BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36708)
(Xem: 33552)
(Xem: 33418)
(Xem: 24889)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Văn hoá Mackeno

20 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 626)
Văn hoá Mackeno
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ngày 12/10 trên đường Kha Vạn Cân – TP HCM, một chiếc xe bồn chở hóa chất bất ngờ sụp “hố tử thần” lật ngang đè lên một chiêc ôtô khác đi ngược chiều. Trước đó 3 ngày, ngày 9/ 10, cũng trên đường Kha Vạn Cân, chị Hà Thị Tuyết Mai chở con đi học về, va phải hố ga ngã ra đường bị xe tải cán chết. Chỉ trong thời gian ngắn, trên đường Kha Vạn Cân nói riêng và địa bàn TP HCM nói chung đã có hơn chục tai nạn giao thông do các “hố tử thần” gây ra.

“Hố tử thần” là các ống thoát nước bị vỡ, các hố ga bị mất nắp, vỡ nắp tạo ra những cái hố sâu hoắm, biến thành những “cái bẫy” giết người, đặc biệt khi đường phố bị ngập lụt, bị mất điện. Các hố ga xây cao hơn mặt đường, nhô ra lòng đường cũng là những “ cái bẫy” giết người. Cái chết của Chị Mai là một ví dụ. Không phải bây giờ mới có những cái “hố tử thân”, nó có từ nửa thế kỉ nay. Từ khi đất nước vào kì đổi mới, đường sá cầu cống được xây cất ngày càng nhiều thì “hố tử thần” xuất hiện ngày càng nhiều, những cái chết thương tâm cũng theo đó mà nhiều lên.

Ở TP HCM, kể từ năm 2007 dư luận nhiều lần lên tiếng cảnh báo và truy vấn trách nhiệm về tai nạn do các “hố tử thần” gây ra. Thế nhưng cho đến nay người dân vẫn tiếp tục chứng kiến những tai nạn đau lòng, mà gần đây nhất là hàng loạt vụ sụp hố do tái lập “lô cốt” cẩu thả. Nếu đặt câu hỏi trách nhiệm này thuộc về ai , ta sẽ nhận được những trả lời “ rất có trách nhiệm”, cơ quan nào cũng chứng tỏ họ đã hoàn thành phận sự, để cuối cùng ta ngao ngán nhận ra trách nhiệm này không thuộc về ai cả.

Khi xảy ra tai nạn, lập tức chính quyền sở tại qui trách nhiệm cho sở giao thông, sở giao thông qui trách nhiệm cho Tổng công ty cấp thoát nước, Tổng công ty cấp thoát nước qui trách nhiệm cho cơ quan quản lý gíao thông đô thị, cơ quan quản lý giao thông đô thị qui trách nhiệm cho nhà thầu, nhà thầu thì bảo công trình đã được chính các cơ quan nói trên nghiệm thu công trình và bảo quản. Cuộc đổ lỗi đèn cù này cho thấy sự vô trách nhiệm của hết thảy, văn hoá mackeno đã tràn ngập khắp nơi.

Trở lại đường Kha Vạn Cân, nơi các “ hố tử thần” liên tiếp gây ra ba bốn tai nạn. Dân đã cảnh báo nhà thầu thi công xong, sau đó lấy tiền rồi rút lui, còn công trình có bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông hay không thì mặc kệ. Khi bị truy vấn Chính quyền có biết chuyện này không thì một quan Quận đã nói: “UBND quận đã có văn bản gửi Công ty Thoát nước đô thị nhưng đơn vị này không điều chỉnh”. Biết là người ta không điều chỉnh nhưng quan Qụân cũng cho qua luôn, thế là gọi trách nhiệm a?

Theo báo Người lao động, một quan quản lý cấp thoát nước Quận nói: khi tiếp nhận quản lý hố ga trên đường Kha Vạn Cân, trung tâm đã thấy những bất cập trên. Tình trạng hố ga nhô ra khỏi vỉa hè xuất hiện đầy rẫy khắp các con đường của TP, nhất là sau khi cải tạo, chỉnh trang vỉa hè. Biết thì làm sao? Thì im lặng vì cho rằng không phải việc của mình, mặc kệ chúng nó a? Rõ buồn cười.

Hài hước và cay đắng là một quan quản lý ATGT của TP HCM, địa bàn liên tiếp có những tai nạn vì các “hố tử thần”, chỉ trong vòng sáu tháng hơn chục mạng người tử vong, đã hồn nhiên nói ông chưa từng được các đơn vị liên quan cũng như người dân phản ánh về tình trạng các hố ga nằm nhô ra đường gây nguy hiểm cho người đi đường. Còn một quan QLGT đô thị thì ngơ ngác nói ông không nghe nói vế tình trạng này và chưa hình dung ra được mối nguy hiểm của các hố ga(!)

Thế mới biết văn hóa Mackeno ở xứ ta đã nhiễm vào máu quan chức như thế nào, than ôi!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH “HỐ TỬ THẦN”

Nguyễn Quang Lập

21-10-2010

Theo Blog Quê Choa


Ý kiến bạn đọc
21 Tháng Mười 20107:00 SA
Khách
Dân chúng ngùi trông đám cháy nhà Áo quàn...kinh sách ...tố hô ra! Tự bấy cớ gì không thấy khói; Bây giờ sao lại phải qua loa? Mèo mả u ơ xui chuột chạy; Chó mù ăng ẳng sủa gà sa. Hồn thiêng uất khí vì non nước Đội ngũ chung tay kẻo xót xa!
21 Tháng Mười 20107:00 SA
Khách
Nhà văn Nguyễn Quang Lập gióng lên nỗi bi đát về "văn hoá Makêno" ở nước ta thông qua việc "Hố tử thần" ở Tp HCM nhiều năm gần đây làm tôi liên tưởng đến "Văn hoá Makêno" trong việc phải : Xây dựng Đảng Ta(Đảng CSVN) thật trong sạch...như thế nào??? Những ngày gần đây ở tỉnh Ninh Bình đang rộ lên quan tâm về việc UVTW đảng, bí thư tỉnh uỷ Ninh Bình: Đinh Văn Hùng (cùng nhiều tỉnh uỷ viên có trách nhiệm nữa) vi phạm 3 vấn đề "nghiêm trọng"... như báo Nhân dân và các bản tin của dài THVN đã nêu rõ. Thế mà TW lạiâtọ điều kiện cho anh ta nghỉ hưu thôi ư? Chức vụ càng cao trách nhiệm càng lớn thì cách xử lý, chấn chỉnh phải càng nghiêm mới mong tệ tham nhũng hư hỏng, thoái hoá,cơ hội,gia đình trị kiểu phong kiến lỗi thời có cơ bị đẩy lùi chứ? Uy tín của Đảng mới không bị suy giảm, mới đẩy lùi được các nguy cơ chứ? Tại sao một trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của một tỉnh như Ninh Bình mà lại vi phạm được " Tiêu chuẩn đảng viên, phẩm chất, đạo đức, lối sống" được nhỉ? Cơ quan quản lý cán bộ của đảng ta từ TW đến các địa phương từ bấy đến nay làm gì? Hay việc của họ là chỉ để theo lệnh hoặc nằm trong sự hăm doạ của "Bí thư tỉnh uỷ" mà đi xăm soi những người "trung kiên của Đảng, vì dân" để sát phạt như kiểu điiển hình gần đây ra lệnh bỏ tù ông Đinh Đức Phiếu- nguyên giám đóc xí nghiệp in Ninh Bình, CCB tham gia chống Mỹ chỉ vì dám phát hiện tố cáo tội "nhỏ như con thỏ " của HÙng và các cán bộ chủ chốt ở Ninh Bình trong aBan thường vụ tỉnh uỷ Ninh Bình trước khi dân chúng địa phương được loan tin họ bị kỷ luật từ nguồn chính thức của Đảng từ TW? Xót xa thay! Văn hoá Makêno đang chềnh ềnh trong vấn đề xây dựng Đảng CSVN hiện nay sao?! Tại sao các đảng viên lão thành trong nước lại có thể nhiễm Văn hoá Makêno dễ dàng như thế được ? Hãy đợi chứ! "Hết hy vọng vẫn hy vọng" huống là ta còn nhiều hy vọng ở Hồn Việt lắm mà!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn