BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72185)
(Xem: 61909)
(Xem: 38995)
(Xem: 30924)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cán bộ nguồn khoá 13 Nguyễn Thị Tuyến

30 Tháng Tư 20206:26 SA(Xem: 842)
Cán bộ nguồn khoá 13 Nguyễn Thị Tuyến
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Cán bộ nguồn Nguyễn Thị Tuyến được bầu làm uỷ viên trung ương dự khuyết từ năm 2011, đại biểu quốc hội khoá 12. Tháng 11 năm 2019 Tuyến được quy hoạch cán bộ chiến lược và cử đi học tại học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Trước đó vài tháng, Tuyến được giữ chức trưởng ban dân vận thành uỷ Hà Nội thay cho Nguyễn Lan Hương.
Nguyễn Thị Tuyến

Nguyễn Lan Hương được cử sang làm chủ tịch uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Nguyễn Thị Tuyến năm 2011 đến 2015 là bí thư huyện uỷ Chương Mỹ.  Thời kỳ Tuyến làm bí thư Chương Mỹ, đã chỉ đạo dùng vũ lực để đánh đập linh mục Nguyễn Văn Bình,  giáo xứ Yên Kiện.

Linh Mục Bình có mua một ngôi nhà cấp 4 tại xã Thuỷ Xuân Tiên làm nhà từ thiện nuôi trẻ mồ côi. Huyện Chương Mỹ không đồng ý, dùng nhiều biện pháp ngăn chặn việc làm của linh mục Bình. Tháng 4 năm 2012 huyện Chương Mỹ dùng công an huyện ngăn đường, cô lập đường vào nhà từ thiện cấp 4, dùng hung khí đánh linh mục Bình ngất xỉu. Sau đó bỏ mặc bên vệ đường, giáo dân đưa linh mục Bình đi viện. Linh mục Nguyễn Văn Bình trẻ tuổi, nhiệt huyết và năng động sau trận đòn đó đã phải nghỉ vĩnh viễn, không biết bây giờ ông về ở đâu.

Năm đó tôi thường hay vào chỗ linh mục Bình vì ông thường gọi tôi vào nói chuyện, gặp lúc có người ở ban dân vận Hà Nội đang nói chuyện với linh mục Bình về việc chính quyền Chương Mỹ không đồng ý cho linh mục làm nhà từ thiện, hiểu ngầm, nếu để làm nhà ở như người dân trước đó bán lại thì không vấn đề gì.

Lúc nghỉ trưa tôi có ý kiến với cha Bình, ngôi nhà đó ở cách quá xa nhà thờ, khu vực vắng người, không có giáo dân gần đấy. Rất tiện cho chính quyền sử dụng những biện pháp bẩn thỉu vào đêm tối, thực sự thì đã có những đêm gạch đá ném trên mái nhà, khiến các cháu nhỏ rất sợ hãi. Tốt nhất nên tìm điểm khác gần nhà thờ và ở chung quanh có nhiều giáo dân ở thì ổn hơn.

Đến chiều thì hai bên đều tạm thống nhất ý kiến, phía chính quyền bỏ tiền ra mua lại ngôi nhà. Cha Bình đưa các cháu về giáo dân ở tạm tìm điểm mới, vì khi ấy phía chính quyền Chương Mỹ lấy lý do là đất gần doanh trại quân đội, khu vực an ninh quốc phòng. Đó là lý do, chứ quanh đó nhà dân vẫn ở bình thường.

Nửa tháng sau tôi vào chỗ linh mục Bình, ông bảo bọn nó nói rồi chả thấy làm gì. Anh ra ngoài đấy hỏi họ xem thế nào. Tôi lấy số điện thoại mà ông đưa, ra ngoài Hà Nội gọi người đã thống nhất tạm ý kiến hôm đó hỏi. Người kia bảo gặp riêng ở quán cà phê được không, việc vẫn xin giải quyết.

Ra đến quán cà phê, vừa ngồi xuống bàn chưa kịp gọi gì, người kia vò đầu chửi.

- Đm cái loại đàn bà đi lên bằng háng, có mấy trăm triệu đề nghị nó mua cho xong, cho ai đứng mua hoặc huyện mua làm nhà gì chẳng được. Bên anh đề nghị dĩ hoà vi quý, tinh thần là sao cho hài hoà đôi bên, nhưng con Tuyến nó không chịu bỏ tiền, nó muốn làm mạnh lấy điểm để nó còn lên nữa. Bọn anh nhục không dám vào gặp ông Bình nữa.

Tôi về gọi điện báo lại cho linh mục Bình về thái độ sắt máu của Nguyễn Thị Tuyến, bí thư huyện uỷ Chương Mỹ, uỷ viên dự khuyết trung ương đảng khoá 11, đại biểu quốc hội khoá 12.

Hơn tháng sau hàng chục công an huyện Chương Mỹ bao vây linh mục Bình trước cửa nhà từ thiện, trước mặt các em nhỏ, họ đánh ông tàn nhẫn, khiến ông trở thành phế nhân, không còn làm mục vụ được nữa. Lúc đó tổng giám mục giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn và linh mục chánh văn phòng toà giám mục, tên là Hùng thì phải, cả hai chủ trương nhịn bỏ qua không đòi hỏi gay gắt việc đánh đập linh mục Bình.

Lẽ ra một ả đàn bà máu lạnh, thích dùng bạo lực để giải quyết với dân như Nguyễn Thị Tuyến thì không nên để giữ những chức vụ có ảnh hưởng đến xung đột với dân. Nhưng một chế độ gồm những kẻ sắt máu và chuyên chính hơn đã được thiết lập trở lại sau đại hội 12. Nguyễn Thị Tuyến được sắt máu đã thay thế Nguyễn Lan Hương, một phụ nữ tính cách khá ôn hoà.

Thời Tuyến làm bí thư Chương Mỹ, công nhân nhà máy Giai Đức đình công vì bữa ăn trưa. Bảo vệ của công ty này đã dùng xe tải tông thẳng vào nhóm nữ nhân công đình công, khiến chị Nguyễn Thị Liễu bị tử vong, để lại hai đứa con thơ và một người chồng bị tâm thần nhẹ. Nguyễn Thị Tuyến đã chỉ đạo có lợi cho công ty này, để công ty Giai Đức không phải chịu trách nhiệm gì, trút tội lên đầu gã bảo vệ việc bồi thường.  Gã bảo vệ sau đó lĩnh án tù dài, với gia cảnh như nhà gã tiền đâu để bồi thường. Năm đó tôi thường vào thăm hai cháu, chạy vạy xin tiền các nơi để giúp đỡ các cháu học hành. Chăm lo hai cháu chỉ có người ông trẻ tên là Tám, anh Tám cũng mấy lần đưa hai cháu ra Hà Nội đến nhà tôi chơi. Sau tôi đi học nước ngoài, việc đòi quyền lợi cho hai cháu đành bỏ dở.

Không ngờ nhiều năm sau thảm án Đồng Tâm diễn ra, kẻ tham mưu dùng vũ lực để giải quyết vụ việc Đồng Tâm lại chính là Nguyễn Thị Tuyến, bí thư Chương Mỹ, phó ban tuyên giáo thành uỷ Hà Nội năm xưa, giờ là trưởng ban dân vận thành uỷ Hà Nội. Tại sao một con người sắt máu, luôn muốn đè bẹp dân chúng bằng bạo lực, thay cho đối thoại lại được chọn vào chức vụ nhạy cảm ấy, để làm bàn đạp tiến xa hơn. Phải chăng đây là cái gọi cán bộ nguồn trung kiên lý tưởng cách mạng, tiêu chuẩn để chọn lựa người vào trung ương đảng của nhiệm kỳ tới đây. Phải chăng chủ trương dùng bạo lực đàn áp ý kiến bất đồng trong dân và tính chuyên chế vũ trang vẫn là chủ đạo trong thời đại bây giờ ?

Trong những stt đăng ngắn trên Facebook, tôi vẫn thường hay chỉ trích Vương Đình Huệ. Nhưng ở bài viết này, tôi ghi nhận việc làm ông trên cương vị tân bí thư Hà Nội, đó là xem xét trách nhiệm của trưởng ban dân vận trung ương, kẻ đã đưa những báo cáo, tham mưu không đúng sự thật, cường điệu hoá người dân thành kẻ thù, kẻ mà còn được ai đó sắp xếp để lên cao hơn nữa.

Từ khi xảy ra vụ Đồng Tâm đến giờ, mới có lãnh đạo đứng ra nhìn nhận sai sót từ phía chính quyền. Tuy biết rằng sẽ chẳng là gì so với những đau thương xảy ra ở Đồng Tâm,  nhưng  có một chút cũng để dư luận thấy rằng sự việc không phải  cái gì cũng y như tuyên giáo thành uỷ Hà Nội tuyên truyền.

Không biết ai chủ trương đưa Nguyễn Thị Tuyến vào cán bộ chiến lược, quy hoạch cho khoá 13 ? Nhưng nếu Nguyễn Thị Tuyến còn đi tiếp, còn được vào trung ương thì đấy là vết nhơ bẩn của đại hội đảng kỳ tới này của đảng CSVN.

Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn