BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72220)
(Xem: 61916)
(Xem: 39003)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Xét xử Phan Văn Anh Vũ và Trần Văn Minh. Phần 2

30 Tháng Tư 20207:26 SA(Xem: 1091)
Xét xử Phan Văn Anh Vũ và Trần Văn Minh. Phần 2
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Trần Văn Minh bị đưa ra toà truy tố vì tội '' vi phạm về quản lý đất đai, gây thất thoát lãng phí '' cùng với nhiều bị cáo khác là quan chức thành phố Đà Nẵng. Trần Văn Minh là uỷ viên trung ương đảng khoá 11,  tức từng là lính dưới quyền trực tiếp của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh
Đây là vụ án đặc biệt nhất trong chuỗi cái gọi là đại án mà báo chí nêu như thành công của chiến dịch đốt lò khởi xướng, chỉ đạo từ Nguyễn Phú Trọng. Đặc biệt bởi tất cả những vụ án khác, từ Trịnh Xuân Thanh đến Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son đều cúi đầu gửi lời xin lỗi đến tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.  Nhưng vụ án này thì không, chẳng ai nhận tội, ai cũng kêu oan.

Dường như vụ án này không nằm trong dự định của ông Trọng, chính ông Trọng đã từng chủ trì bộ chính trị và kết luận không truy xét trách nhiệm việc bán đất bớt giá 10% cho người mua của thành phố Đà Nẵng khi ấy. Bởi giải thích của lãnh đạo Đà Nẵng đó là cách làm hợp lý và sáng tạo.

Ví dụ trong thời điểm lạm phát, lãi suất ngân hàng là 14% và đi vay cũng rất nhiêu khê. Luật quy định người mua đất có thể chậm trả tiền với lãi suất 2% một năm.

Vậy khuyến khích cho người mua, ai trả hết tiền ngay khi mua, giảm cho họ 10%. Con số thấy lợi ngay trước mắt, đỡ được khoản cử người theo dõi hàng năm trời đốc thúc người mua trả tiền. Một cách tính đơn giản mà bất kỳ người làm ăn nào đều thấy. Các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng đều nhận xét đó là sự sáng tạo, đột phá của Đà Nẵng, tuy thực ta nó chỉ là lợi ích bình thường mà bất kỳ người buôn bán nào cũng nhận ra rằng nên phải làm thế.

Thế nhưng cơ quan điều tra bộ Công An do chỉ đạo trực tiếp từ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa bằng được yếu tố giảm tiền này vào để quy kết trách nhiệm cho Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến là những người do Nguyễn Bá Thanh dùng trước kia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì những mối thù cá nhân liên quan đến ông và gia đình như anh trai Nguyễn Quốc Dũng với Nguyễn Bá Thanh, nên đã tận dụng chiến dịch đốt lò rầm rộ của Nguyễn Phú Trọng mà đưa những người thủ hạ của Nguyễn Bá Thanh ra xử,  nhằm đi đến mục địch hạ bệ hình ảnh Nguyễn Bá Thanh ở miền Trung và dựng bộ sậu của mình nên, tính nước lâu dài lấy đó làm cơ sở phát triển thế lực bành trướng ở trung ương những khoá sau này.

Dường như Nguyễn Phú Trọng đọc được ý đồ manh nha tạo thanh thế của Phúc, nhưng do hoàn cảnh cuộc đốt lò đang cao trào, Nguyễn Phú Trọng làm ngơ cho Phúc diệt chân tay Nguyễn Bá Thanh, vì nếu chỉ đạo tạm dừng hay can thiệp sẽ ảnh hưởng đến những vụ án lớn khác mà Nguyễn Phú Trọng đang đích thân chỉ đạo, xử lý. Cho nên,  Nguyễn Phú Trọng đã hạn chế chỉ để cho Phúc thành công nào đó, nhưng về nhân sự đã điều Trương Quang Nghĩa từ bộ GTVT về làm bí thư.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ không được vào uỷ viên trung ương đảng.

Thực chất thì quan hệ ông Nguyễn Phú Trọng với các ông Nguyễn Văn Chi, Nguyễn Bá Thanh khá tốt. Sau này khi Phúc dấy lên chiến dịch đánh hôi phe Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Văn Chi theo công cuộc đốt lò của ông Trọng, có thuê báo chí, phóng viên và dư luận viên tung tin đồn đây là chủ trương của ông Trọng để dư luận ủng hộ theo. Đẩy Nguyễn Phú Trọng trở thành con người vừa mới hôm nào thân mật với cha, cha vừa chết chưa cải mộ đã lôi con cái ra đập chết. Đẩy Nguyễn Phú Trọng thành kẻ hai lời, mới hôm nào khen ngợi Đà Nẵng làm tốt, giờ lại lôi ra xét xử.

Nhân dân Đà Nẵng chia làm ba phe, phe theo Nguyễn Xuân Phúc, phe tin vào bất cứ cuộc đốt lò nào, nhân vật nào bị đốt cũng là công ông Trọng, phe còn lại ngậm ngùi ai oán trách tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bất nhân, bất nghĩa. Nhưng họ không hiểu ông Trọng đang dự định những kế hoạch đốt lò lớn như vụ AVG, vụ PVN... ông Trọng phải làm ngơ cho Phúc để mình thực hiện trọn kế hoạch đốt lò  bắt những nhân vật từng coi thường ông trước kia, buộc chúng phải quỳ mọp cầu xin ông tha thứ.

Chính vì thế mà khác hẳn những vụ án khác, vụ án xét xử lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khoá cũ đầy những sơ hở , vôị vàng, ép buộc , khiên cưỡng khiến cho tất cả bị cáo đều kêu oan và gửi đơn đi khắp nơi, chứ không cúi đầu khuất phục như các vụ án khác do ông Trọng chỉ đạo.

Có đúng là những cán bộ lãnh đạo Đà Nẵng dưới quyền Nguyễn Bá Thanh đã làm đúng không ? Nếu họ không làm đúng, lỗi tại lãnh đạo của họ. Nhưng lãnh đạo của họ được khen ngợi và cất nhắc đưa ra trung ương để làm trưởng ban nội chính, cánh tay phải đầy tin tưởng của ông Trọng lúc đó cơ mà?

Bây giờ ông Trọng bận quá với nhân sự đại hội 13, chắc thời gian không có nhiều. Ông khó mà có thể đứng ra xem xét lại vụ án này, để hương hồn Nguyễn Bá Thanh nơi  chín suối nhìn lên dương thế thấy ông với ánh mắt mến yêu, ánh mắt của người đàn em hết lòng tin tưởng vào ảnh cả, nghe lời anh dấn thân ra chốn cung đình, xông pha tên đạn. Cuối cùng khi chết rồi, bỗng nhiên thành tội đồ, để cho người đời bêu dễu.

 Cách đây một tháng, ông Trần Văn Minh đã gửi lá thư kêu oan đến ông Nguyễn Phú Trọng.

Ông Trọng đã nhận đơn , sau khi đọc đã phê bút đầu dòng để ông Phan Đình Trạc, trưởng ban nội chính trung ương xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Người Buôn Gió
Blog Người Buôn GióGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn