BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57397)
(Xem: 53086)
(Xem: 35103)
(Xem: 26909)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư Ngỏ : Kính gửi các Cộng Đồng Thành Viên Về những biến cố chính trị mới nhất tại Hoa Kỳ

02 Tháng Bảy 20207:24 SA(Xem: 930)
Thư Ngỏ : Kính gửi các Cộng Đồng Thành Viên Về những biến cố chính trị mới nhất tại Hoa Kỳ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Kính gửi các Cộng Đồng Thành Viên
Về những biến cố chính trị mới nhất tại Hoa Kỳ.
 
Chúng tôi nghe được một số dư luận trong cộng đồng người Mỹ Gốc Việt trên các diễn đàn hay truyền thông xã hội ủng hộ phong trào Black Lives Matter và tôn vinh George Floyd, Tony McDade và một số những người phạm pháp da đen bị chết khi cảnh sát bắt giữ. Chúng tôi xin trình bày quan điểm cuả Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ như sau:
 
1.-  Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ  và các tổ chức Cộng Đồng địa phương bị ràng buộc bởi quy chế của Hiệp Hội Bất Vụ Lợi nên không thể dính líu vào những hoạt động chính trị đảng phái của Hoa Kỳ. Với tư cách chung, chúng ta không thể công khai bày tỏ sự ủng hộ hay chống đối với các chính trị gia Dân Chủ hay Cộng Hoà trong cuộc bầu cử.

2.- Nhưng đối với các phong trào chính trị, chúng ta có thể có nhận định của mình và có thể tham gia nếu phong trào đó có những mục tiêu đấu tranh phù hợp với quyền lợi chúng ta. Lựa chọn hay nhất là đứng ngoài để quan sát.

bieutinhblacklivematter
 Trong vấn đề Phong Trào Black Lives Matter, chúng tôi có nhận xét như sau:
 
1.- Chúng tôi nhận rằng đã có những sự lạm quyền của một số nhân viên công lực, sự sử dụng quá mức phương tiện của họ (Excessive force) mà hậu quả là cái chết của những người kháng cự khi bị cảnh sát bắt giữ. Việc này không thể đưa ra để buộc tội Cảnh sát kỳ thị một sắc dân nào cả.  Trong quá khứ, sự lạm quyền của cảnh sát gây chết cho nhiều người da trắng hơn người da đen. Thống kê năm 2015 cho thấy cảnh sát giết người da trắng nhiều gấp ba lần người da đen. Do đó, khó thể nói rằng người da đen là đối tượng chính bị sự kỳ thị của các nhân viên cảnh sát.

2.- Nhưng chúng tôi cũng thấy qua tin tức báo chí và các đoạn phim ghi lại rằng những người chết này thường có nhiều hành vi phạm pháp trong quá khứ và khi bị cảnh sát bắt giữ do vi phạm mới, lại có thái độ khiêu khích, chống cự và có khi hành hung với cảnh sát.

3.- Chúng tôi rất đồng ý phải tranh đấu để đi đến việc chấm dứt bạo lực của cảnh sát qua việc ban hành, sửa đổi những điều luật để cải cách hệ thống và phong cách làm việc của các ngành cưỡng chế pháp luật nói chung, và cảnh sát nói riêng mới . Nhưng sự tranh đấu phải trong khuôn khổ pháp luật, trong không khí ôn hoà, xây dựng chứ không dùng bạo lực và gây rối loạn dẫn đến cướp bóc, đốt phá, dành độc quyền trong ngôn luận và trấn áp người lương thiện như đã và đang diễn ra trên nhiều thành phố, tiểu bang Hoa Kỳ. 

4.- Hiện nay, ngoài phong trào BLM đã có thêm phong trào Antifa mang màu sắc Cộng Sản, khủng bố mà hành vị của họ được thấy rõ ở thành phố Seattle, Washington. Chính một phụ nữ da đen, phó của phong trào BLM đã thú nhận bà ta được huấn luyện theo chủ nghĩa Marxism, nền móng của chủ nghiã Cộng Sản. Ngày 25 tháng 6 mới đây, khi trả lời phỏng vấn của bà Martha MacCallum trên đài Fox News, thủ lãnh nhóm BLM ở New York là Hawk Newsome đã huyên hoang nói rằng: "Nếu đất nước này không cho chúng tôi những điều chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ đốt phá hệ thống này và thay thế bằng hệ thống khác." (If this country doesn’t give us what we want, then we will burn down this system and replace it. All right? And I could be speaking figuratively. I could be speaking literally. It’s a matter of interpretation,” 

5.- Những cái chết của những người da đen trong khi bị cảnh sát bắt giữ là điều đáng buồn, không đáng xảy ra. Chúng ta có thể thương xót đến họ như bất kỳ một người tử nạn nào. Nhưng không thể vinh danh họ như những thánh tử đạo, những anh hùng. Nên nhớ, nếu họ là công dân lương thiện, tuân thủ pháp luật, chấp hành đúng lệnh của nhân viên cảnh sát, thì họ đã không tạo ra hoàn cảnh đưa đến cái chế như thế.

6.- Những biến cố xảy ra sau vụ George Floyd đã bị các thế lực đen lợi dụng hòng gây hỗn loạn, tạo cơ hội đạp đổ hệ thống chính quyền hợp pháp hiện nay, nhằm xóa bỏ các giá trị lịch sử, văn hoá của Hoa Kỳ thay bằng một hệ thống liberal, xã hội chủ nghĩa mà từng thất bại não nề và bị nhân loại đã vứt vào sót rác từ ba mươi năm nay. Khách quan đến mấy, chúng ta cũng nhìn thấy đây là một mưu đồ do một chính đảng này nhằm triệt hạ một chính đảng đối lập mà đã liên tiếp diễn ra sau cuộc bầu cử năm 2016. 

7.- Chúng tôi xin đề nghị các Cộng Đồng Thành Viên cần rất đắn đo, thận trọng mỗi khi lên tiếng về những hiện trạng xã hội chính trị Hoa Kỳ hiện nay sao cho phù hợp với quan điểm lập trường Quốc Gia triệt để của những người Việt Nam tị nạn Cộng Sản. 
 
Chúng tôi sẵn sàng đón nhận các ý kiến đóng góp của quý vị.

 

 Đỗ Văn Phúc

Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị

Ý kiến bạn đọc
09 Tháng Bảy 20201:19 CH
Khách
Cám ơn thông điệp minh bạch rõ ràng của ông CT HĐQT gởi tới cộng đồng, cùng chung sức phân biệt rõ đúng - sai , chính - tà.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn