BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36387)
(Xem: 33510)
(Xem: 33082)
(Xem: 24831)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

'Tám Giờ Vàng Ngọc' của Sài Gòn

21 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 421)
'Tám Giờ Vàng Ngọc' của Sài Gòn
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
SÀI GÒN - Ngày xưa đi làm văn phòng, người ta hay dùng câu cửa miệng “sáng xách ô đi, tối vác ô về,” ám chỉ công việc đều đặn một cách nhàm chán. Sau này, tám giờ làm việc đó không còn tầm thường nữa, mà được gọi là giờ vàng hành chánh, hay tám giờ... vàng ngọc: vui vẻ, bận rộn, chẳng nhàm chán tí nào.Giờ hành chánh nói chung là giờ làm việc tại cơ quan, văn phòng... Ở đó, nó được tôn xưng thành giờ vàng, giờ ngọc... chứ những chỗ lúc nào cũng cặm cụi, túi bụi thì quá đỗi kém cỏi, chỉ xứng đáng được gọi là giờ sắt, chì, đồng, nhôm, kẽm... thôi.

Giờ hành chánh theo qui định trên giấy tờ từ bảy giờ rưỡi sáng đến mười một giờ rưỡi trưa. Buổi chiều từ một đến năm giờ. Sáng đủ bốn tiếng, chiều gọn bốn tiếng. Trên nguyên tắc cộng lại chẵn chòi tám tiếng không thừa không thiếu.

Tuy nhiên, giờ vàng ngọc này thường chỉ áp dụng nghiêm ngặt ở nhân viên cấp thấp như thư ký, gác cổng, tài xế, quét dọn,... kể cả thành phần ở vị trí cao quý là giáo viên! Những người này tôn trọng giờ hành chánh bằng cách luôn luôn đi làm sớm hơn hay đúng giờ. Thường có bảo vệ canh chừng ở cổng để ghi lại thời điểm bàn chân của họ bước qua cổng giống như ở các cơ xưởng sản xuất: “Trễ 4 phút 15 giây” hay “2 phút 30 giây...” Chính xác như đồng hồ theo dõi kỷ lục bơi lội. Số lần vi phạm sẽ bị phạt bằng cách kiểm điểm, cảnh cáo... và tùy theo đó để trừ điểm. Điều này đồng nghĩa tiền thưởng sẽ bị cắt giảm vào những đợt xét duyệt thi đua cuối kỳ. Do quy ra tiền như vậy nên chi những người này lo giữ rất đúng giờ vàng ngọc, không dám suy suyển.

Dẫu sao cũng có nhiều cách đối phó với việc kiểm soát nghiêm ngặt này bởi vì chỉ cần bước qua cổng cơ quan đúng giờ, ngay sau đó các nhân viên trở về tình trạng tự do. Nấn ná dưới sân, chần chừ ngoài hành lang... hòng kéo dài thời gian ngoài cửa phòng làm việc đến mức tối đa. Giáo viên sau khi đưa bài cho học sinh chép đã mang cuốn sổ chi tiêu gia đình ra tính toán, vài người túm tụm ở ngã ba các dãy lớp để trao đổi tin sốt dẻo. Nếu tin giật gân thì trong vòng vài phút đã mau chóng tỏa ra các phòng kế bên.

Không phải ai cũng cần nhìn trước ngó sau như vậy. Nhân viên cấp cán sự, chuyên viên... tự do hơn rất nhiều. Ở nhà điểm tâm, trang điểm, sửa soạn cho con cái, đưa chúng đến trường rồi mới tà tà chạy xe đến sở.

8 giờ sáng

Gần tám giờ sáng cơ quan mới hiện diện đầy đủ nhân sự. Sau khi đặt chiếc cặp hay túi xách lên mặt bàn để chứng tỏ chủ nhân của chúng đã có mặt, nam giới cầm tờ báo ra quán cóc, một cách vô cùng lịch sự là chọn chiếc quán cách xa văn phòng của mình vài căn cho khuất nẻo một chút. Ở đó bao giờ cũng ngồi sẵn vài đồng nghiệp cùng cơ quan hay hàng xóm uống cà phê. Đó không phải thức uống giải khát nhằm hạ cơn khát, mà là loại “câu dầm,” nhìn giọt cà phê để ngẫm nghĩ sự đời, lãng quên thời gian... Cho nên công việc uống cà phê sáng, đọc báo điểm tin quốc nội quốc ngoại, trong nhà ngoài phố, cũng chuyện ông A, bà B... kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ mới tạm xong. Ai nấy lục tục đứng dậy lững thững về sở.

Phụ nữ không thể thua kém nam giới trong chuyện la cà nên thả bộ đến quán bún đầu đường điểm tâm. Phần vì chưa đủ “đô” buổi sáng, phần hãy còn... sớm nên rủ nhau qua hàng chè hay tàu hũ, sữa đậu nành...! Đến tám giờ rưỡi, cười nói ríu rít đầy thỏa mãn, chị em thong dong nắm tay nhau dạo bước về phòng.

Ai nấy thong thả yên vị trên chiếc ghế của mình và bắt đầu lai rai làm việc. Chỉ lai rai thôi vì nhân thể thỉnh thoảng tạt ngang qua Net coi tin tức, shopping trên Net, tham dự mấy cuộc thi đố vui có giải thưởng kẻo dịp may hiếm có trúng được giải độc đắc chiếc xe Mercedes hay một chuyến du lịch xa thì thật tuyệt.

11 giờ trưa

Bận rộn như thế nên mười một giờ đến lúc nào không hay. Việc công nhất tề được dẹp để chuyển sang việc tư. Thiên hạ tấp nập sửa soạn ăn trưa, kẻ xách gà-mên ra hâm lại cơm canh, người ra ngoài ăn cơm trưa văn phòng, kẻ rút ổ bánh mì vừa gặm vừa chơi game... Mười một giờ rưỡi chuông reng báo hiệu nửa ngày làm việc đã chấm dứt cùng lúc bữa trưa hoàn tất. Một tiếng rưỡi nghỉ trưa là giờ tự do. Mọi người đóng cửa, gài chốt, bấm khóa lại cẩn thận. Trái với không khí uể oải, lặng lẽ trôi qua suốt buổi sáng, một tiếng rưỡi nghỉ trưa thật hoạt náo. Chỉ có một người lôi mấy chiếc ghế xếp lại để ngủ vì tối qua thức quá khuya coi phim bộ, người khác trải cái mền trữ trong tủ ra để ủi quần áo, một chị xách nồi áp suất ra hầm cháo cho con. Trong lúc đợi nồi cháo nhừ, chị mang chai dầu gội đầu vào phòng tắm vì sợ nước máy ở nhà hồi này nổi váng, đóng cặn, hai anh chát và chơi game...

1 giờ chiều

Một giờ bắt đầu cho thời gian làm việc buổi chiều. Thật đúng cảnh chợ chiều đìu hiu, tẻ ngắt vì sau buổi trưa tích cực hoạt động, giờ ngồi trước công việc bắt buộc, ai nấy ngáp lên ngáp xuống. Bà trưởng phòng đứng lên đầu tiên bước ra khỏi phòng không nhìn chung quanh. Chẳng ai ngước lên vì biết rõ cứ chiều ngày chẵn bà đi massage cho tan bớt mỡ. Chừng mười phút sau thò đầu qua cửa sổ nhìn xuống đường thấy bà đã khuất bóng đằng xa, một chị trịnh trọng thông báo tin ngoài siêu thị có hàng giảm giá và khuyến mãi. Thế là mọi người nhao nhao xếp hồ sơ lại, tức tốc kéo ngay đi siêu thị. Một người ở lại trực phòng để nếu có khách đến tìm cứ nói mọi người bận đi công tác cả. Cứ hai tay không tà tà ra khỏi cổng, chút nữa tay xách nách mang túi to, túi nhỏ hí hửng về, tạt qua mấy phòng bên cạnh khoe hàng mua rẻ cho thiên hạ rủ nhau lũ lượt tuôn đi tiếp. Để có gì thì lỗi chia đều!

Nhờ có chuyện đi tới đi lui như vậy mà giờ làm việc buổi chiều trôi qua thật hào hứng, mọi người lôi mớ hàng vừa mua ra ngắm nghía, so sánh. Lại rỉ rả vừa làm việc vừa ăn cóc, ổi, mận, dứa,... hết đống quà vặt, chuyển qua chấm muối ớt mút tay cũng... ngon; vừa moi chuyện đời tư thiên hạ, mách nhau chỗ xâm lông mày đẹp như thật, tiếp tục trò chơi game bỏ dở hồi nãy.

4 giờ 30

Bốn giờ rưỡi chiều, một chị về sớm đón con ở nhà trẻ, bà phó phòng và anh kế toán bụng phệ rủ nhau ra công viên trước sở đi bộ mười vòng tập thể dục cho giảm “mỡ trong máu.” Bốn giờ bốn mươi lăm, mọi người thu dọn đồ đạc tắt đèn đóng cửa lẹ còn đi chợ mua thức ăn buổi chiều, ghé bà ngoại đón con... Không kể một anh đi công tác, chẳng biết công việc xong sớm muộn thế nào đã về thẳng nhà không cần trở về sở.

Bà trưởng phòng than mỗi người mang tài liệu về nhà tối làm thêm một chút mới kịp tiến độ. Công tư rạch ròi, ngoài tám giờ hành chánh là việc tư. Còn trong vòng tám tiếng vàng ngọc đó dành cho việc cơ quan. Lẫn lộn là không thể!

Sài Gòn Cô Nương/Người Việt

20-10-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn