quả " cao tốc " sắp tới. Còn không biết phản biện lung tung thì không những "mỏi mồm" mà đôi khi còn "gãy răng" đấy.

Riêng vụ này tôi cũng hơi "vênh mặt "tự hào -dẫu sao tôi cũng đã "vót được cái tăm cho dân tộc ít người chúng tôi"." Chiến công" này còn to hơn "chiến công thời đánh mỹ của tôi hồi xưa đấy".

MAY CHĂNG HỌ CÒN TÍ TI THƯƠNG DÂN , CÒN TÍ TI NGHE DÂN - NÀO CHÚNG TA CÙNG VÓT TĂM CHO DÂN TỘC.

kĩ sư
vi toàn nghĩa.
0962412242.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn